Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều mục đích dùng khác nhau. Hôm nay mình sẽ tóm tắt ngắn lại Danh sách top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất của năm 2021. Hy vọng mang tới vài gợi ý hay cho anh em đang có ý định chuyển từ bàn phím bình thường hoặc bàn phím laptop sang bàn phím cơ để làm việc:

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất 2021

1/ Realforce R2 for Mac 

Đặc điểm: bàn phím cơ có dây, dùng switch Topre, có hai tone màu trắng hoặc đen, có thể điều chỉnh điểm nhận phím nên tùy chọn lực bấm tốt, không mỏi tay, gõ cực êm và siêu yên tĩnh, có hai cỡ Fullsize và TKL

Nhược điểm: có dây và trọng lượng nặng, thích hợp đặt trên bàn làm việc hơn là di chuyển.

2/ Filco Hakua Ninja – Bàn phím cơ văn phòng không dây kết nối Bluetooth màu trắng đẹp nền nã

Đặc điểm: bản có dây là Majestouch Hakua Ninja (trong hình), bản không dây là Convertible 2 Hakua Ninja kết nối tới 5 thiết bị cùng lúc (4 qua Bluetooth và 1 qua USB tháp rời). Màu trắng các phím làm theo công nghệ Double-layer của Nhật nên không bị ngả màu theo thời gian, ký tự ẩn ở mặt bên thay vì trên mặt như bình thường nên cho cảm giác rất thông thoáng và tươm tất. Dùng switch Cherry các loại.

Rất hợp với các bạn làm việc văn phòng thích sự chỉnh chu, thanh lịch và mềm mại của sắc trắng.

Filco Majestouch Hakua TKL (Cherry MX Blue), Computers & Tech, Parts & Accessories, Computer Keyboard on Carousell

3/ Kinesis Freestyle Pro – Bàn phím cơ văn phòng dạng chia đôi có tính công thái học cực cao

Đặc điểm: Là dạng bàn phím cơ chuyên công thái học, dùng switch Cherry Mx Silent Red, kết nối có dây, tính công thái học rất cao cho bạn cảm giác rất thoải mái khi dùng thời gian dài, tốt cho sức khỏe, trải nghiệm gõ chuẩn mực với chất liệu cao cấp và switch Cherry yên tĩnh bên dưới.

Nhược điểm: kích cỡ hơi cồng kềnh, choáng chỗ bàn làm việc, cần một thời gian là quen vì cấu trúc hơi lạ so với bàn phím thường.

Kinesis Freestyle Pro ergonomic split keyboard reduces wrist pain and fatigue when typing » Gadget Flow

4/ Filco Majestouch Stingray

Đặc điểm: Bàn phím cơ low profile, thương hiệu Nhật Bản, dùng switch Cherry Red Low profile, hành trình phím chỉ 3,2mm ngắn hơn bình thường (4mm) nên gõ nhẹ nhàng, thoải mái và giúp đỡ mỏi tay hơn nhiều, kiểu dáng thanh lịch, đúng chuẩn văn phòng. Độ bền cao, bảo hành tới 5 năm. Thích hợp cho các bạn chuyển từ bàn phím laptop sang bàn phím cơ.

Bàn phím cơ Filco Majestouch Stingray (Tenkeyless) | Phong Cách Xanh

5/ Das Keyboard 4 Professional – Bàn phím cơ cổ điển chuyên dành làm việc văn phòng

Đặc điểm: bàn phím cơ 104 phím dùng switch Cherry MX, không có đèn nền, có nút điều khiển đa phương tiện chuyên dụng, có 2 cổng USB 3.0, vóc dáng cổ điển, cảm giác bấm thoải mái, độ bền cao.

Rất phù hợp với các bạn làm văn phòng chuộng phong cách cổ điển.

Das Keyboard 4 Professional: A Mac-Friendly Mechanical Keyboard with Media Controls and USB Passthrough

Các bạn có thể thấy đa phần các mẫu bàn phím cơ dùng cho văn phòng nằm ở danh sách này đều có cùng điểm chung là profile thân thiện, dễ dùng, thiết kế cổ điển và không có đèn nền. Vì khi làm việc, bạn sẽ cần rất tập trung, mọi thứ nên nhường lại cho màn hình và mọi tác vụ diễn ra trên bàn phím, tốc độ gõ, sự chính xác và hiệu quả công việc là tất cả những gì bạn đang mong đợi nơi một chiếc bàn phím cơ văn phòng thuần túy. Và thuần túy thì không màu mè, không đỏm dáng và cũng không chút lo ra nào nên có.

Chọn bàn phím cơ văn phòng cần lưu ý gì?

Chọn một chiếc bàn phím để làm việc cũng quan trọng như việc chọn một chiếc giường để ngủ mỗi tối vậy. Huống hồ thời gian làm việc chắc chắn nhiều hơn thời gian ngủ trong ngày. Cho nên điều đầu tiên mình muốn nói là: chúng ta cần đầu tư đúng mức và nên mạnh tay khi cần thiết cho chiếc bàn phím làm việc văn phòng của mình.

Và quan trọng là nên chọn một chiếc bàn phím cơ chuẩn mực để dùng.

Lý do là vì phím cơ tốt cho sức khỏe lâu dài của bạn, giúp bạn gõ nhanh hơn, chính xác hơn từ đó cảm hứng tăng lên bội phần mỗi khi ngồi vào bàn làm việc. Chúng cũng bền hơn so với bàn phím bình thường, và còn có thể làm được nhiều thứ hay ho khiến cuộc sống bạn màu sắc ra. Nhưng việc chọn ra một chiếc phù hợp, đúng chuẩn, bền chắc và hàng loạt các yêu cầu khác không phải là chuyện dễ. Và chúng ta cũng không thể đặt tất tần tật các yếu tố lên “hàng đầu” được, mà phải có một thứ tự ưu tiên phù hợp, cho công việc văn phòng của mình.

Cụ thể thứ tự đó nên là:

 • Chất lượng và độ bền
 • Cảm giác gõ và sự thoải mái khi gõ
 • Âm thanh khi gõ phím
 • Kích thước, thiết kế và tính tiện lợi
 • Các tính năng phụ và Giá tiền

Chọn bàn phím cơ văn phòng nên ưu tiên các tiêu chí nào?

#1: Chất lượng và độ bền

Đây là lý do mình khuyên các bạn làm việc văn phòng nên chọn bàn phím cơ chuẩn. Vì tuổi thọ của các bàn phím này thường ít nhất cũng phải 30 triệu lần bấm phím, trong khi bàn phím thường thì chỉ từ 1-3 triệu lần bấm. Không bền chắc thì mỗi lần thay bàn phím khá phiền vì phải làm quen cảm giác gõ, vị trí bấm lại từ đầu. Chuyện còn khó khăn hơn khi bạn đã quen dùng các tổ hợp phím tiện tay trước đó.

#2: Cảm giác gõ & sự thoải mái khi gõ

Cảm giác gõ của một bàn phím cơ đến chủ yếu từ loại switch đang dùng. Có ba loại switch c8an bản sau:

 • Clicky là có tiếng ồn và xúc giác mạnh
 • Linear là trơn mượt, không ồn, không độ khấc
 • Tactile là có độ khấc nhưng không ồn.

Ngoài loại switch thì mọi người cũng cần quan tâm tới điểm nhận phím, là điểm mà tại đó ký tự được nhận diện đưa lên màn hình. Điểm này càng ít thì tốc độ gõ sẽ càng nhanh, lực bấm cần ít hơn dẫn tới gõ phím nhanh, chính xác, ít mỏi nhất có thể.

Sự thoải mái khi thì phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố: profile keycap và tính công thái học của bàn phím cơ. Profile nên chọn cho các bàn phím cơ văn phòng là OEM, Cherry là dễ làm quen và đỡ mỏi nhất. Bạn nào mới chuyển từ bàn phím có sẵn trên laptop sang bàn phím cơ thì có thể cân nhắc profile medium hoặc low profile để độ cao không khác biệt nhiều với laptop nên sẽ dễ làm quen hơn nữa.

Tính công thái học thì tùy vào thiết kế của hãng. Cái này thật ra cũng không có chuẩn mực nào, đôi khi chỉ là những tinh chỉnh, góc cạnh hay độ dốc nho nhỏ trên toàn bàn phím. Miễn sao khi thử để tay lên gõ, bạn có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng và thanh thoát, di chuyển tiện lợi, không bị tình trạng dính phím, tay quá chật, hay phải với, phải co cụm lại là được. Nếu muốn nâng độ thoải mái của cổ tay khi dùng, có thể mua thêm một kê tay bàn phím hỗ trợ, cũng là một giải pháp giúp nghỉ ngơi cổ tay tốt.

#3: Âm thanh khi gõ phím

Khi làm việc bạn sẽ cần sự tập trung cao và cảm giác yên tĩnh nhẹ nhàng. Nên dù thích switch Blue clicky cách mấy thì cũng nên rất cân nhắc. Nếu làm ở văn phòng thì tiếng kêu vốn rất hào hứng với bạn sẽ trở thành sự phiền hà với người xung quanh. Còn nếu làm việc tại nhà, trong các cuộc họp online hay khi cần tập trung 110% thì tiếng ồn của nó cũng sẽ khiến chính bạn thấy hơi mệt người đó. Theo mình thì anh em có thể cân nhắc các loại switch sau vì chúng rất lý tưởng làm việc:

Một mẫu Filco Majestouch 2SS dùng switch Cherry Silver Speed gõ cực nhanh và chính xác, rất hợp với các bạn làm văn phòng

 • Switch Cherry MX Brown: loại tactile switch, có độ khấc nhẹ, vẫn tạo hứng thú cao và xúc giác khi làm việc nhưng không ồn như Blue.
 • Switch Cherry MX Red hoặc Silver Speed: loại Linear, không khấc, không độ ồn, cảm giác trơn mượt, nhẹ nhàng. đặc biệt Silver Speed có điểm nhận phím thấp hơn hẳn so với Red nên hỗ trợ gõ nhanh cực tốt.
 • Các dòng switch Cherry silent: thường cũng là linear switch, nhưng có tăng cường thêm bộ phận hãm thanh, gõ hầu như không nghe tiếng.
 • Switch Topre: switch điện dung không tiếp xúc này cho cảm giác hoàn toàn khác với phím cơ. Bấm xuống thấy rất mềm, ngọt và êm ái như nhung, không hề tạo ra bất cứ tiếng ồn nào.

#4: Kiểu dáng thanh lịch, gọn gàng, tiện lợi

Mỗi công việc sẽ cần một kích cỡ và kiểu dáng bàn phím cơ khác nhau. Nếu làm công việc nhập liệu thì fullsize và thiết kế cổ điển là tuyệt vời. Nếu làm văn phòng bình thường thì nên chọn các mẫu cổ điển, không đèn không góc cạnh nhiều, cỡ tenkeyless (bỏ đi cụm số bên phải) là tốt nhất. Còn ai thường xuyên công tác, di chuyển giữa các bàn làm việc thì nên chọn một em tenkeyless hoặc cỡ compact không dây kết nối Bluetooth.

Lưu ý nếu dùng cỡ compact để làm việc thì bạn sẽ mất khoảng vài tuần để làm quen với tổ hợp phím thay thế các phím chức năng đã bị lược bỏ để có được kích cỡ nhỏ gọn. Khi quen rồi thì không vấn đề gì nữa.

#5: Cuối cùng là về tính năng hỗ trợ và giá tiền

Bàn phím dùng làm việc không cần phải có quá nhiều chức năng phụ đặc biệt như lập trình từng phím, đèn màu RGB từng phím, NKRO (khả năng nhận diện hết tất cả các phím khi nhấn cùng lúc nhiều phím). Cũng không nên chọn loại bàn phím có đi kèm với wrist rest (kê tay) không thể tháo rời. Nó sẽ rất bất tiện khi cần di chuyển và chiếm diện tích bàn làm việc khá nhiều. Tất cả mấy thứ này thật ra đều không cần nếu bạn làm việc văn phòng. Thậm chí một số chức năng còn “gây rối” thêm ví dụ hệ đèn triệu màu kia, lấp lánh thật nhưng sẽ làm bạn mệt mắt và mất tập trung.

Một chiếc bàn phím cơ rực rỡ, rối rắm như thế này là thứ bạn không nên dùng để làm việc, trông vừa mệt vừa mỏi mắt, lại cồng kềnh

Tóm lại bàn phím cơ dùng làm việc thì nên tối giản, cổ điển, ưu tiên chất lượng và cảm giác gõ trước, mấy cái còn lại tính sau tùy nhu cầu và sở thích. Càng thanh lịch, càng đơn giản thì bạn sẽ thấy mực độ gắn kết của mình và bàn phím càng lâu dài bền chặt hơn (và cũng lâu chán hơn). Và nên đầu tư mạnh tay một chút cho bàn phím để làm việc. Vì tiền nào của đó, và chiếc bàn phím này sẽ đi theo bạn rất lâu đấy.

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox