Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng)

Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào?

Bàn phím cơ dùng để làm việc văn phòng hay tại nhà nên chọn loại có độ bền và tuổi thọ cao vì mỗi lần đổi bàn phím, phải làm quen lại từ đầu với cảm giác gõ mới thì rất là phiền. Cho nên nếu xếp thứ tự ưu tiên các tiêu chí chọn bàn phím cơ để làm việc, tất nhiên đầu tiên sẽ là:

#1: Chất lượng và độ bền

Phần lớn tuổi thọ bàn phím cơ phụ thuộc vào “tuổi” của các bàn phím cơ. Các bàn phím chất lượng tốt luôn đi kèm với các switch đáng tin cậy với tuổi thọ từ ít nhất 50 triệu lần bấm trờ lên (trong khi con số này ở bàn phím thường là 2-3 triệu lấn bấm). Khi mua một bàn phím xịn, độ bền hoàn hảo thì luôn cảm thấy yên tâm, thoải mái làm việc. Cho nên việc đầu tư một chiếc phím cơ từ cỡ trung bình cận cao cấp trở lên để làm việc, theo mình là điều rất xứng đáng.

#2: Cảm giác & sự thoải mái khi gõ

Hiện có nhiều loại bàn phím cơ cho cảm giác gõ và độ nhạy khác nhau tùy theo loại switch dưới các phím. Nhưng nhìn chung đã là bàn phím cơ thì luôn giúp chúng ta không cần bấm hết chiều cao phím để nhập ký tự. Cảm giác bấm phím cũng rất rõ ràng, là loại cảm giác êm ái, nhẹ nhàng, mượt mà và cao cấp cho vận hành cơ học của switch mang lại.

Mọi người cần xem kỹ loại switch đang dùng trong mỗi loại để tìm đúng cái mình cần: Clicky là có tiếng ồn và xúc giác mạnh, Linear là trơn mượt, không ồn, không độ khấc, Tactile là có độ khấc nhưng không ồn. Cũng cần quan tâm tới điểm nhận phím, là điểm mà tại đó ký tự được nhận diện đưa lên màn hình. Điểm này càng ít thì tốc độ gõ sẽ càng nhanh, lực bấm cần ít hơn dẫn tới gõ phím nhanh, chính xác, ít mỏi nhất có thể.

Sự thoải mái khi thì phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố: profile keycap và tính công thái học của bàn phím cơ. Profile nên chọn cho các bàn phím cơ văn phòng là OEM, Cherry là dễ làm quen và đỡ mỏi nhất. Bạn nào mới chuyển từ bàn phím có sẵn trên laptop sang bàn phím cơ thì có thể cân nhắc profile medium hoặc low profile để độ cao không khác biệt nhiều với laptop nên sẽ dễ làm quen hơn nữa.

Tính công thái học thì tùy vào thiết kế của hãng. Cái này thật ra cũng không có chuẩn mực nào, đôi khi chỉ là những tinh chỉnh, góc cạnh hay độ dốc nho nhỏ trên toàn bàn phím. Miễn sao khi thử để tay lên gõ, bạn có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng và thanh thoát, di chuyển tiện lợi, không bị tình trạng dính phím, tay quá chật, hay phải với, phải co cụm lại là được. Nếu muốn nâng độ thoải mái của cổ tay khi dùng, có thể mua thêm một kê tay bàn phím hỗ trợ, cũng là một giải pháp giúp nghỉ ngơi cổ tay tốt.

Work Setup Complete! HHKB Pro 2 and Filco Wrist Rest: MechanicalKeyboards

#3: Nên chọn bàn phím cơ ít tiếng ồn

Khi làm việc bạn sẽ cần sự tập trung cao và cảm giác yên tĩnh nhẹ nhàng. Nên dù thích switch Blue clicky cách mấy thì cũng nên rất cân nhắc. Nếu làm ở văn phòng thì tiếng kêu vốn rất hào hứng với bạn sẽ trở thành sự phiền hà với người xung quanh. Còn nếu làm việc tại nhà, trong các cuộc họp online hay khi cần tập trung 110% thì tiếng ồn của nó cũng sẽ khiến chính bạn thấy hơi mệt người đó. Theo mình thì anh em có thể cân nhắc các loại switch sau vì chúng rất lý tưởng làm việc:

  • Switch Cherry MX Brown: loại tactile switch, có độ khấc nhẹ, vẫn tạo hứng thú cao và xúc giác khi làm việc nhưng không ồn như Blue.
  • Switch Cherry MX Red hoặc Silver Speed: loại Linear, không khấc, không độ ồn, cảm giác trơn mượt, nhẹ nhàng. đặc biệt Silver Speed có điểm nhận phím thấp hơn hẳn so với Red nên hỗ trợ gõ nhanh cực tốt.
  • Các dòng switch Cherry silent: thường cũng là linear switch, nhưng có tăng cường thêm bộ phận hãm thanh bên trong, gõ hầu như không nghe tiếng.
  • Switch Topre: switch điện dung không tiếp xúc này cho cảm giác hoàn toàn khác với phím cơ. Bấm xuống thấy rất mềm, ngọt và êm ái như nhung, không hề tạo ra bất cứ tiếng ồn nào. Mình là fan của bạn này ^_^

Giấc mơ của con nghiện phím cơ switch Topre: Realforce R2 for Mac. con này mà dùng làm việc thì thôi rồi

#4: Kiểu dáng thanh lịch, gọn gàng, tiện lợi

Mỗi công việc sẽ cần một kích cỡ và kiểu dáng bàn phím cơ khác nhau. Nếu làm công việc nhập liệu thì fullsize và thiết kế cổ điển là tuyệt vời. Nếu làm văn phòng bình thường thì nên chọn các mẫu cổ điển, không đèn không góc cạnh nhiều, cỡ tenkeyless (bỏ đi cụm số bên phải) là tốt nhất. Còn ai thường xuyên công tác, di chuyển giữa các bàn làm việc thì nên chọn một em tenkeyless hoặc cỡ compact không dây kết nối Bluetooth.

Lưu ý nếu dùng cỡ compact để làm việc thì bạn sẽ mất khoảng vài tuần để làm quen với tổ hợp phím thay thế các phím chức năng đã bị lược bỏ để có được kích cỡ nhỏ gọn. Khi quen rồi thì không vấn đề gì nữa.

Filco Minila-R này là một ví dụ điển hình cho cỡ compact wireless xài Bluetooth rất tiện cho các bạn làm việc hay di chuyển nhiều

#5: Cuối cùng là về tính năng hỗ trợ và giá tiền

Bàn phím dùng làm việc không cần phải có quá nhiều chức năng phụ đặc biệt như lập trình từng phím, đèn màu RGB từng phím, NKRO (khả năng nhận diện hết tất cả các phím khi nhấn cùng lúc nhiều phím). Cũng không nên chọn loại bàn phím có đi kèm với wrist rest (kê tay) không thể tháo rời. Nó sẽ rất bất tiện khi cần di chuyển và chiếm diện tích bàn làm việc khá nhiều. Tất cả mấy thứ này thật ra đều không cần nếu bạn làm việc văn phòng. Thậm chí một số chức năng còn “gây rối” thêm ví dụ hệ đèn triệu màu kia, lấp lánh thật nhưng sẽ làm bạn mệt mắt và mất tập trung.

Tóm lại bàn phím cơ dùng làm việc thì nên tối giản, cổ điển, ưu tiên chất lượng và cảm giác gõ trước, mấy cái còn lại tính sau tùy nhu cầu và sở thích. Càng thanh lịch, càng đơn giản thì bạn sẽ thấy mực độ gắn kết của mình và bàn phím càng lâu dài bền chặt hơn (và cũng lâu chán hơn). Và nên đầu tư mạnh tay một chút cho bàn phím để làm việc. Vì tiền nào của đó, và chiếc bàn phím này sẽ đi theo bạn rất lâu đấy.

Viết code nên chọn bàn phím cơ nào?

Lập trình viên là công việc khá đặc biệt. Mấy anh lập trình hầu như dành suốt ngày trên máy để gõ code với tốc độ nhiều khi người ngoài nhìn vào phải tròn mắt. Cho nên tiêu chí đầu tiên để chọn một bàn phím cơ cho coder sẽ là:

1/ Tính công thái học

Vì ngồi lâu trên máy nên điều đầu tiên hết một lập trình viên nhìn vào để chọn bàn phím chính là thiết kế phải có tính công thái học cao. Tính công thái học thể hiện ở nhiều khía cạnh mà chỉ có người dùng trực tiếp mới cảm nhận được, nói chung nó là cảm giác thoải mái và khỏe khoắn, tiện lợi khi gõ phím dù trong thời gian lâu. Nó có thể là độ cao của case, profile keycap, độ lõm, nghiêng của các phím, khoảng cách phím, các đường vát bo xung quanh vỏ bàn phím, chân mặt sau của bàn phím… Nói chung đã lập trình thì phải dùng bàn phím thoải mái nhất để gõ.

HHKB & REALFORCE Keyboard US Official (@HHKB_RF_US) | Twitter

2/ Cảm giác gõ

Đây chính là cốt lõi của mọi chiếc bàn phím cơ trên đời. Khi là lập trình viên, bạn sẽ không còn để ý nhiều tới những thứ râu ria xung quanh như đèn đóm, màu sắc, họa tiết… mà chỉ tập trung vào cảm giác gõ, và đương nhiên là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các switch bên dưới.

Chọn một loại switch trên bàn phím cơ của lập trình viên chuyên nghiệp cũng giống như lựa chọn hướng đi của cuộc đời mình. Hướng đi đó nếu lỡ có sai thì cảm giác nặng nề sẽ luôn đeo bám và ngược lại chọn đúng sẽ là cảm hứng vô biên mỗi khi làm việc. Mỗi người tùy sở thích mà sẽ có cho mình lựa chọn riêng.

  • Thích nhẹ tay, mềm mượt, hoàn toàn yên tĩnh thì có thể chọn MX Red, MX Silver Speed.
  • Thích nặng tay hơn có thể dùng Black.
  • Thích tiếng ồn click clack gợi cảm thì  xài switch Blue.
  • Còn muốn xúc giác mạnh nhưng không quá ồn thì
  • Còn muốn mềm mượt, siêu yên tĩnh và nhẹ như tơ thì dùng các bàn phím switch Topre điện dung như Leopold, HKKB, Realforce.

3/ Thiết kế đơn giản, cổ điển, nhìn vào là thấy đơn thuần dùng để gõ

Với lập trình viên, họ chỉ cần những chiếc bàn phím cơ truyền thống, kinh điển, không màu mè, không nhiều tính năng hay đèn đóm phức tạp. Và những chiếc bàn phím này có thể gọi là kinh điển, mỗi năm không thay đổi nhiều từ hình dáng tới mẫu mã. Như điển hình là thương hiệu HKKB, dù bạn có so sánh cả 3-4 mẫu lại thì nhìn chúng cũng cứ na ná nhau. Nhưng một chiếc phím cơ HKKB luôn là điểm hạ cánh tuyệt vời của bất kỳ lập trình viên nào.

Image
Hai mẫu HKKB này khác nhau chỗ nào? ^_^

Và chỉ với hai từ “cổ điển” và “kinh điển” này, nhiều khi bạn sẽ phải chi đến hơn 200-300 USD cho một mẫu phím cơ trông quá là bình thường này (trong khi giá trung bình một chiếc phím cơ được được trên thị trường chỉ có khoảng 30 USD). Chúng có giá đắt như vậy là vì độ bền và cảm giác gõ, cốt lõi của một chiếc bàn phím cơ, cực kỳ hoàn hảo, có thể gọi là không tì vết.

Đầu tư như vậy hầu như không có vấn đề gì với các anh lập trình vì họ viết code để kiếm tiền, có nghĩa là đang gõ phím để kiếm tiền. Cho nên chi nhiều tiền cho công cụ kiếm nhiều tiền hơn nữa là hoàn toàn hợp lý.

4/ DIP switch chuyển đổi layout nhanh

Layout là một trong những cách giúp tốc độ gõ phím đạt hiệu quả tối ưu. Và tất cả bàn phím không chỉ là QWERTY, có vài layout khác ít phổ biến hơn một chút nhưng lại được đánh giá tốc độ cao hơn như Dvorak hoặc Colemak. Có thể nghe lạ với một số người nhưng với lập trình viên thì các layout này chuyển đổi qua lại dễ dàng để giúp họ đạt tốc độ gõ cao nhất là điều kiện tiên quyết đầu tiên.

5/ Cuối cùng, cũng rất quan trọng nếu bạn là lập trình viên cấp cao: khả năng lập trình của các phím

Một số bàn phím hiện đại cao cấp có chức năng macro từng phím, nghĩa là bạn có thể tùy nghi cài đặt, set lại chức năng cho từng phím từ phần mềm dùng chung, dựa trên các mã nguồn có sẵn trên Internet. Người cần chức năng này nhất không ai khác chính là các lập trình viên và gamer. Nó sẽ rất hữu dụng trong trường hợp bạn có nhiều dòng lệnh hay cụm chức năng cứ phải lặp đi lặp lại. Và nó cũng rất hữu dụng liên tục thay đổi cài đặt cho từng project mà không sợ ảnh hưởng tới bố cục chung.

Tóm lại: Là lập trình viên thì các anh sẽ luôn ưu tiên cho chất lượng gõ, độ thoải mái và các tính năng thiên về lập trình, và thường không ngại chuyện giá cao. Vì mọi người luôn rất rõ ràng chuyện đồ nghề kiếm cơm phải là đồ nghề xịn, xài lâu dài.

Viết lách nhiều nên chọn bàn phím cơ nào?

Bạn sẽ ngay lập tức hỏi mình Vì sao viết lách cũng nên chọn bàn phím cơ.

1/ Lý do thứ nhất: Tạo cảm hứng khi gõ máy

Như Phần 1 của series mình có kể: bàn phím cơ cho cảm giác gõ lý tưởng, nâng cao trải nghiệm gõ máy, từ đó tạo nên nguồn cảm hứng. Mà cảm hứng là thứ cực kỳ quan trọng với bất kỳ người viết văn nào.

Một chiếc bàn phím cơ phù hợp không làm cho văn họ hay hơn nhưng nó làm cho quá trình viết lách thú vị hơn rất nhiều lần. Chỉ cần cảm nhận được xúc giác tuyệt vời sau mỗi lần bấm phím kèm theo âm thanh tách tách nhè nhẹ vui tai là cảm thấy “mình như đang trò chuyện với con chữ”, và âm thanh đó như thể đang mang cuộc sống của bạn lại gần hơn với câu chuyện mà bạn sắp kể ra trên trang văn bản.

Một chiếc bàn phím cơ thành công là mang đến cho người dùng nó cảm giác muốn làm việc mỗi ngày, muốn gắn bó hàng giờ trong suốt quá trình làm việc, và đó là cảm giác mà một nhà văn luôn muốn có để tìm thấy hứng khởi cho mình.

A Writer Typing On Mechanical Stock Footage Video (100% Royalty-free) 1034831213 | Shutterstock

2/ Lý do thứ #2: Tốc độ

Cũng “sống còn” với nhà văn là tốc độ gõ. Đôi khi mọi thứ cứ như tuôn tràn trong đầu, bạn sẽ cần một chiếc bàn phím gõ được với tốc độ ánh sáng để lập tức ghi lại hết tất cả những dòng suy nghĩ sẽ sớm tắt đó. Tốc độ gõ nhanh nhưng lại mang đến cảm giác vui vẻ chứ không nhàm chán và áp lực, mà khi vui mình càng gõ nhanh và nhiều hơn. Gõ nhiều hơn mà nhanh và chính xác thì mình thấy hạnh phúc. Vòng lặp cảm xúc vô tận này khiến cho hiệu suất viết lách tăng lên rất nhiều.

3/ Lý do thứ #3: bàn phím cơ khiến cuộc sống của nhà văn trở nên màu sắc hơn.

Với người viết lách mà nói thì những cơn nghiện nhè nhẹ hay nằng nặng luôn tốt 🙂 nó sẽ đưa họ vào trạng thái ngà ngà, adrenaline tăng vụt và cảm hứng sẽ đến bất kỳ lúc nào. Và bàn phím cơ cũng là một thứ tạo ra sự nghiện ngập theo hướng tích cực nhất. Họ có thể nghiện chơi keycap, có thể nghiện cảm giác gõ trên chiếc bàn phím thân thương của mình, có thể nghiện lau chùi bàn phím cơ mỗi ngày. Kiểu nào thì cũng đều rất tốt cho việc khơi gợi nguồn cảm hứng.

Các thương hiệu nào là siêu phẩm yêu thích của nhà văn?

1/ Filco: bàn phím cơ Nhật Bản, dùng switch Cherry, chỉ quan tâm đến cảm giác gõ cốt lõi, thiết kế cực kỳ tối giản, phong cách cổ điển, không đèn, chỉ để bạn gõ, gõ và gõ mãi

Review Filco Majestouch 2SS

2/ Realforce, HKKB: bàn phím cơ Nhật Bản, dùng switch Topre, cảm giác gõ như bay trên chín tầng mây, lại còn rất nhẹ tay và cực kỳ yên tĩnh, thiết kế phong cách tối giản, retro với hai tone màu thường thấy là trắng, đen và xám.

3/ Các dòng bàn phím cơ Ergonomic (công thái học cao) có thiết kế dạng uốn cong hoặc tách đôi cũng là một lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe của các nhà văn (vd Logitech ERGO K860 Wireless Split Keyboard, Azio Retro keyboard…)

Amazon.com: Azio Retro - USB Mechanical Keyboard (Blue Switch): Computers & Accessories

Ngoài ra còn có các thương hiệu lẫy lừng khác như: Corsair (Corsair K83 Wireless Entertainment Keyboard: vừa gõ vừa giải trí tại gia nhẹ nhàng), Razer (Razer BlackWidow Elite: Bàn phím gõ máy tốt nhất với chất lượng build hoàn hảo và vẻ ngoài hiện đại).

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox