Các hãng bàn phím cơ danh tiếng đã làm gì để cải thiện nhược điểm của từng loại profile keycap: Phần 2

(Xem lại Phần 1 về ưu nhược điểm của các profile keycap nổi tiếng trên thị trường)

Phần tiếp theo của loạt bài bình về các hãng stock keyboard và profile keycap này, mình sẽ tiếp nối với chủ đề: các hãng bàn phím cơ danh tiếng đã dùng chiêu gì để chế ngự các điểm yếu của loại profile mà họ đang dùng.

Trong phần trước, anh em cũng đã biết, mỗi profile dù độ phổ biến cao hay thấp thì đều có những lý do tồn tại riêng, và một bộ ưu nhược điểm đi kèm. Mỗi hãng stock keyboard sẽ đưa ra lựa chọn của mình để đảm bảo bàn phím của họ làm ra được đón nhận và tốt nhất có thể trong khả năng. Nhưng làm việc đó, có nghĩa là họ sẽ cần phải qua quá trình nghiên cứu, cân nhắc, đánh đổi và thậm chí cải tiến, tinh chỉnh đôi chút để hạn chế tới mức tối đa những nhược điểm và bất cập của profile mình đang chọn.

Ở đây mình chọn 3 thương hiệu để kể lể về cách thức họ đã làm: Filco (profile OEM, medium và low profile), Realforce (profile OEM)

Lý do mình chọn 2 hãng này vì là họ đều là cái tên danh tiếng, không ai trong làng không công nhận. Thứ hai là vì 2 thương hiệu này nổi bật với độ bền và cảm giác gõ thoải mái bậc nhất. Thứ ba là vì họ thuộc trường phái cổ điển, ăn chắc mặc bền, và xuất nguồn từ châu Á, đúng gu mình ^_^ (Filco và Realforce là hãng Nhật).

Đầu tiên mình nói về Filco trước

Ngoại trừ con Filco Minila-R Convertible là cỡ compact dùng profile medium, và con Filco Stingray dùng switch Cherry Red low profile thì cũng dùng keycap low profile tương ứng thôi. Còn lại thì tất cả các dòng bàn phím hiện đang có của Filco đều dùng profile OEM. Vì những ưu điểm nào thì trong phần đầu, anh em đã biết rồi.

Nhưng vậy còn nhược điểm là dễ nhàm chán vì quá bình thường hay không có gì nổi bật hay mang lại nhiều hứng thú, thì hãng đã xử lý bằng cách nào?

Xử lý #1: Các keycap trang trí với profile OEM

Để bù trừ cho sự nhàm chán hay bị áp lên cho các profile OEM, Filco mang đến các mẫu keycap lẻ có cùng profile để người dùng có thể thoải mái thay thế đổi gió khi cần. Không đại trà, các keycap lẻ này có tác dụng như một liều thuốc an thần nhẹ, giúp người dùng vơi bớt cảm giác mệt mỏi khi ngồi gõ máy lâu, vừa đẹp mắt, làm mới cảm xúc nơi người dùng. Và cũng vừa hay chúng có vài tác dụng nào đó về mặt chức năng như phím Esc, phím WASD, và cả chiêu gợi tình yêu với các keycap lá cờ, keycap có chữ Filco.

Nhìn như vầy cũng hay ho phết mọi người nhỉ

Xử lý #2: Bổ sung thêm loạt keycap bộ/ lẻ profile SA để người dùng đổi gió

Pha xử lý vào lòng người dành cho ai mải mê SA mà cho rằng profile OEM luôn buồn chán. Thì đây Filco cho ra hàng loạt bộ keycap (và cả keycap lẻ) dùng profile SA, để thỏa mãn cảm giác mạnh của người đam mê SA.

Đây là một bộ keycap SA tone vàng của Filco

Còn đây là keycap lẻ SA phục vụ cho mấy anh bấm phím cuồng khi chơi game

Các mẫu keycap SA này có đặc điểm chung là rất cổ điển, hình dáng, độ tinh xảo không thua gì các bộ keycap SA từ SP danh tiếng.

Xử lý #3: Mang tới dòng bàn phím có tên hiệu Ninja với ký tự nằm ở mặt bên thay vì mặt trên để thêm điểm hứng thú nơi người dùng

Lại thêm một chiêu xử lý cũng nhằm mang tới niềm hứng thú cho anh em chúng ta. Lột bỏ đi vẻ ngoài hay bị cho là buồn chán của profile OEM nhưng không cần phải thay keycap hay bất cứ việc gì phiền toái khác.

Đây là bàn phím cơ Majestouch Convertible 2 Hakua Ninja với các ký tự đặc biệt như mình vừa nói ở trên

Filco đã mang tới một trải nghiệm mới hay ho với các phím có ký tự không nằm ở mặt trên như bình thường mà nằm mặt bên. Nghĩa là khi nhìn bàn phím từ trên xuống, tất cả chỉ là một mảng màu trơn tinh tuyền, còn khi gõ, người ngoài sẽ không biết bạn gõ gì cho tới khi chữ hiện lên trên màn hình.

Xử lý #4: Có các dòng bàn phím giới hạn Filco Kobo Studio độc lạ, có 1-0-2 để tạo nên luồng gió mới cho các mẫu bàn phím cổ điển của mình

Các mẫu bàn phím Kobo Studio này được chế tác đặc biệt từ các nguyên vật liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý, sơn mài và xà cừ, lại còn đặc cách làm toàn bằng thủ công nên cho ra mỗi chiếc bàn phím là duy nhất, hông thể có cái thứ hai giống y. Xung quanh các keycap tone màu truyền thống là trắng, đen, xám thì các họa tiết thủ công này làm cho chiếc bàn phím trông hấp dẫn hơn nhiều.

Xử lý #5: là dùng cho bàn phím cơ compact duy nhất có profile Medium

Đặc tính của profile này chính là có các hàng phím bằng nhau, không có độ dốc. Filco đã thiết kế phần plate đặc biệt, tự bản thân plate đã có độ dốc để dùng chung với bộ keycap medium này. Kết quả đã tạo ra cảm giác gõ ngoài sức mong đợi, thoải mái, dễ chịu kể cả khi không dùng kê tay bàn phím.

Tiếp theo là cách làm của Realforce

Các bàn phím cơ Realforce dùng switch Topre cũng đi cùng profile OEM. Và Realforce đã chọn cách nâng đỡ chiều cao cho toàn bộ bàn phím cơ của mình bằng một phần plate vững chãi và case vuông vắn bên ngoài. Plate tự bản thân có độ dốc riêng để thăng hoa thêm độ dốc vốn đã lý tưởng của profile OEM.

Realforce A/R2A với switch Topre - chiếc bàn phím khiến bạn chỉ muốn gõ và gõ

Nói chung cách Realforce đang làm chính là tối đa ưu điểm đang có của profile OEM để làm người dùng sử dụng thoải mái hơn với profile này.

Lời kết

Qua câu chuyện 2 kỳ mình vừa kể, hẳn mọi người đã hiểu vì sao mình hay luôn nói: chỉ mỗi keycap thôi đã là một thế giới kỳ ảo rồi. Và rồi thì chúng ta cũng đã hiểu vì sao có những thương hiệu bàn phím cơ tuy cổ điển và trông buồn chán vãi nhưng lại có sức hút kỳ lạ như vậy. Không phải trong từng bước đi, quyết định dù nhỏ tới đâu của mình, họ đều đã có tính toán và dụng tâm rất nhiều hay sao. Chỉ nội điều đó thôi cũng đủ khiến ta phải ngưỡng mộ và hào hứng vì từng sản phẩm làm ra rồi.

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox