Phân nhóm các switch cơ học, không cơ học và các tên tuổi tiêu biểu trong từng nhóm: Phần 2

Trong Phần trước, chúng ta đã đi qua các dòng switch cơ học thuần chủng, với phân nhóm và tên tuổi tiêu biểu trong mỗi loại. Qua phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thế giới switch với các loại switch không hoạt động theo cơ chế cơ học truyền thống.

Phần 2: Các loại switch không thuần cơ học

Ngoài ra như mình có nói ban đầu, trên thị trường còn có vài loại switch không có cấu tạo và cơ chế hoạt động của một switch cơ học truyền thống nhưng lại tạo được dấu ấn nhờ cảm giác gõ và âm thanh khác lạ tạo ra. Hoặc đơn cử là vì có tốc độ siêu khủng.

1/ Switch cảm ứng điện dung Topre

Đây là nhóm switch độc đáo nhất, lạ nhất khi chúng không hẳn là switch cơ học cũng như không hẳn là một bàn phím cao su thông thường. Về cảm giác nhấn thì Topre khá giống bàn phím cao su nhưng nhẹ nhàng hơn với cảm giác Soft-Tactile lạ lẫm khi nhấn xuống mượt mà và thả tay ra phím nảy lên rất nhanh và dứt khoát.

topre-switch

Topre là loại switch contactless nghĩa là không có tiếp điểm để nhận tín hiệu. Tín hiệu được nhận hoàn toàn do thay đổi điện dung giữa các điện cực của switch và việc xử lý tín hiệu của controller trên mạch. Nên còn được gọi nôm na là switch cảm ứng điện dung (Electrostatic Capacity Switch)

Ưu điểm lớn của Topre là độ chính xác cao, cho cảm giác siêu siêu mềm mượt, ít tạo ra tiếng ồn, có âm thanh thock thock đặc trưng. Và một số Topre đặc biệt còn khả năng thay đổi điểm nhận phím (APC).

Hiện tại có các loại switch Torpre sau đây (chia theo lực nhấn tối thiểu): Topre 55g, Topre 45g (chỉ có trên dòng RGB), Topre Variable (bao gồm các lực nhấn 30g, 45g, 55g được bố trí tùy theo khu vực phím).

2/ Switch quang học

Các switch cơ học mình vừa kể ở Phần 1 trong bài, dù cho có nhiều dòng và nhiều biến thể trong mỗi dòng, nhưng về cơ bản, tất cả đều chỉ dùng chung một cơ cấu tạo tín hiệu là sự tiếp xúc giữa 2 lá đồng trong switch, thay đổi điện trở để tạo ra tín hiệu, nhưng theo thời gian việc cải tiến để tạo nên một đột phá mới trong switch là điều khá khó khăn. Vì đại khái Cherry là đỉnh của đỉnh rồi.

Đó là nguyên nhân đầy tiên thúc đẩy sự ra đời của một loại switch mới: switch quang học. Đây là các switch hoạt động trên cơ chế tín hiệu ánh sáng (nguyên lý chặn sáng và nguyên lý khúc xạ ánh sáng).

Switch quang học đầu tiên được làm ra bởi Flaretech (trên bàn phím Celreritas 2 và dòng flagship keyboard Aorus K9 của Gigabyte). Tiếp theo là một thương hiệu gaming gear lớn, cũng đã làm ra switch quang học cho riêng mình: Razer opto switch được dùng trên các bàn phím Razer Huntsman Elilte nổi tiếng.

Switch quang học, con đường của tương lai | Bàn phím cơ
Cấu tạo bên trong của một switch quang Flaretech

Razer Optical Switches - Speed of Light
Switch quang học của Razer

Ưu điểm nổi trội của dòng switch quang học này chính là tốc độ gõ nhanh như ánh sáng và tuổi thọ cực lớn vì trong cấu tạo đã loại bỏ gần như hoàn toàn sự ma sát của các lá đồng và sự hao mòn kim loại nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại vi bên ngoài.

Nhận xét chung về các dòng switch không cơ học

Tất nhiên để trụ vững với tuổi đời trẻ, được lòng nhiều con dân như vậy thì hẳn các dòng switch này cũng có số má gì đó. Ví dụ Topre được xem là “thánh mềm mượt” cho cảm giác gõ như nhung như tơ, đồng thời một số loại Topre còn có khả năng APC (thay đổi điểm nhận phím) và cho âm thanh thock thock đặc trưng rất êm tai. Còn như các switch quang học lại hoàn toàn có lợi thế trên chiến trường tốc độ gõ và tuổi thọ chung của switch.

Nhưng gì cũng có giá của nó. Các switch không cơ này cũng tồn tại một nhược điểm lớn: đó là về độ phổ biến và độ tương thích.

Topre Realforce RGB - Album on Imgur
Bàn phím Realforce RGB là bàn phím dùng switch Topre duy nhất hiện nay có thể chơi được keycap (dùng stem chữ thập tương ứng với keycap switch Cherry)

Do thành phần cấu tạo và cách hoạt động khác lạ cho nên các switch khó lòng tương thích được với các switch cơ đang có trên thị trường. Từ việc mod switch cho tới thay đổi keycap đều sẽ trở nên cực kỳ khó khăn. Có khi là không được và bạn chỉ dùng được với một chiếc bàn phím stock của nó thôi. Ví dụ trong trường hợp của switch Topre, cho tới nay thì chỉ có một mình bàn phím Realforce RGB là có thể thay được keycap có stem chữ thập của Cherry switch nhờ nhà sản xuất đã có vài tinh chỉnh trên switch Topre của họ. Và chỉ có duy nhất mẫu này, các mẫu khác của Realforce đều không gắn được keycap khác.

KẾT LUẬN CHUNG

Dù là cơ học hay không cơ học (không đề cập tới bàn phím màng) thì mỗi loại switch đều có đặc trưng và đặc điểm riêng khác nhau. Ưu thế của loại này có thể là khuyết điểm của loại kia và ngược lại. Như mình luôn chia sẻ trong các bài viết về bàn phím cơ nói chung và switch nói riêng: Không có món ăn nào là hoàn hảo hết, chỉ có switch phù hợp nhất với mỗi người thôi, nên anh em cứ thoải mái chọn theo ý mình nhé.

Đời còn quá dài để trải nghiệm mà, anh em nhỉ?

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox