Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt chiếc bàn phím cơ. Bạn có thể phản bác rằng bàn phím nào thì chẳng là bàn phím, là cái để gõ ký tự thôi. Nhưng đó là khi bạn chưa một lần nào đặt tay lên phím cơ. Vì một khi đã gõ những phím đầu tiên trên mechanical keyboard đúng nghĩa, cuộc đời bạn từ đây sẽ đổi thay mãi mãi. Vừa tích cực lại vừa đầy đam mê.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ (mechanical keyboard) là bàn phím mà bên dưới mỗi phím là một switch riêng biệt hoạt động theo cơ chế cơ học hoặc lai cơ học. Đây là thành phần quan trong quyết định cảm giác bấm trên từng phím (phản hồi, độ nảy, độ bền, tốc độ gõ, độ chính xác, xúc giác…). Chính vì cơ chế đặc biệt của các switch này nên việc dùng bàn phím cơ sẽ giúp bạn giảm thiểu chứng mỏi cổ tay, đau đầu ngón tay hay đau vai khi dùng phím lâu.

Bàn phím cơ có nguồn gốc cảm hứng từ các máy đánh chữ ngày xưa. Cũng đã trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm với các phát minh switch nhiều cơ chế khác nhau. Nhưng chừng 10 năm trở lại đây, bàn phím cơ đã trở lại thực sự mạnh mẽ và phong phú hơn rất nhiều với quy mô và độ đa dạng cực kỳ lớn. Và bất kỳ ai, đang làm công việc gì, dùng bàn phím để làm gì thì đều nên có một chiếc bàn phím cơ. Đó là lý do mà mình viết series 2 phần này để chỉ đích danh ai, làm gì, nên dùng phím cơ nào ^_^

Lợi ích trước mắt và lâu dài của bàn phím cơ

Dù dùng loại switch nào, cơ học hay lai cơ thì các bàn phím cơ chuẩn mực cũng đều sẽ mang lại cho bạn những lợi ích từ nho nhỏ tới to to sau đây:

 • Cảm giác gõ tốt hơn hẳn: nhờ các switch bên dưới nên cảm giác gõ của anh em sẽ khác hẳn so với dùng bàn phím thường (hay còn gọi bàn phím màng), với độ bật rõ ràng, xúc giác tốt, cảm giác gõ cực kỳ rõ ràng, không cần đi hết chiều cao phím mà vẫn nhận ký tự nên cần ít lực bấm hơn. Tất nhiên cảm giác cụ thể ra sao thì còn tùy vào loại switch (clicky, tactile, linear, switch điện dung không tiếp xúc hay switch quang học…) nhưng đã gọi là bàn phím cơ thì chắc chắn trải nghiệm gõ sẽ tốt lên rất nhiều.

Bàn phím cơ giúp cải thiện cảm giác gõ và tốt cho sức khỏe người dùng

 • Bền tới mức “chán” luôn: Để làm một so sánh nhỏ thì bàn phím thường có tuổi thọ 2-3 triệu lần bấm là cùng, hoặc ít hơn. Chưa kể các phím màng doc đường có thể co, giãn, bị cứng lại vì thời tiết. Còn các bàn phím cơ thì bèo lắm cũng phái 50 triệu lần bấm trở lên. Thậm chí vài anh cá biệt như bàn phím Filco dùng switch Cherry thì còn dám bảo hành tận 5 năm. Đủ để bạn hiểu khoảng cách chất lượng và độ bền giữa bàn phím thường và bàn phím cơ nó lớn cỡ nào. Tính ra trung bình thì để xài hết 50 triệu lần bấm trên lý thuyết bạn sẽ cần dùng bàn phím trong vòng hơn 50 chục năm.
 • Bàn phím cơ tốt cho sức khỏe: Chính vì mang lại cảm giác gõ tốt như vậy nên các khớp tay và đầu ngón tay của chúng ta cũng được cưng chìu hơn. Với mấy em phím cơ có lực bấm thấp, điểm nhận phím ngắn nữa thì tốc độ vừa nhanh lại vừa cần ít lực hơn nên lâu dần cổ tay cũng không bị ảnh hưởng. Tránh được thứ người ta gọi là “bệnh văn phòng”.
 • Mang lại nguồn cảm hứng, cho cả công việc lẫn giải trí: Bàn phím cơ còn là một thế giới đầy màu sắc và ánh sáng. Có rất nhiều trường phái phong cách, muốn cổ điển có cổ điển (như các thương hiệu Filco, Realforce, HHKB…), muốn sặc sỡ có sặc sỡ, muốn đèn triệu màu có đèn triệu màu (như bàn phím gaming Glorious, Razer, Corsair, Steelseries…) hoặc cá biệt hơn là dòng custom độ gì cũng tới như Glorious GMMK Pro ở dưới. Lại còn có thể thay keycap ầm ầm (miễn là hợp cạ và hợp chân keycap đang xài). Tất cả những thứ này toàn là món side dish cực kỳ lạ miệng cho bất kỳ người dùng nào. Từ đó tạo nên nguồn cảm hứng lớn cho cả quá trình học tập, làm việc và giải trí của bạn.

Đèn đóm thế này không hứng thú mới lạ

 • Nuôi dưỡng đam mê: Không ai bảo đam mê vô độ là tốt, nhưng đam mê có chừng mực thì cơ thể giải phóng hàng loạt adrenaline cực kỳ có ích. Và dùng phím cơ có thể mang đến cho bạn đam mê đó (miễn là có chừng mực). Nếu bàn phím thường bạn chỉ có mua về và rồi nhìn nó tới khi nó mãn đời cũng vẫn y chang như vậy. Thì bàn phím cơ bạn có thể tha hồ chơi, phá, vọc, thiên biến vạn hóa đủ trò. Cái này dân trong ngành gọi chung chung là “custom bàn phím”. Nghĩa là tùy sở thích và độ chịu chơi, bạn có thể đầu tư vài dụng cụ ban đầu rồi từ đó: thay keycap, thay switch, lube (bôi trơn) switch, lube stab (thanh cân bằng dưới các phím lớn), độ cáp, thay/sơn case (vỏ bàn phím), thay plate (miếng kim loại cố định switch), thay núm âm lượng… Anh hùng và chuyên nghiệp hơn có thể tự tay ráp luôn một chiếc phím cơ của riêng mình.

Một tay chơi đang tẩn mẩn thay switch trên bàn phím cơ hot swap Glorious GMMK RGB

Phân loại bàn phím cơ

 • Theo ngân sách: rẻ thì tầm trên dưới 1 triệu, trung bình từ 2-3 triệu, cao cấp thì vô vàn từ 4 triệu trở lên. Tùy khả năng mà chọn thôi cả nhà.
 •  Theo loại switch: mình nói tới switch cơ học. Có rất nhiều hãng làm switch, để cung cấp hoặc để dùng cho nội bộ thành phẩm phím cơ của mình. Nhưng làm gì làm thì cũng gom lại trong ba loại switch chính: clicky (có âm thanh click clack và độ khấc giữa hành trình nhấn phím), tactile (có độ khấc nhưng không ồn) và linear (trơn mượt, không độ khấc và cũng không tiếng ồn). Tùy sở thích và yêu cầu công việc, môi trường dùng phím cơ mà chọn loại switch phù hợp.
 • Theo profile: là độ cao và độ dốc của các hàng keycap. Có rất nhiều kiểu profile và mỗi hãng đều có chọn lựa yêu thích riêng của mình. Bạn cũng hãy chọn một profile nào giúp mình thoải mái lâu dài nhất (chứ không phải chọn profile nhìn bắt mắt nhất). Thường thấy nhất là high profile, medium profile và low profile. High profile như SA, MT3 thường đẹp, độc đáo, gõ đã tay, nhưng lâu thì hơi mỏi. Medium profile như OEM, Cherry thì thấp hơn chút, dễ chịu, dễ làm quen, dùng khỏe nhưng nhìn không cuốn bằng. Low profile có switch và keycap thấp nhất, dễ làm quen khi chuyển từ laptop qua.
 • Theo kích cỡ: bàn phím cơ thường sẽ có 3 cỡ chính với số phím khác nhau tùy theo phân bổ ký tự. Ta có fullsize (đủ tất tần tật các phím), tenkeyless (lược bỏ cụm số bên phải), compact (lược bỏ cụm số, và hàng Function). Nhưng ngoài ra thì còn có rất rất nhiều kích cỡ khác mà dân chơi custom thường rất chuộng vì độ độc lạ, khác người của chúng: 75%, 65%, 40%…
 • Theo phong cách: cổ điển hay hiện đại, có đèn hay không đèn: Các này tùy hết vào nhu cầu và sở thích cá nhân thôi. Phím cơ cổ điển đa phần có hình dáng, thiết kế trầm tĩnh, ôn hòa,  tone màu chững chạc và ra dáng làm việc lắm. Còn bàn phím hiện đại thì có thể có đèn một màu, hay triệu màu, có thể có màu sắc sặc sỡ, trông ồn ào và thời trang. Phần này thì mỗi người một ý thôi, thích gì chọn nấy.

Ai cấm bàn phím cơ cổ điển mang đi chơi game?

 • Theo chức năng: bàn phím cơ văn phòng hay bàn phím cơ gaming: Thật ra việc phân theo chức năng này chỉ mang tính chất tương đối. Bàn phím cơ làm việc vẫn có thể dùng chơi game siêu tốt (như các dòng cổ điển tốc độ bấm nhanh của Filco), còn các bàn phím cơ gaming vẫn có thể tác nghiệp hàng ngày phà phà không trở ngại gì (anh em đã thấy rất nhiều người dùng bàm phím gaming Glorious, Razer để làm việc văn phòng rồi phải không?).

Đó là tất cả những gỉ gì gi cần biết về bàn phím cơ. Giờ ta sẽ tới phần quan trọng hơn: Ai, việc gì nên dùng bàn phím cơ nào?

Chơi game nên chọn bàn phím cơ nào?

Danh sách thứ tự ưu tiên khi chọn phím cơ chơi game

#1: Tốc độ gõ phím và lực bấm cần thiết (loại switch)

Chơi game thì anh em nên lựa chọn loại switch phù hợp với nhu cầu và loại game đang chơi: có tiếng kêu to hay nhỏ hoặc không có tiếng, bấm nặng hay nhẹ, tốc độ bấm có nhanh không. Cụ thể tay yếu cần bấm nhiều bấm nhanh thì không nên dùng Black/ Green switch, dùng ban đêm hay nhà có trẻ nhỏ thì không nên dùng Blue switch, chơi game tốc độ cao thì nên chọn Silver Speed switch hoặc Red switch.

Mà thật ra nó còn là sở thích cá nhân nữa. Mình đã từng thấy ông anh mê FPS như điên, tối nào cũng chơi mà cứ đổi phím là cắm đầu vào mấy con dùng Blue với Black switch miết. Bảo già rồi nên thích chơi hard core, càng nặng càng ồn càng hứng thú.

#2: Tính năng chuyên game

Quan trọng nhất là NKRO (khả năng nhận ra nhiều phím cùng lúc). Ví dụ 6KRO (6-keyrollover) có nghĩa bạn có thể bấm 6 phím một lúc mà bàn phím vẫn nhận đủ tín hiệu. Hầu hết các bàn phím chơi game trung và cao cấp đều đáp ứng được tối thiểu là 6KRO và thường là NKRO (trên 10 hoặc không giới hạn) để đảm bảo game thủ có thể chơi game tốt nhất nhất là kiểu game đối kháng hai người trên cùng bàn phím.

Tiếp theo là các tính năng tùy loại game chơi mà cần nhiều hay ít: lập trình phím Marco, Tần số đáp ứng siêu nhanh với độ trễ cực thấp, tùy chỉnh độ nhạy phím (trên các bàn phím dùng switch Topre, OmniPoint), chỉnh đèn LED trên từng phím để gán cho các đối tượng đặc biệt khi chơi.

#3: Giá tiền

Dưới 1 triệu có thể tìm tới các thương hiệu phím cơ bình dân như Dare-U. Tầm 1-2 triệu thì có Akko, Keychron, Corsair các dòng bình dân… Còn cao cấp từ 3 triệu trở lên thì có rất nhiều lựa chọn toàn thương hiệu cá mập: Filco, Realforce, Glorious, Razer, Steelseries, Corsair,…

#4: Có đèn hay không đèn

Cái này với dân chơi đặc biệt quan trọng. Có thể nói là suy nghĩ đầu tiên khi chọn mua luôn, nhất là mấy bạn mới bắt đầu chơi phím cơ. Đơn giản vì một bàn phím cơ có đèn lấp lánh triệu màu nhìn rất “gaming” và từ lâu rồi chúng cũng đươc gắn mác là “bàn phím cơ gaming”. Bản thân hệ đèn RGB trên từng phím cũng có nhiều tác dụng khá hay ho hỗ trợ cho quá trình chơi game (như trong bài viết này mình thấy nói khá đầy đủ). Nhưng để gọi là yếu tố lựa chọn tiên quyết thì cũng không phải.

Những chiếc bàn phím cơ chơi game có đèn này luôn nhìn rất đã mắt và rất gaming

Nhưng một con phím cơ không đèn có khi còn làm tốt hơn chức năng chơi game của mình

Bạn có thể thích không thích, có thể dùng tới các chức năng gán phím theo đèn màu khi chơi hay không, có muốn chiếc bàn phím RGB làm đẹp thêm góc làm việc sáng choang hay không. Nhưng bạn không thể phủ nhận là bàn phím cơ không đèn hay có đèn đã gọi là tốt thì đều có thể chơi game. Vì hỗ trợ chơi game tốt hay không nó phụ thuộc vào switch và các tíh năng chuyên game khác. Ví dụ như em Filco Majestouch 2SS này có các switch Silver Speed Cherry bên dưới, điểm nhận phím chỉ còn 1.2mm thay vì 2mm như bình thường nên tốc độ gõ cực nhanh và chính xác, cũng là một lựa chọn hay ho cho gamer.

#5: Chọn bàn phím có tiếng ồn hay không

Tùy vào sở thích, không gian và thời gian chơi game mà mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình. Vụ ồn hay không ồn tùy thuộc nhiều vào switch và keycap. Nói về switch: Clicky thì rất ồn nhưng gõ đã tay và cho cảm giác cơ học nhất. Tactile cũng thay thế cho clicky được và không ồn nhưng cũng có xúc giác. Linear thì trơn, mượt, không ồn nhưng cũng ít xúc giác hơn. Còn muốn siêu yên tĩnh nữa thì nên tìm mấy loại silent switch, hay Topre switch, đảm bảo đập cỡ nào cũng không ai hay.

Một yếu tố còn lại quyết định độ lớn nhỏ, thanh âm phát ra khi gõ phím chính là cấu tạo của keycap: keycap cao hay thấp, hình dạng, chất liệu gì, độ dày thế nào sẽ tạo ra những âm thanh có độ trong, đục, trầm, bổng khác nhau. Cái này chỉ có ngồi gõ so sánh trực tiếp mới biết được. Nên anh em có điều kiện thì nên tới các shop bán bàn phím cơ để gõ, trải nghiệm và lựa chọn cho chính xác.

#6: Bàn phím cơ có dây hay không dây

Bàn phím cơ có dây thì đa phần là không có độ trễ nhưng dây nhợ lòng thòng nhiều khi cũng hơi bất tiện, nhất là khi cần di chuyển. Còn bàn phím cơ không dây kết nối Bluetooth thì luôn đi kèm với độ trễ kỹ thuật 8ms do là kết nối tiết kiệm năng lượng và cũng phụ thuộc vào công nghệ Bluetooth đang xài (và cũng tốn pin). Nếu không phải chơi game để đấu eSport hay PvP siêu tốc thì mình thấy có thể xài không dây cũng được. Còn nếu chuyên nghiệp hoặc tận dụng mọi lợi thế để thắng thì đa phần mọi người sẽ dùng bàn phím chơi game có dây.

How to Choose an Esports Keyboard | ViewSonic Library

Nếu mua không dây mà vẫn muốn giảm độ trễ thì có một cách khác là chọn những chiếc bàn phím cơ sử dụng sóng 2.4GHz. Loại sóng này có thể ép polling rate lên đến 1000Hz và độ trễ ổn không thua gì bàn phím có dây. Bù lại vì là sóng không dây nên vẫn có thể bị nhiễu và thiết bị vẫn cần sử dụng pin, sóng này sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn nên việc hết pin sẽ đến sớm hơn và lạc mất chiếc USB kết nối đồng nghĩa bạn mất đi khả năng kết nối không dây. Vì thế hãy cẩn thận.

 

Trong Phần 2 của series này mình sẽ cùng đi tiếp tới Cách chọn bàn phím cơ để Làm việc, Lập trình và Gõ máy chuyên dụng. Các bạn đón xem tiếp nhé.

Xem Phần 2 tại đây

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox