Vì sao tớ lại đặt trước Glorious GMMK Pro chính hãng?

Hello các đồng chí đã trở lại bàn phím cơ chấm vê en. Các bạn đang đọc bài viết này chắc chắn vì tiêu đề đúng không? Thật sự tớ mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về bàn phím cơ custom và đang tìm một bộ kit để vọc phá thì vô tình thấy quảng cáo GMMK Pro trên FB. Sao khi xem qua một vòng review của các bác (và có bác đã nhận được hàng), tớ quyết định đặt trước hàng chính hãng. Mời các đồng chí cùng tìm hiểu lý do vì sao tớ không chọn đồ xách tay cho nhanh mà đặt hàng chính hãng nha.

Tớ mới chơi bàn phím cơ custom lần đầu

Vì là lần đầu nên mua hàng chính hãng mình sẽ được support kỹ thuật. Có thể bạn là master môn này nhưng với tớ, mới chơi hay chơi lâu khi gặp một kit mới đôi khi có những thứ mình không biết dùng, không dùng hết hoặc tinh chỉnh sai thì có bạn kỹ thuật hỗ trợ mình thật sướng. 

Mọi thứ từ tinh chỉnh phần cứng và phần mềm đều có hỗ trợ nên mọi thứ với mình tương tối easy. 

Linh kiện custom tương đối đầy đủ

Với hàng chính hãng thì các thứ khác nhau để custom như switch plate, switch, keycap hay cáp custom đều có sẵn. Với tớ không rành về việc đặt các món custom như các bạn khác thì hàng sẵn là đủ để tớ trải nghiệm và tìm ra điểm dừng cho mình (thường là nghiện nặng hơn) 😀

Chẳng hạn như switch plate đi. Theo mình tìm hiểu thì độ đồng nhất và phẩm cấp của vật liệu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác gõ và âm thanh gõ phím – Thứ mà rất nhiều anh em chơi bàn phím cơ custom hướng đến. Theo hiểu biết của tớ, vật liệu càng đồng nhất thì âm thanh càng ít sự chênh lệch giữa các khu vực và nó theo quy luật tự nhiên hơn. Còn về chất lượng vật liệu thì theo tớ, vật liệu càng tốt, được đúc hoặc cắt tốt sẽ cho âm thanh hay hơn hoặc cho cảm giác gõ đặc trưng hơn theo loại vật liệu đó.

Còn với các món khác thì mỗi người mỗi ý tớ không có ý kiến vì gu mỗi người đều khác nhau.

Tớ đã đặt những gì?

  • Glorious GMMK Pro
  • Plate Polycarbonate
  • Switch Glorious Panda (3 hộp mới đủ nha)
  • Cáp USB-C artisan của hãng
  • G-Lube: loại này theo tớ độ nhờn ở mức vừa đủ với switch tactile và hộp được seal cân đo đàng hoàng nên không sợ bị thiếu 😀
  • Hộp đựng bàn phím: vì là bàn phím để chơi nên lâu lâu tớ cũng phải mang ra ngoài khoe với mọi người nữa.

Tớ không giống nhiều người chơi bàn phím cơ custom vì tò mò. Phần vì tớ thích bàn phím cơ và phần vì tớ thích tự tay làm mọi thứ nên tớ đặt đủ hết mọi thứ mà tớ cần. Tớ có đặt keycap Glorious nhưng về sau nên tớ sẽ dùng mấy bộ tớ có sẵn vậy, khi keycap về tớ sẽ lên hình gửi bù các cậu sau nha.

Các món tớ đặt dùng để làm gì?

Trong các món trên có G-Lube nha các cậu. Vì sao tớ quyết định tự lube switch mà không nhờ các bạn khác làm dùm? Đơn giản vì chơi bàn phím cơ custom, thứ bạn chơi là quá trình làm nên, tinh chỉnh chiếc bàn phím của bạn và khi nhận được thành quả nó phê đến cỡ nào.

Ngoài ra thì tớ cũng lube lại thanh stab các phím dài nữa. Tớ dùng keycap SA profile khá nặng nên cần phải tinh chỉnh lại một chút các thanh stab. Có thể nói trên bàn phím cơ custom, việc độ lại stab còn nghiện hơn các bạn lube switch và thay switch nữa. Nói chung là tiếng từ các phím càng dài nghe càng hay và càng dễ nghiện đó.

Các phụ kiện tớ đang nghiên cứu đặt thêm

Lube Station

Món này với tớ khác hữu dụng nếu bạn cần mọi thứ gọn gàng và tránh thất lạc các linh kiện. Mỗi khi lube switch thứ bạn dễ thất lạc nhất là lò xo cũng như cọ lube lăn lông lốc sẽ làm dầu mỡ giây ra khắp mặt bàn. Vì vậy tớ đang cân nhắc món này do tớ không được gọn gàng cho lắm.

Switch Puller

Món này chắc chắn phải có nha các cậu. Dù trong hộp bàn phím đã có sẵn nhưng một chiếc switch puller với độ công thái học cao giúp mình gỡ switch nhanh và hiệu quả hơn nhiều. Dù bàn phím mới build chỉ cần gắn switch lên là xong nhưng đôi khi tớ cũng cần tháo switch ra hết để tune lại các thanh stab nữa.

Switch Opener

Chắc chắn tớ sẽ đặt món này nhưng do hết tiền nên chưa đặt. Độ hữu dụng của mấy chiếc switch opener là không cần bàn:

  • Mở switch dễ và nhanh
  • Không làm xước switch housing
  • Không làm hư các ngàm kẹp của housing tránh việc switch bị rơ

Tổng kết

Vì lần đầu tiên tớ chơi bàn phím cơ nên tớ chọn hàng chính hãng để chơi cho an tâm (hoặc sau này có chán tặng lại bạn bè cũng an tâm hơn vì họ chưa chắc rành về môn này hơn mình). Theo tớ, hệ sinh thái phụ kiện là thứ làm tớ quan tâm hơn cả. Chơi bàn phím cơ custom mà không có đồ custom thì thôi tớ chơi bàn phím lắp ráp sẵn còn hơn vì theo tớ, bàn phím custom là để mình tùy biến lại theo đúng sở thích của mình nhất. Đến khi tìm được điểm tuyệt vời nhất, đó là lúc chiếc bàn phím cơ đó đi theo mình một thời gian kha khá (do giá một chiếc custom không rẻ chút nào haha).

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox