Bạn đã tới với bàn phím cơ như thế nào? Con đường đó có chông gai không?

Bàn phím cơ, có thể bạn thấy mình nói hơi quá, nhưng thật sự là một trong các phát minh đáng tự hào của nhân loại. Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp giữa người và máy tính mà đó còn là tinh hoa của một cả một cơ chế vật lý, quang học và sau này là điện dung các thứ. Chưa kể nếu có thứ gì mang lại cho bạn niềm hứng thú tột cùng khi làm việc, chơi game lại vừa có thể ít tổn hại tới sức khỏe dù xài trong thời gian dài, thì đó chính là một chiếc bàn phím cơ đúng nghĩa.

Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này. Ngày ngày xung quanh mình có biết bao người đang dùng bàn phím có sẵn trên laptop, bàn phím bình thường không cơ và đa phần đều rất hài lòng về các con phím dưới tay mình. Mình cho đó là họ vẫn chưa biết hoặc chưa thử xài qua một chiếc bàn phím cơ nào.

Vì đúng quả là con đường tới với bàn phím cơ cần phải vượt qua quá nhiều trở ngại

Trước tiên bạn cần phải được nghe được nhìn thấy một chiếc bàn phím cơ và phải có chút xíu hứng thú về nó cái đã (mà không phải cũng dành tí thời gian cho việc này). Sau đó cần bạn có một chút xíu so sánh giữa những gì được nghe đó với cái mình đang dùng, để nhận ra vài trục trặc khó chịu nho nhỏ khi phải làm việc quá lâu với bàn phím thường. Rồi tiếp theo bạn phải hỏi thăm thêm vài người nữa xem mình có nên đầu tư bàn phím cơ không.

Sau đó là tới bước tìm hiểu về hàng loạt các khái niệm tưởng đơn giản nhưng thật ra như một mớ bòng bong với người mới. Và cuối cùng, xem xét, lựa chọn. Rồi quyết định. Ngay cả khâu quyết định cũng chiếm khá nhiều thời gian và rủi ro. Về ngân sách, về mẫu mã, về cảm giác không muốn thay đổi, và các lý do thiên thời địa lợi nhân hòa khác.

Chỉ cần một trong các quy trình trên bị phá vỡ hay khựng lại vì một lý do nào đó. Thì coi như chiếc cầu nối mong manh giữa bạn và chiếc bàn phím cơ tương lai cũng không còn. Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ, khi mà ngay từ đầu, chẳng cần ai nói, bạn cũng đã ý thức về vai trò của bàn phím cơ và nhất quyết muốn mua ngay một chiếc khi dành dụm đủ. Nhưng đây là số rất hiếm. Những người mình từng biết đều chật vật đi qua cả quá trình dài thậm thượt kể trên, trong có có bản thân mình.

Mình không có bất kỳ lời khuyên nào cho những ai đang có ý định chuyển qua dùng bàn phím cơ hay chưa hề có ý định đó. Chỉ là bạn hãy thật sự tìm hiểu nhu cầu của mình, cân nhắc lợi, suy tính thiệt hơn và cảm nhận xem mình hợp với cái nào nhất. À, chắc là cũng nên gõ thử trên cả hai trường phái này một lần để hiểu rõ sự khác biệt một trời một vực mà người người đang nói tới khi so sánh bàn phím thường vs bàn phím cơ. Chuyện này hiện giờ tuy khó làm vì nơi nơi đang giãn cách. Nhưng thí dụ sau khi cơn khủng hoảng qua đi, thì đây là một việc cực kỳ đáng dành thời gian để làm.

Vì dù cho bạn có đắn đo bao nhiêu, suy tính thế nào, đôi khi chỉ cần một cú chạm, mọi thứ sẽ thay đổi hết.

Đó là trường hợp của mình.

Khi mới đi làm lương không nhiều, chỉ có 6-7 triệu/ tháng. Nhưng mình đã nghe nói về bàn phím cơ từ hồi còn đại học, qua mấy ông anh chơi game chung. Lúc đó cũng không nghĩ tới việc đầu tư cho bàn phím cơ đâu vì nó đắt đỏ quá, con nào ra trò, thương hiệu lớn một chút thì ngót ngét cũng tầm 2 triệu trở lên, con số này hơi quá so với sinh viên chuẩn cần kiệm. Đi làm rồi thì mới thấy tầm quan trọng của một chiếc bàn phím có kết cấu và cảm giác gõ tốt. Ít nhất là nó không khiến mình đỡ mỏi tay, mỏi vai và gõ hứng thú hơn hẳn bàn phím thường hoặc laptop.

Suy nghĩ này lại đưa mình quay về với dự định chuyển qua dùng bàn phím cơ. Nhưng chưa đủ biến thành hành động. Còn rất nhiều thứ để xem xét. Tính mình không mua thì thôi, mua phải cho đáng. Mà chữ “đáng” đó trị giá 3-5 triệu, nghĩa là hơn nửa tháng lương, rồi chi phí sinh hoạt tính sao. Tích cóp dần cũng được nhưng mà liệu có đáng để làm vậy trong khi có nhiều thứ cần thiết hơn để sắm. Chưa kể không biết liệu lợi ích lâu dài có như lời đồn, rồi cảm giác gõ có thật sự thần thánh như vậy không? Hay laptop hiện tại xài cũng được rồi, đâu có tệ.

Để trả lời cho tất cả mọi thắc mắc, mình quyết định tới một shop quen để gõ thử, không quên mang theo laptop và chiếc bàn phím màng đang dùng chơi game ở nhà (xách tùm lum hơi giống Hai lúa lên thành nhỉ, nhưng tại tính cẩn thận nên đành chịu, hơi quê tí thôi). Chiếc bàn phím cơ mình chạm vào lần đầu là Filco Majestouch 2 Ninja này. Đây là chiếc phím cơ low profile, vì sau khi nghe mình nói muốn chuyển làm việc từ bàn phím laptop sang bàn phím cơ nên bạn tư vấn đã đưa cho chiếc này, nói profile này là ít bỡ ngỡ nhất khi từ laptop qua.

Bàn phím Ninja
Mình đã chạm tay lần đầu vào Filco Majestouch Stingray Ninja này

Cảm giác đầu tiên khi nhìn là: hơi chán. Đúng thật nó là kiểu “văn phòng đặc sệt” không lẫn vào đâu được. Chỉ tuyền một màu đen, kiểu ký tự Ninja cũng khá hay làm cho tổng tể rất sạch sẽ, nghiêm túc và chỉnh chu.

Cảm giác khi cầm trên tay là ồ, sao nó nặng vậy. Nghe bạn ấy nói nặng khoảng 1,1kg, mình thật sự hơi bất ngờ, phím mỏng thế này, trông gọn gàng thế này mà những hơn một kg. Chắc là không tiện để mang đi khắp nơi rồi. Nghĩ tới đây chiến sĩ đã có đôi phần nản.

Nhưng mình vẫn còn một chuyện quan trọng phải làm: trải nghiệm gõ phím. Bắt đầu lôi ra đặt lên bàn cùng lúc 3 chiếc bàn phím: một là em Ninja vừa được giới thiệu, hai là laptop, ba là con phím thường đang dùng. Nhắm mắt, đặt tay lên, gõ và cảm nhận.

Và bạn biết không, hôm đó mình đã về với cả ba món đồ, chính là ba thứ đã đặt lên bàn thử. Và bất ngờ hơn nữa khi giá của em Filco Ninja này đã vượt quá ngân sách mình dự định trong đầu (tầm 3 triệu 8) nhưng mãi cho tới nhiều thời gian về sau mình vẫn không một lần có tí lăn tăn nào về quyết định chóng vánh này.

Kể lại chuyện năm xưa để bạn hiểu đôi khi không cần phải nói thành lời, hay miêu tả cảm giác gõ dài dòng thế này thế kia, chỉ cần một lần chạm là bạn sẽ bỏ tất cả mọi đắn đo qua một bên, như mình.

Bàn phím cơ switch Topre Realforce R2 for Mac này mình dùng để viết lách tại nhà vì gõ nó nhẹ và êm ái cực kỳ, cũng không phát ra tiếng động nào

Tới nay thì vẫn tiếp tục truyền thống “ăn chắc mặc bền” nên mình đã kiên trì theo đuổi và sắm thêm vài chiếc phím cơ hay ho nữa: như em Realforce R2 for Mac này giá 6 triệu dùng switch Topre gõ mềm mượt như tơ, cái này mình mua dùng để viết lách vì nó hơi nặng nên chỉ đặt trên bàn làm việc ở nhà thôi.

Chiếc này là Filco Minila-R matte black cỡ compact không dây Bluetooth

Thêm một em Filco Convertible 2 Minila-R cỡ compact thiết kế patch keycap không dây Bluetooth kết nối được cùng lúc 5 thiết bị, cái này mình dành để mang theo đi làm.

Và mới đây là thêm một chiếc Glorious GMMK RGB để chơi game, con này dạng mạch hot-swap, nên có thể customize được switch và keycap dễ hơn. Đây, anh em xem hình bên trên và bên dưới.

Đây là chiếc phím cơ hot-swap Glorious GMMK RGB để chơi game kết hợp chơi switch, keycap nhanh gọn của mình

Tất nhiên là tụi nó chiếm cả một gia tài không ít, nhưng hoàn toàn xứng đáng và gõ trên đó bao nhiêu lần cũng không thấy chán.

Con đường mình tới với phím cơ như vậy đó, còn anh em thì sao, có chông gai gập ghềnh không?

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox