Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn luôn có nhiều cách để mang lại niềm cảm hứng cho mình. Có thể bạn chưa biết, nhưng một trong những cách đó chính là chọn gõ trên các bàn phím cơ chuẩn mực.

Nếu bạn đang theo đuổi việc viết lách hoặc đang là một nhà văn hiện đại, mình muốn gửi đến bạn danh sách đặc biệt này. Đây là bảng tổng hợp ngắn Danh sách các bàn phím cơ chuyên dùng cho việc viết văn, tốt nhất năm 2021. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần đổi sang một bàn phím mới hoặc muốn tìm một người bạn phím cơ tri kỷ lâu dài.

Danh sách bàn phím cơ dùng cho việc viết lách tốt nhất năm 2021

1/ Filco Ninja – Cảm giác gõ hoàn hảo đến từng chi tiết

Đặc điểm: Bàn phím cơ cổ điển từ thương hiệu Nhật Bản, độ bền nổi tiếng trong giới bàn phím cơ, chất lượng build các thành phần sắc sảo, thiết kế công thái học cao, cảm giác gõ chất lượng tinh tế, dùng toàn bộ switch Cherry MX các màu, không đèn, Có mẫu màu trắng và màu đen.

  • Mẫu có dây Filco Majestouch 2 Ninja (trắng hoặc đen)
  • Mẫu không dây Filco Convertible 2 Ninja (trắng hoặc đen): kết nối cùng lúc 5 thiết bị (4 qua Bluetooth và 1 qua USB tháo rời)

Bàn phím cơ Filco Majestouch Convertible 2 Hakua Ninja (Tenkeyless) | Phong Cách Xanh

Filco Majestouch Ninja Cherry MX Brown Mechanical Keyboard Unboxing & First Look Linus Tech Tips - YouTube

2/ Cherry Stream Desktop Keyboard – Càng gõ càng yêu

Đặc điểm: Bàn phím cơ USB wireless receiver, không đèn, dùng switch Cherry SX scissor, xài tiện lợi, mỏng, thanh lịch, dễ set up, nhìn là có cảm giác muốn gõ liền, cảm giác gõ cũng rất thoải mái và nhanh nhẹn.

CHERRY STREAM KEYBOARD

3/ Razer Pro Type – Hiện đại trẻ trung xinh đẹp

Đặc điểm: bàn phím cơ không dây, Bluetooth 2.4GHz, két nối không cần pairing, có đèn nền màu trắng, dùng switch cơ Razer Orange, cảm giác gõ ổn, yên tĩnh, hình thức đẹp, hiện đại, đèn nền tinh tế, dịu mắt, có sạc USB-C,

Razer Pro Type Wireless Mechanical Keyboard Review | PCMag

 

4/ HKKB – Tài sản vô giá dành cho cả coder và người chuyên gõ phím

Đặc điểm: dùng switch Topre bấm nhẹ tay, êm ái và không có tiếng ồn, cảm giác gõ rất đặc biệt khác hẳn với các switch cơ học thường thấy, bàn phím cổ điển, không đèn, có thiết kế layout và khoảng cách phím rất công thái học, tốt cho việc gõ máy lâu dài, thiết kế gọn nhẹ, tinh tế. Nhược điểm là không có hàng phím mũi tên, và layout cần thời gian để làm quen.

05 em bàn phím cơ switch Topre "đã" nhất của năm 2020 | Bàn phím cơ

5/ Das Keyboard Prime 13 – Bàn phím cổ điển chuyên viết lách

Đặc điểm: Bàn phím cơ 104 phím layout US, dùng switch Cherry MX các màu, có đèn nền đơn sắc trắng, cảm giác gõ rất tốt, chất lượng cao, có khả năng NKRO, thiết kế cổ điển nhưng có đặc trưng riêng khác với các bàn phím cơ cổ điển khác, chuyên dùng gõ máy là tuyệt vời.

Das Keyboard Prime 13 Review: A Minimalistic Mechanical Plank - Page 2 | HotHardware

6/ Unicomp Classic 104 – Bàn phím cụ cổ điển, gõ tới đâu hoài cổ tới đó

Đặc điểm: dùng switch Buckling spring gợi nhớ tới các thiết kế IBM Model M một thời, là bàn phím cơ có dây, màu sắc trung tính, cổ điển và rất retro. Cảm giác gõ khác biệt và sẽ là hoàn hảo nếu bạn thích kiểu switch buckling. Nhược điểm là thiết kế hơi cồng kềnh và gõ không quen có thể sẽ hơi mỏi tay.

The best keyboards of 2019: top 10 keyboards compared | Ayudame Computer Technology LLC

Vì sao các nhà văn hoặc công việc gõ máy chuyên nên dùng bàn phím cơ?

1/ Lý do thứ nhất: Tạo cảm hứng khi gõ máy

Bàn phím cơ cho cảm giác gõ lý tưởng, nâng cao trải nghiệm gõ máy, từ đó tạo nên nguồn cảm hứng. Mà cảm hứng là thứ cực kỳ quan trọng với bất kỳ người viết văn nào.

Một chiếc bàn phím cơ phù hợp không làm cho văn họ hay hơn nhưng nó làm cho quá trình viết lách thú vị hơn rất nhiều lần. Chỉ cần cảm nhận được xúc giác tuyệt vời sau mỗi lần bấm phím kèm theo âm thanh tách tách nhè nhẹ vui tai là cảm thấy “mình như đang trò chuyện với con chữ”, và âm thanh đó như thể đang mang cuộc sống của bạn lại gần hơn với câu chuyện mà bạn sắp kể ra trên trang văn bản.

Một chiếc bàn phím cơ thành công là mang đến cho người dùng nó cảm giác muốn làm việc mỗi ngày, muốn gắn bó hàng giờ trong suốt quá trình làm việc, và đó là cảm giác mà một nhà văn luôn muốn có để tìm thấy hứng khởi cho mình.

2/ Lý do thứ #2: Gõ tốc độ hơn với bàn phím cơ

Cũng “sống còn” với nhà văn là tốc độ gõ. Đôi khi mọi thứ cứ như tuôn tràn trong đầu, bạn sẽ cần một chiếc bàn phím gõ được với tốc độ ánh sáng để lập tức ghi lại hết tất cả những dòng suy nghĩ sẽ sớm tắt đó. Tốc độ gõ nhanh nhưng lại mang đến cảm giác vui vẻ chứ không nhàm chán và áp lực, mà khi vui mình càng gõ nhanh và nhiều hơn. Gõ nhiều hơn mà nhanh và chính xác thì mình thấy hạnh phúc. Vòng lặp cảm xúc vô tận này khiến cho hiệu suất viết lách tăng lên rất nhiều.

3/ Lý do thứ #3: bàn phím cơ khiến cuộc sống của nhà văn trở nên màu sắc hơn.

Với người viết lách mà nói thì những cơn nghiện nhè nhẹ hay nằng nặng luôn tốt 🙂 nó sẽ đưa họ vào trạng thái ngà ngà, adrenaline tăng vụt và cảm hứng sẽ đến bất kỳ lúc nào. Và bàn phím cơ cũng là một thứ tạo ra sự nghiện ngập theo hướng tích cực nhất. Họ có thể nghiện chơi keycap, có thể nghiện cảm giác gõ trên chiếc bàn phím thân thương của mình, có thể nghiện lau chùi bàn phím cơ mỗi ngày. Kiểu nào thì cũng đều rất tốt cho việc khơi gợi nguồn cảm hứng.

Các thương hiệu nào là siêu phẩm yêu thích của nhà văn?

1/ Filco: bàn phím cơ Nhật Bản, dùng switch Cherry, chỉ quan tâm đến cảm giác gõ cốt lõi, thiết kế cực kỳ tối giản, phong cách cổ điển, không đèn, chỉ để bạn gõ, gõ và gõ mãi

2/ Realforce, HKKB: bàn phím cơ Nhật Bản, dùng switch Topre, cảm giác gõ như bay trên chín tầng mây, lại còn rất nhẹ tay và cực kỳ yên tĩnh, thiết kế phong cách tối giản, retro với hai tone màu thường thấy là trắng, đen và xám.

3/ Các dòng bàn phím cơ Ergonomic (công thái học cao) có thiết kế dạng uốn cong hoặc tách đôi cũng là một lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe của các nhà văn (vd Logitech ERGO K860 Wireless Split Keyboard, Azio Retro keyboard…)

Ngoài ra còn có các thương hiệu lẫy lừng khác như: Glorious (dòng GMMK Pro custom, GMMK cơ bản hơn), Corsair (Corsair K83 Wireless Entertainment Keyboard: vừa gõ vừa giải trí tại gia nhẹ nhàng), Razer (Razer BlackWidow Elite: Bàn phím gõ máy tốt nhất với chất lượng build hoàn hảo và vẻ ngoài hiện đại).

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox