Bí kíp chọn bàn phím cơ low-profile: bỏ túi ngay nếu đang định mua một chiếc làm việc lâu dài anh em ơi

Ai đã từng chơi phím cơ và tìm hiểu qua về các dòng bàn phím tiêu chuẩn thì chắc không còn lạ gì với khái niệm low-profile keyboard. Nhưng với người mới thì đây là một loại hình khá nhập nhằng và khó phân biệt với các mẫu bàn phím cơ không cơ mà họ đang dùng. Cho nên bài này mình mạn phép mở đầu bằng việc khái niệm lại bàn phím cơ low-profile một chút.

Bàn phím cơ Low-profile là gì?

Bàn phím cơ low-profile đơn giản chỉ là bàn phím cơ mỏng với các switch dạng low-profile. Các công tắc này có khoảng cách di chuyển phím ngắn hơn và điểm truyền động thấp hơn so với công tắc cơ học truyền thống.

Gõ máy và chơi game trên bàn phím cơ low-profile có thể giúp cho tay ít mệt hơn vì cần lực gõ và độ bấm xuống phím thấp hơn. Một số người thậm chí còn thấy thoải mái lướt nhanh hơn ở các bàn phím cơ dạng này, đặc biệt là những người đã quen làm việc trên laptop. Bàn phím cơ low-profile được xem là rất thích hợp với game thủ chuyên trị game hành động bấm phím nhanh và những người làm công việc chuyên về gõ máy tốc độ cao. Việc di chuyển nhanh mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ độ nảy, độ cao của phím khiến cho đôi tay nhẹ nhàng và giảm rất nhiều độ căng cơ không cần thiết.

Series Filco] Xếp hạng và phân loại các mẫu bàn phím cơ TKL của Filco - Phong Cách Xanh News

Thế nào được gọi là bàn phím cơ Low-profile?

Bàn phím cơ cấu hình thấp còn được gọi là bàn phím Sleek vì nó tương đối mỏng và nhỏ gọn hơn khá nhiều so với bàn phím cơ tiêu chuẩn. Có một lưu ý lớn khi dùng bàn phím cơ low-profile là keycaps và công tắc low-profile không tương thích chéo với các bàn phím khác ngoại trừ bàn phím có công tắc cơ học cùng dòng. Điều này là một khuyết điểm lớn khiến nhiều người ngần ngại dùng thử hay theo đuổi dòng bàn phím cơ này dù biết rõ những ưu điểm công thái học của nó.

Cảm giác gõ trên bàn phím cơ low-profile thế nào? Có khác gì so với bàn phím màng không?

Mình sẽ ví dụ cụ thể. Với bàn phím cơ low-profile dùng switch Cherry MX Red low profile (như dòng Filco Majestouch Stingray). Các switch thấp này thuộc dạng linear, nghĩa là không có âm thanh click, không có độ khấc khi bấm phím. Nhưng đối với switch RED bình thường thì toàn bộ quãng đường switch di chuyển là 4mm, điểm truyền động 2mm. Còn low profile switch RED con số sẽ là 3mm và 1.2mm.

Bàn phím cơ Filco Majestouch Stingray Low Profile Red Switch (Fullsize) - BenComputer
Các switch Cherry MX Red low profile bên dưới bàn phím cơ Filco Majestouch Stingray

Xúc giác tốt, độ nhạy tốt và quãng đường ngắn ấn tượng của switch Cherry MX Red low profile còn được kết hợp thêm với bộ low profile keycap. Những chiếc phím nhỏ xinh xắn kỳ lạ này chính là điểm nhấn và làm tối đa hóa sự khác nhau giữa low profile keyboard và high profile keyboard. Cảm giác gõ mình chỉ có thể diễn tả là: âm thanh chạm đáy cực ngọt, vận hành tuyến tính trơn tru, phím đi xuống và bật lên nhịp nhàng nhanh chóng. Cảm giác gõ như lướt trên một đám mây nhẹ. Đã lắm.

Còn đã như thế nào thì chỉ có trực tiếp gõ tận tay anh em mới đồng cảm được thôi.

Lợi ích của bàn phím cơ low-profile

Nhờ cấu tạo gọn gàng, thấp thấp đặc trưng mà các bàn phím cơ low-profile luôn có các lợi thế sau:

  • Nhẹ nhàng dễ di chuyển, tính linh hoạt cao
  • Tính công thái học tốt vì ít mỏi tay hơn các profile siêu cao
  • Không quá nổi bật giữa đám đông nên rất hợp với các công việc văn phòng hoặc kết hợp chơi game
  • Không tốn nhiều thời gian để làm quen, đặc biệt nếu bạn mới chuyển từ bàn phím laptop sang bàn phím cơ

Bạn nào quan tâm tới chủ đề Low-profie keyboard có thể đọc thêm hai bài viết này trước đây của mình:

1/ Tìm hiểu chung về bàn phím cơ low-profile 

2/ Và cảm giác gõ cũng cực kỳ sung sướng trên các bàn phím cơ low-profile

Vậy nếu đã quyết định chọn mua bàn phím cơ low-profile để giảm thiểu thời gian làm quen với phím cơ thì chúng ta cần quan tâm tới các yếu tố quan trọng nào?

#1: Kích thước toàn bàn phím

Trong bàn phím thì thường có 3 kích cỡ căn bản: fullsize, tenkeyless và compact. Fullsize có đủ các phím, tenkeyless rút gọn cụm phím số bên tay phải, compact rút đi phím số và các phím chức năng (sẽ dùng tổ hợp phím để thay thế). Chọn kích thước nào thì theo mình là tùy vào nhu cầu và thói quen thôi. Nhưng kinh nghiệm dùng 2 đời phím cơ low-profile thì mình thấy cỡ tenkeyless là dễ xài và cân đối nhất. Dễ xài vì hầu như các phím cần có thì đều đã đủ, không phải tổ hợp phím làm gì cho đau đầu. Còn cân đối là vì với một dàn phím toàn thấp như vầy thì fullsize sẽ trở nên quá lỏng khỏng, còn compact lại quá là kém ấn tượng. Cho nên TKL là thỏa mãn được cùng lúc hai tiêu chí này.

Bàn phím cơ văn phòng Filco Majestouch Stingray | Phong Cách Xanh
Đây là chiếc low profile Filco Majestouch Stingray Ninja cỡ fullsize, theo mình là thân hình hơi dài ngoằng ra, không cân đối cho lắm

Bàn phím cơ văn phòng Filco Majestouch Stingray | Phong Cách Xanh
So với hình trên thì chiếc Filco Majestouch Stingray low profile này cân đối hơn hẳn

#2: Switch low profile bên dưới các phím

Tuy dùng switch low profile nhưng cái gì ra cái đó. Đã gọi là switch cơ học thì dù lùn cao mập ốm gì cũng phải thể hiện được bản chất vốn có của từng loại. Trong thế hệ switch low profile cũng chia làm các loại khác nhau như switch thường: Linear/ Tacticle và Clicky. Và mỗi loại này đều cho cảm giác gõ và xúc giác, âm thanh khác nhau.

Ví dụ ở trên mình đã nói tới Filco Stingray với switch Cherry MX Red low profile thuộc dòng linear thì gõ thấy nhẹ nhàng, êm ái, nhẹ tay và lướt nhanh vô cùng. Còn trường hợp của Hexgears X-1 dùng switch Kailh Choc cũng là một dạng low profile switch, nhưng khác một chút với Cherry low profile RED. Tôi đã cảm thấy gì: cảm giác gõ rõ ràng như đang dùng một em high profile thứ thiệt, nhưng độ bật độ nảy và xúc giác lại rất mượt và nhẹ. Nói chung với tôi nó hiện đại, hiệu quả và không thua bất kỳ bàn phím cơ cao cấp nào.

Hexgears X-1 Review: Giving Lowpro A Go - KeyChatter.com - Mechanical Keyboard Reviews, News, Buyer's Guide, and more
Switch Kailh Choc trên bàn phím Hexgears X-1

Chọn loại switch low profile nào lần nữa tùy thuộc vào không gian và sở thích dùng. Nếu dùng làm việc ở môi trường văn phòng hoặc các công việc đòi hỏi tập trung cao thì nên chọn các loại bàn phím dùng low profile switch dạng linear. Còn nếu dùng bàn phím cơ low profile để chơi game thì tacticle hay clicky sẽ tạo cảm giác mạnh tốt hơn.

#3: Chất lượng xây dựng của bản thân bàn phím

Với bàn phím cơ bình thường, chất lượng xây dựng quan trong 10 thì trong low profile keyboard nó quan trọng tới 20. Vốn dĩ các thành phần bên trong của một bàn phím cơ low profile đã phải cực kỳ tinh giản, rồi thêm switch và keycap (đa phần) đều là dạng low profile với vị trí đặt switch khác bàn phím thường (nằm trên đỉnh case), cho nên khả năng biến dạng sẽ cao hơn bàn phím cơ bình thường. Anh em cần chọn một bàn phím cơ cỡ thấp có các chất liệu đắt tiền, cứng cáp, cầm trên tay chắc nịch và không cảm giác xục xịch.

Hexgears X-1 Review: Giving Lowpro A Go - KeyChatter.com - Mechanical Keyboard Reviews, News, Buyer's Guide, and more
Chất lượng build của bàn phím cơ low profile thậm chí còn đòi hỏi gắt gao hơn bàn phím cơ bình thường

#4: Keycaps

Không thiết kế với chiều cao bình thường hoặc quá cao (như trên các bàn phím profile OEM hoặc SA high profile), nhưng bạn cần cân nhắc lựa chọn dạng keycap low profile sao cho trải nghiệm gõ thoải mái, chính xác và ít bị trượt tay nhất.

Có vài mẫu bàn phím cơ low profile cỡ compact rất đẹp nhưng các phím quá gần nhau, mặt trên phím lại phẳng không có chỗ để ôm lấy đầu ngón tay khi gõ, bản thân các phím lại nhỏ và mỏng quá, nên dẫn tới tình trạng bị trượt tay.

Mình thấy nên chọn các mẫu có keycap hơi lõm ở bề mặt một chút xíu, kích thước phím ngang ngang cỡ tenkeyless đừng quá nhỏ, và tuy gọi là low profile nhưng cũng đừng quá thấp (khoảng tầm 5mm vòng vòng là đẹp) thì sẽ cho cảm giác gõ lý tưởng nhất.

Danh sách gợi ý một số mẫu bàn phím cơ Low profile theo đề xuất của banphimco.vn

  • Filco Majestouch Stingray Mechanical Keyboard – Bàn phím cơ low profile cổ điển, trợ thủ đắc lực cho công việc và gõ máy nhanh.

Low-profile keycaps anywhere? (for Filco Majestouch Stingray TKL) : MechanicalKeyboards

Bàn phím cơ Filco Majestouch Stingray Ninja (Tenkeyless) - Hàng Chính Hãng | Phong Cách Xanh | Tiki

    • CORSAIR K70 RGB MK.2 RAPIDFIRE – Bàn phím cơ low profile chơi game tốt toàn diện.

    Amazon.com: CORSAIR K70 RGB MK.2 RAPIDFIRE Low Profile - Backlit RGB LED - USB Passthrough & Media Controls - Fastest & Linear Low Profile - Cherry MX Speed (Renewed): Computers & Accessories

  • Logitech G815 RGB Mechanical Gaming Keyboard – Bàn phím cơ low profile dành chơi game tốt nhất trong cỡ fullsize

Bàn phím chơi game cơ học RGB LIGHTSYNC G813 của Logitech (Logitech G813 LIGHTSYNC RGB Mechanical Gaming Keyboard)

Lời kết

Mỗi người có một lựa chọn riêng. Mình chọn bàn phím cơ low profile vì tính gọn gàng, cơ động và dễ hội nhập của nó. Bạn chọn low profile keyboard vì lý do gì? Nhớ ghi lại các bí quyết chọn lựa này để có quyết định chính xác nhất nhe. Chúc anh em sớm tìm được bàn phím cơ low profile ưng ý cho mình.

Bài viết mới

Chơi bàn phím cơ tối giản – Phong cách chơi tinh tế nhưng vẫn sang, xịn, mịn

Giai đoạn phát triển của bàn phím cơ hết sức thăng, trầm và vút bay khi những mẫu bàn phím cơ ban đầu mang...

Chơi game FPS chọn bàn phím cơ thế nào?

Câu hỏi muôn thuở của người mới chập chững vào thế giới phím cơ luôn là: À ừ phím cơ tốt là đúng rồi...

Chọn bàn phím cơ RGB, tưởng dễ mà không dễ

Một trong những đặc trưng thường thấy của các bàn phím cơ gaming hiện đại là đèn RGB. Nhưng để chọn được một bàn...

Phiêu lưu trong ma trận switch custom: Tiền đắt xắt ra miếng hay ngon – bổ – rẻ là chân ái?

Lướt qua một vài trang thương mại điện tử thật không khó để bạn bắt gặp những chiếc switch bàn phím cơ đang được...

Khi nào đôi tay bạn trở nên thật sự điêu luyện?

"Việc gì làm 1000 lần sẽ thành chuyên gia", kể cả gõ phím cơ. Khi dùng bàn phím cơ đủ lâu, đủ trải nghiệm...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox