Bàn phím cơ cổ điển cao cấp: một là đừng nên trải nghiệm, hai là trải nghiệm rồi thì không còn đường quay về nữa

Mình có từng viết một bài về chủ đề: Từ bàn phím cơ gaming quay về với bàn phím cơ cổ điển: thức thời hay lội ngược dòng vô lý?

Đại khái ý muốn nói tới việc đi bao lâu, gõ bao nhiêu rồi thì cuối cùng hình như dân chơi thực sự sẽ chỉ muốn quay về với những chiếc bàn phím cơ cổ điển, tinh tế và đầy sự bền bỉ.

Cho nên, bài này có thể nói là một sự nối tiếp dòng suy nghĩ đó. Bàn phím cơ cổ điển là một thứ bạn đừng nên trải nghiệm, còn một khi đã dùng thử rồi thì coi như không có đường về.

Bàn phím cơ cổ điển luôn có giá trị riêng của nó, nhất là về cảm giác gõ không ai bằng

Ở đây tất nhiên mình đang muốn nói tới các bàn phím cơ cao cấp, giá tầm tầm cao trở lên. Đặc tính chung đầu tiên của mấy bạn này là cảm giác gõ cực kỳ cực kỳ sung sướng. Khi đặt tay lên phím, bạn ngay lập tức cảm nhận được sự thân thiện, an toàn trong từng phím bấm. Rồi gõ xuống, chỉ cần một hai nhát thôi, đảm bảo đời bạn thay đổi từ đây. Không còn quay về với phím màng, phím lập lòe hay phím sương sương được nữa.

Phần lớn công lao này thuộc về bộ switch chuẩn mực bên dưới. Bàn phím cổ điển cao cấp luôn đi kèm với các switch cao cấp và chất lượng: Cherry là chủ yếu và vài cái tên hiếm thấy như điện dung Topre switch, Razer opto-switch. Điểm chung đều là cảm giác gõ rất riêng, chuẩn mực, chất liệu làm ra cao cấp và độ bền vượt trội.

2/ Bàn phím cơ cổ điển thì keycap dù là làm từ chất liệu gì thì độ mê hoặc và tinh tế cũng đều khiến bạn phải âm thầm ngưỡng mộ

Mình đã từng dùng một con Filco kinh điển đời đầu: Majestouch 2 TKL. Nó không có gì hấp dẫn, phải công nhận là vậy, phím lại còn là ABS, nhưng giá lên tới 3 chai, quá chát so với mặt bằng chung bấy giờ. Nhưng dùng một thời gian mình đã ngộ ra vì sao với một bàn phím cơ cổ điển, keycap dù là chất liệu gì cũng không còn quá quan trọng. ABS trên con Majestouch 2 đó ngược lại còn làm cho mình thấy thích thú hơn. Nó tản âm tốt và làm âm thanh đặc trưng của switch Blue được nâng tầm lên trong trẻo thấy rõ. Và tới giờ đã hơn 5 năm rồi vẫn không thấy suy suyển gì.

Gần đây mới mua thêm cũng của Filco nhưng là mẫu Minila-R compact có thiết kế patch keycap và làm từ PBT, ký tự in double shot. Mình thấy cảm giác gõ vẫn chân phương tinh tế như vậy. Nhìn patch keycap đúng là hay ho. Rồi thêm làm từ nhựa PBT có độ nhám thanh nhẹ đặc trưng cũng thích. Nhưng vì mình không quan trọng lắm chuyện nhám hay láng tay, và từ hồi chuyển qua dùng phím cơ cổ điển thì cũng không còn quá cầu kỳ màu mè. Nên cảm giác gõ và sự sung sướng đạt được trên mỗi đầu ngón tay khi chạm phím cũng khong quá nhiều khác biệt so với con Majestouch 2 đời đầu ở trên.

Quan trọng và cốt lõi của những bàn phím cổ điển xịn như vầy chính là cách bố trí keycap, độ dày keycap. độ bền ký tự và kiểu profile công thái học. Đây mới chính là yếu tố còn lại (bên cạnh switch) quyết định 90% cảm giác gõ đã tay ở các bàn phím cơ tầm này.

3/ Thậm chí đôi khi không cần tới phần mềm phức tạp, chỉ mỗi phần cứng chất như nước cất cũng đủ khiến bạn phải liêu xiêu

Một điểm hay thường thấy nữa ở các bàn phím cơ cổ điển đắt tiền chính là nhiều khi nó không đi kèm với bất kỳ phần mềm nào. Không có đèn đóm đã đành, nên không có phần mềm luôn thể. Chính vì vậy, bạn không có bất kỳ yếu tố gây nhiễu hay mất tập trung nào.

Tất cả những gì bạn cần là chỉ là cắm dây, hoặc kết nối Bluetooth, và dùng. Đơn giản và dễ dùng đến con nít cũng làm được.

Em Filco Matcha Convertible 2 không dây này mình cũng rất mê nhưng chưa có cơ hội mua

Nhưng chính phần cứng tạo nên sản phẩm và từng tiểu tiết nhỏ trong thiết kế mới là thứ tạo nên sự gắn kết lâu dài và hài lòng viên mãn nơi người dùng. Mình lại ví dụ về chiếc Filco Majestouch cũ mèm mà vẫn chưa chịu hư ở nhà:

  • Plate được làm từ thép. Cảm giác gõ chạm đáy cực ổn, âm vang nghe cũng “sang” hơn mấy chiếc phím cơ gaming bình thường nhiều.
  • Switch Cherry mạ vàng tiếp điểm để gõ nhanh nhất có thể
  • Bo mạch sợi thủy tinh 2 lớp chuẩn FR-4 chống cháy, độ bền cao và loại bỏ hầu như hoàn toàn đỗ trễ, kể cả ở các mẫu không dây
  • Các Costa stab được cải tiến dùng cho các phím dài giúp cân bằng phím tốt mà không ảnh hưởng tới cảm giác gõ
  • Toàn bộ các chất liệu làm ra bàn phím đạt chứng nhận ROHS, an toàn cho sức khỏe người dùng

Dàn phần cứng cứng cựa này đã giúp bàn phím Filco bền bỉ theo thời gian, bên ngoài đẹp hiền lành, bên trong đẹp xuất sắc. Và không cần bất kỳ phần mềm điều chỉnh nào đi kèm.

4/ Và bàn phím cơ cổ điển còn chơi keycap được tới bến như bất kỳ bàn phím nào

Như mình có nói ở trên, trừ các bàn phím dùng switch đặc biệt không thèm chơi chung với ai như Realforce dùng switch Topre (mà hiện giờ thì Realforce RGB phần switch cũng được thiết kế lại chút để có chân dấu + hợp với các keycap dùng switch Cherry rồi). Thì đa phần các bàn phím cổ điển đều chơi keycap được cực kỳ dễ dàng. Vì chúng dùng các switch Cherry bên dưới. Mà keycap đã đi được với Cherry thì đều dùng được với các loại switch cloned-Cherry đang có hàng hà sa số ngoài thị trường.

Kết quả là keycap nào cũng gắn được, keycap nào cũng chơi tới bến. Kết quả đôi khi như mơ mọi người ạ.

Đây là hình từ Pimp my keyboard, vài pha ngẫu hứng chói chang thay toàn bộ keycap cho bàn phím nền Filco

11 Custom Filco entries from the Pimp Your Filco contest – The Keyboard Company

Custom FILCO Majestouch 2 Ninja Keyboard | Keyboard, Keyboarding, Keyboards

White Filco TKL with Dolch/RGB and Red Alert doubleshots | DanGWanG's Mechanical Keyboard Blog

5/ Cuối cùng, bàn phím cơ cổ điển là cánh cửa đưa bạn tới với những trải nghiệm phím cơ đắt giá nhất mà dù có tiền nhiều cũng chưa chắc hiểu được

Bàn phím cơ cổ điển là điểm đến an toàn cho mọi cảm giác gõ. Từ đây, trong bạn đã xác lập chuẩn mực về cảm giác gõ chuẩn cho riêng mình. Để tiếp theo nếu có dấn thân vào ngành “custom phím cơ” thì cũng có thể đưa ra những nhận định chính xác và ưu tú hơn.

Đôi tay đã nâng tầm thì nhãn quan và thấu cảm cũng chuẩn hơn bội phần.

Đó là giá trị vô hình của một chiếc bàn phím cơ cổ điển, mà đôi khi dù đã bỏ ra nhiều tiền để kinh qua hàng đống bàn phím gaming lung linh thì bạn vẫn chưa thể nào cảm nhận được.

Lời kết

Mình thì từ vài năm trước xác định đi theo con đường phím cơ cổ điển rồi, không còn mè nheo với mấy em đèn đóm RGB. Không có gì để phàn nàn về các em cổ điển này, chỉ có điều giá nhiều khi đắt quá, muốn mua cứ phải trích % lương để dành vài lần mới dám xuống tay. Đắn đo nhiều nhưng khi mua về cầm trên tay thì phải gọi là phấn khích và hãnh diện cực kỳ.

Giờ bộ sưu tập đã được 4 em ^_^

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox