Từ bàn phím cơ gaming quay về với bàn phím cơ cổ điển: thức thời hay lội ngược dòng vô lý?

Không biết vô tình hay sao mà bản thân mình và khá nhiều người chơi phím cơ mình quen đều đi theo trình tự này: bàn phím màng cao su >> bàn phím cơ xoàng xoàng >> bàn phím cơ gaming thứ dữ đèn đóm sặc sỡ đủ tính năng >> bàn phím cơ cổ điển >> và thêm một bàn phím cơ cổ điển nữa.

Thật ra mỗi cái mũi tên mình vừa kể nó kéo dài và trải qua thời gian đấu tranh tâm lý khá gây cấn. Khi còn ngây thơ chưa biết gì, mình cũng như bao người khác, vô tư gõ, làm việc và vui chơi trên những chiếc bàn phím màng mà không hề thấy chút khó chịu. Cho tới khi biết tới bàn phím cơ và chỉ một lần gõ thử, thế giới trong mình thay đổi từ đâu. Đó là thời điểm gắn liền với bàn phím cơ bắt đầu và không thể nào quay lại chiếc bàn phím màng bình thường của hồi trước được.

Và tất nhiên chiếc bàn phím cơ đầu tiên mình mua dùng chơi game. Dãy màu sắc sặc sỡ, loạt tính năng oai hùng và dáng vẻ ngầu vô đối của nó phải nói là đã một thời làm mình mê mệt xen lẫn tự hào. Lúc đó mình nghĩ chơi game là phải như vầy chứ. Và không cách gì hiểu nổi những chiếc bàn phím cơ cổ điển trông nhàm chán mà sao giá lại cao đến vậy.

Cả khi dùng loại không có đèn nền thì một chiếc bàn phím cơ gaming trông vẫn rất hầm hố, như em Razer Blackwidow này

Bẵng đi một thời gian. Mình đi làm, bắt đầu những cột mốc của người trưởng thành thật sự. Lúc này ngoại trừ việc chơi game mình còn dùng bàn phím cơ cho những nhu cầu khác như giải trí nhẹ nhàng, lập trình, gõ máy làm các công việc văn phòng thường nhật. Đột nhiên thấy mọi thứ nó trở nên hơi miễn cưỡng. Tắt hết đèn LED, không cần đến bộ chức năng cồng kềnh, ngay cả vóc dáng từng một thời làm mình say đắm giờ cũng trở nên không phù hợp một cách kỳ lạ, kể cả khi ngồi làm việc tại nhà.

Mình nghĩ hay là thử một chiếc bàn phím gọn gàng, đơn giản và thích hợp để làm việc hơn. Thế là trích tiền tiết kiệm mua một chiếc bàn phím cơ Filco, lúc đó là con Filco Majestouch 2, loại có dây, đen tuyền một màu đen. Hồi mua cũng khá là lăn tăn vì thấy giá đắt quá, nhưng hỏi đi hỏi lại vài người anh em trong hội chơi game thì ai cũng khuyên mua chiếc này, hiệu này. Nên bấm bụng dùng thử. Cái ngày mình test bàn phím để mua ngoài shop, thì cuộc đời mình đã rẽ sang một trang mới tiếp theo, trang của bàn phím cổ điển.

Chiếc bàn phím cơ cổ điển đầu tiên của mình là em này: Filco Majestouch 2 TKL (hình mượn từ Reddit)

Bàn phím cơ gaming vs bàn phím cơ cổ điển, đâu là thứ bạn nghĩ mình có thể gắn bó lâu dài?

Mình sẽ làm một vài so sánh nho nhỏ để anh em hiểu vì sao lại có sự khác nhau về cảm giác đến vậy.

Bàn phím cơ gaming (chuẩn) Bàn phím cơ cổ điển (chuẩn)
Thiết kế Nam tính, ngầu, thường có góc cạnh và các họa tiết chất chơi cho ra vẻ gamer Thiết kế căn bản, tone màu thường là đen, trắng, trung tính hoặc kiểu retro. Ít có các góc cạnh, hướng tới sự thanh lịch và gọn gàng
Tính năng Có nhiều tính năng đa dạng, một số dòng cao cấp còn có rất nhiều tính năng chuyên game Thường chỉ xoay quanh NKRO, DIP switch, chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị kết nối.
Cảm giác gõ Vì mang trong mình quá nhiều tính năng nên cảm giác gõ không phải là ưu tiên số một. Một số dòng mình thấy cảm giác gõ chỉ ở mức trung bình Cảm giác gõ là linh hồn của một chiếc bàn phím cơ cổ điển. Chúng sinh ra là để dành cho việc gõ. Và bàn phím cơ chỉ đơn giản là một chiếc bàn phím cơ để gõ, không hơn không kém.
Keycap Có nhiều loại keycap với đa dạng chất liệu, màu sắc, profile, độ dày và kiểu in ký tự. Đa phần có khả năng xuyên LED để đi kèm chung với bộ LED bên dưới các phím Thường xoay quanh hai chất liệu nhựa ABS và PBT. ABS thì thường dùng để làm những mẫu màu đen, trắng hoặc các tone màu sáng, âm thanh khi gõ trong trẻo, trung thực nhưng có độ bóng nhất định sau thời gian dài sử dụng. PBT thì có độ nhám đặc trưng, bám tay và dùng cho các tone màu sậm. Nhưng điểm chung là keycap của các bàn phím cơ cổ điển chuẩn mực có độ dày tốt (từ 1,5mm – 2mm), hỗ trợ cảm giác gõ tốt và có profile rất thân thiện (như profile OEM, Medium, Cherry, low-profile, SA profile). Và tất cả keycap đa phần đều in ký tự double-shot không bay màu theo thời gian
Plate và Case Đa dạng chất liệu, case và plate có thể nặng nhẹ tùy loại. một số mẫu có thiết kế đẹp nhưng khi gõ lại bị cảm giác hơi xộc xệch và chênh vênh do có vài khoảng trống bên trong case và giữa plate với các thành phần liên quan. Các mẫu cao cấp thì cũng chắc chắn nhưng cũng không sánh được với cảm giác yên tâm, tự tin như khi cầm một chiếc phím cơ cổ điển trên tay. Case (khung) và Plate (tấm cố định switch) của các bàn phím kiểu cổ điển thường được chọn lọc chất liệu kỹ, rất dày và chắc chắn, cho cảm giác gõ ổn định, chắc chắn.
Đèn nền Đa phần đều có đèn nền, LED đơn sắc, LED rainbow hoặc LED RGB 16,8 triệu màu là mức cao nhất hiện nay. Ngoài ra một số mẫu còn có LED viền xung quanh case, hoặc kết hợp với kiểu keycap chân nhô cao để phô diễn hết vẻ đẹp của màu sắc Đa phần đều không có đèn, trừ một số mẫu đặc biệt như Realforce RGB. Còn thì Filco, Leopold, HKKB, Ducky… mấy mẫu được xếp vào hàng huyền thoại thì đều không đèn. Khi gõ một chiếc bàn phím cổ điển bạn không có bất kỳ sự mất tập trung nào, tất cả chỉ đi vào việc gõ, gõ và gõ thôi. Các thương hiệu cổ điển cũng đề cao combo kết hợp Bàn phím cơ cổ điển + Đèn bàn. Vì sẽ tốt hơn cho điều tiết của mắt và cũng tạo cảm giác hay ho chill chill cho góc làm việc.
Kết nối Có dây, không dây, Bluetooth đủ cả Cũng đa dạng kiểu kết nối từ có dây tới không dây
Switch và độ bền Tùy vào loại switch đang dùng, thường có tuổi thọ từ 30 triệu lần bấm trở lên Đa phần dùng các switch cơ học chuẩn mực như Cherry hoặc cho cảm giác lạ hơn thì có switch điện dung Topre. Cả hai đều cho cảm giác gõ không chê vào đâu được và chất lượng ổn định hàng thập kỷ. Tuổi thọ trung bình từ 50 triệu lần bấm trở lên.
Độ đa dạng Đa dạng hơn về màu sắc, họa tiết, loại đèn nền, kiểu dáng và chức năng Thường chỉ có các lựa chọn dựa trên loại switch và kích cỡ (3 size căn bản fullsize, TKL và mini)
Tính đa năng Thường chỉ dùng để chơi game là chính còn nếu mang đi làm việc thì hơi kỳ vì trông không hợp với cả hơi lòe loẹt Chơi game tốt, làm việc tốt, giải trí cũng ổn. Vì cuối cùng thì mục đích dùng nào cũng xoay quanh việc gõ thôi. Đặc biệt là mang đi cũng khá tiện lợi với các cỡ TKL và compact, đó là lợi ích của thiết kế thanh lịch gọn gàng, không có góc cạnh phức tạp
Sự thoải mái Xài một thời gian mình sẽ thấy hơi bị mệt vì nhiều thứ trong cùng một chiếc bàn phím quá. Đèn LED ban đầu nhìn thì vui nhưng sau đó cũng là một phần khiến cho mình cảm thấy hơi ngộp và “làm quá”. Bạn sẽ luôn thoải mái khi dùng. Mỗi khi nghĩ tới việc ngồi vào bàn, tay bắt đầu gõ làm việc hay chơi game, suy nghĩ đó hoàn toàn không có chút áp lực nào. Chỉ việc xách mông lên và gõ thôi. Nó nhẹ nhàng như không khí và gần gũi như một người bạn thân.
Gắn bó lâu dài Có thể, nếu bạn theo đuổi sự nghiệp chơi game. Và không nếu bạn muốn có một chiếc bàn phím cơ làm tri kỷ. Một chiếc bàn phím cơ cổ điển không chỉ là công cụ làm việc, giải trí mà còn là món đồ gắn bó lâu dài với bạn, trước tiên là vì độ bền, sau đó là vì cảm giác gõ tốt, và sự thân thiện mà nó mang lại

 

Phím cổ điển chơi game rất đã nhé mọi người, vì chưa thử nên bạn chưa biết, hồi đó mình cũng vậy

Còn làm việc thì hợp khỏi bàn (hình là Filco Minila-R Asagi)

Có thể nói các thương hiệu lớn như Filco, Realforce… những người đã kiên định đi theo con đường stock keyboard cổ điển thì họ chỉ chuyên tâm vào sản xuất ra những chiếc bàn phím “đơn thuần và tinh túy” nhất thôi. Chúng đi vào “giá trị cốt lõi” của một chiếc bàn phím cơ đúng nghĩa, chính là cảm giác gõ chân chính. Chứ không cần thu hút khách hàng bằng những phụ kiện rườm rà màu sắc xung quanh. Mọi người tìm đến bàn phím cơ cổ điển chính vì giá trị đích thực mà nó mang lại.

Mà, xét cho cùng thì, dù chơi game làm việc hay gỉ gỉ gi, thì cảm giác gõ không phải là cái cuối cùng chúng ta cần sao? Dùng đủ lâu một chiếc bàn phím cơ cổ điển, bạn sẽ nhận ra không gì có thể thay thế được cảm nhận sâu sắc của đôi bàn tay. Và dù đang chơi game, cảm giác gõ tốt vượt trội sẽ giúp bạn tối ưu mọi cuộc chiến. Còn làm việc ư, tuyển một chiếc bàn phím cơ cổ điển, theo mình thấy, là một trong những quyết định sáng suốt nhất của đời người.

Và để trả lời cho câu hỏi tựa bài, với mình, đó là thức thời, không phải là bước lùi vô nghĩa. Như kiểu khi người ta lớn lên, người ta thật sự hiểu cái gì là điều quan trọng nhất, đáng tìm kiếm nhất.

Mình đã thử bàn phím cơ cổ điển, và trở thành tri kỷ, bạn thì sao?

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox