Bí quyết chọn bàn phím cơ siêu im lặng: không chỉ có Cherry mà phần non-Cherry cũng đang làm rất tốt

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người về cách chọn những chiếc bàn phím cơ siêu-im-lặng (hay còn gọi là silent mechancial keyboard).

Khi nào cần đến một chiếc bàn phím cơ im lặng/ yên lặng?

Nói tới bàn phím cơ, thường mọi người (không trong giới) sẽ nghĩ tới ngay những chiếc bàn phím cơ cổ điển, phím cao, gõ bật tay và có âm thanh gõ nghe giòn tay click clack. Nhưng thực tế không phải bàn phím cơ nào cũng tạo ra cùng một loại và cùng cường độ âm thanh. Âm thanh chỉ là một phần của cảm giác gõ, và cảm giác gõ thì được tạo thành không chỉ bởi một mà nhiều yếu tố khác nhau, như trong bài này mình có kể chi tiết.

Ai khi mới bắt đầu chạm tay vào một chiếc bàn phím cơ chuẩn mực đa phần đều bị “hút hồn” bởi cảm giác khác biệt, đã tay do nó mang lại. Nhưng không phải ai cũng yêu được cái âm thanh ồn ào đặc trưng của các switch clicky hay tacticle bên dưới phím. Có những khi bạn sẽ muốn (hoặc phải) tìm cho mình một chiếc bàn phím cơ siêu yên tĩnh (bàn phím cơ im lặng, silent mechanical keyboard) để:

  • Làm việc trong môi trường không gian mở, dùng phím cơ để gõ nhanh và đã hơn nhưng không muốn gây tiếng ồn ảnh hưởng xung quanh.
  • Làm việc tại nhà gần khu nghỉ ngơi, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ
  • Một số người không muốn nghe âm thanh gõ để có thể tập trung tối đa cho quá trình làm việc hoặc chơi game
  • Hay đơn giản vì thích cảm giác yên tĩnh khi làm việc

Và đây là lúc bạn cần đọc kỹ bài này, để có một lựa chọn chính xác nhất khi chọn mua bàn phím cơ im lặng.

Muốn chọn bàn phím cơ yên tĩnh, hãy chọn switch yên tĩnh

Bạn có biết 80-90% âm thanh khi gõ sẽ được quyết định bởi loại switch bên dưới các phím? Có nhiều loại switch khác nhau, mỗi loại có đặc trưng riêng về hình thức, cấu tạo, cơ chế hoạt động, dẫn tới cảm giác gõ, xúc giác, độ nẩy và âm thanh khi ấn phím cũng sẽ khác nhau. Nên để chọn một bàn phím cơ yên tĩnh tất nhiên bạn sẽ cần lọc ra những loại switch yên tĩnh, không tạo độ khấc nhiều và hầu như không có tiếng kêu khi gõ phím.

Thị trường switch hiện nay rất đa dạng, nhưng Cherry vẫn là số 1 về độ chuẩn mực, độ đồng nhất chất lượng và cả độ phổ biến. Dĩ nhiên trong gia đình Cherry sẽ có những loại switch được sinh ra cho những chiếc bàn phím cơ siêu yên tĩnh, với cấu tạo và cơ chế hoạt động có hơi khác một chút so với anh em cùng nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu về các switch Cherry đặc biệt này nhé.

1/ Cherry silent switch: Red silent (còn gọi là Pink switch) và Black silent

So với những người anh cổ điển đi trước như Black, Red, Blue, Brown thì dòng Cherry silent switch có tuổi đời nhỏ hơn rất nhiều, chỉ mới được vài năm tuổi thôi. Dòng này ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu bàn phím cơ đặc biệt như mình vừa kể trên. Có mặt trước tiên trong mảng silent chính là Red silent (hay còn gọi là Pink switch) và tiếp theo là Black silent switch. Để phân biệt hai loại đặc biệt này với Red và Black chính thống mọi người có thể nhận dạng bằng màu sắc:

  • Red silent switch có stem chữ thập màu hồng đỏ ngả hồng nên còn được gọi là Pink switch là vậy. Trong khi đó Red switch thì toàn bộ stem màu đỏ tươi.
  • Black silent switch có stem chữ thập màu xám đậm vs Black switch thì là màu đen tuyền.
Cherry Red silent switch (pink switch) có stem màu đỏ ngã hồng
Cherry Black silent switch có stem màu xám đậm 

1.1/ Red silent switch

Red silent switch cùng là dòng linear giống Cherry Red switch, với yêu cầu lực nhấn nhẹ, không có khấc khi bấm phím và hoàn toàn không tạo ra tiếng ồn. Red silent khác Red bình thường ở chỗ khi nhấn bottom out (phím xuống hoàn toàn hết chiều cao) thì cảm giác hơi ngập ngừng một chút chứ không trơn tru như Red. Vì ở đây Cherry đã bổ sung thêm một bộ đệm cao su trong cấu tạo để giảm thiểu tiếng ồn.

Điển hình cho các bàn phím cơ dùng Red silent switch là chiếc Filco Hakua Majestouch silent này. Bàn phím tối giản, phím mịn tay, double-layer để màu trắng được bảo tồn theo thời gian, và phía dưới là các switch Red silent này. Mình có xài thử khoảng một tuần thì thấy gõ nhanh nhạy, phím mượt mà, và hầu như không tạo ra tiếng ồn nào. Nếu so sánh thì chỉ còn khoảng 20% so với các Filco dùng Red switch bình thường. Nghĩa là rất yên tĩnh vì bản thân Red đã là một linear im lặng rồi.

Bàn phím cơ Filco Majestouch 2 HAKUA này dùng switch Cherry Red silent switch

1.2/ Black silent switch

Có lực nhấn tương tự Black bình thường, nghĩa là khá nặng tay so với các switch Cherry khác và khi nhấn hết phím cũng có cảm giác hơi ngang ngang một chút như Red silent vì cũng có thêm phần đệm cao su hãm thanh.

Nói chung ai thích các bàn phím cơ silent chuẩn mực, dùng switch Cherry cơ học chuẩn thì nên mua bàn phím dùng một trong hai loại switch này: ai thích nhẹ tay, im lặng, mềm mượt thì chọn Red silent, ai thích cảm giác bấm nằng nặng, đầm tay và không ngại dùng lực nhiều hơn thì dùng Black silent. Độ bền của switch Cherry thì mình không nói nữa vì nó được xem là tượng đài switch cơ học rồi.

Nhưng tin vui cho người dùng là không chỉ có Cherry, thế giới còn có phần non-Cherry luôn phát triển nhộn nhịp và đa dạng vô cùng ngoài kia. Tất nhiên Cherry có mảng nào, non-Cherry có mảng đó, điển hình là các dòng switch siêu yên tĩnh, độc lạ và chất lượng ngon lành đã được kiểm chứng và yêu thích sau đây:

2/ Switch Topre (đặc biệt là Topre silent)

Đây là switch siêu yêu thích của mình, nên mình xin phép nói dài hơi một tí về em nó. Switch Topre là sản phẩm then chốt của tập đoàn Topre, Nhật Bản. Từ khi mới ra xuất hiện trên thị trường đã gây ấn tượng mạnh mẽ nơi người dùng về cảm giác gõ hoàn toàn khác biệt mà nó mang lại.

Cấu tạo chính của một switch Topre gồm: slider/ housing/ plate/ màng cao su/ lò xo cuộn hình nón và bảng mạch in. Bảng mạch in đóng vai trò rất quan trọng vì đây là bộ phận nhận tín hiệu trên các switch Topre. Còn màng cao su đóng vai trò làm trở lực cho tay tạo ra độ nặng của các switch.

Switch topre là gì? | Phong Cách Xanh

Khi lò xo hình nón bị nén lại, cơ chế thụ cảm điện dung trên bảng mạnh in (Printed Circuit Board – PCB) cảm nhận được hành trình phím của bạn. Hệ thống mạch điện tử trên PCB thu thập dữ liệu nhận được từ các nhóm phím trên bàn phím và gửi về controller để xác định bạn có nhấn phím hay chưa. Thiết kế theo cơ chế điện dung này cho các bàn phím dùng switch Topre luôn có tính năng NKRO full và một số còn có khả năng điều chỉnh độ nhạy phím theo nhiều mức khác nhau (tính năng APC). Hoặc các loại switch Topre sẽ được điều chỉnh sẵn với các loại phân theo mức độ nhạy phím khác nhau và được bố trí theo từng khu vực riêng biệt trên bàn phím tùy theo vùng dùng lực của các ngón tay (đươc gọi là các bàn phím switch Topre variable).

Thêm một đặc điểm nữa liên quan tới các bàn phím cơ dùng switch Topre là: tất cả các thanh ổn định (stabilizer) đều nằm bên trong bàn phím, thường là một phần của switch và kết nối thẳng với slider. Hầu hết các phím cần thanh ổn định được gắn ở giữa phím, trên nhiều bàn phím khác chỉ có phím spacebar là cần gắn thêm thanh ổn định 2 bên phím.

Một-chiếc-switch-Topre
Bàn phím cơ Realforce dùng switch Topre là một điển hình của các dòng bàn phím cơ siêu yên tĩnh

Tới giờ mọi người vẫn còn tranh cãi nhau rất nhiều rằng liệu Topre cò được gọi là switch cơ học hay không vì nó có cấu tạo và cơ chế hoạt động khá dị. Cá nhân mình thì không quan tâm, vì cái mình thật sự tìm là một chiếc bàn phím cơ cho xúc giác rõ ràng, sắc nét nhưng phím bấm phải thật mềm thật mượt mà và nhất là không gây ra bất cứ tiếng ồn nào dù rất nhỏ, thì Realforce, một trong những điển hình dùng switch Topre, đã thỏa mãn hết tất cả những gì mình đang cần.

Cảm giác gõ trên các bàn phím dùng switch Topre thật sự là rất khó tả bằng lời mọi người ạ. Chỉ biết là một khi đã nhấn thử trên các phím switch Topre thì dù thích hay không thích cũng sẽ rất khó quên. Và nếu ai đã thích (như mình) thì một đời không buông bỏ được ^_^. Mình sẽ cố gắng diễn tả kỹ một chút nhưng sẽ không còn gì bằng nếu anh em có thể nhín chút thời gian và ra nhà phân phối Realforce để một-lần-trong-đời thử dùng Realforce (dù chỉ là test trong phút chốc).

Có thể nói cảm giác gõ trên phím dùng switch Topre là một đỉnh cao rất rất cao của màng cao su tuyệt đỉnh nhưng lại có đầy đủ xúc giác và độ sâu sắc của một phím switch Cherry Red chuẩn mực. Nghe kỳ lạ nhỉ. Nhưng có thật đó mọi người, cứ thử rồi bạn sẽ thấy mình nói vậy chỉ là 10% của cảm giác sung sướng này thôi. Hành trình phím của Topre rất rất là mượt mà, nhiều người còn ví nó êm dịu như tơ, như nhung, nhưng lại tồn tại một tacticle bump (độ khấc) giữa quãng đường khiến sự hài lòng tăng lên tột độ. Sau khi khấc xong thì bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được lực cản trên đầu ngón tay mình đột nhiên biến mất, và tay cứ thể ngọt ngào đi hết phím (bottom out).

Và chiếc Realforce mình đang dùng đây, mỗi phím bấm kèm theo một âm thanh “thock” đặc trưng và dứt khoát. Nhưng cái hay là gì biết không? cái tiếng thock đó chỉ là mình cảm nhận được khi bấm phím chứ nó hầu như hoàn toàn không phát ra âm thanh nào cụ thể.

Tìm hiểu về các dòng bàn phím cơ Realforce, thương hiệu "kiệm" thiết kế nhưng ai cũng mong sở hữu | Bàn phím cơ

Và như mình có nói lúc nãy, switch Topre dùng cơ chế điện dung nên có khả năng điều chỉnh lực bấm khi xuất xưởng (hoặc khi dùng với tính năng APC) nên một số loại bàn phím cơ Realforce thậm chí có các vùng phím yêu cầu lực bấm siêu nhẹ chỉ 30g (ở các vùng đầu ngón tay cho lực yếu) nên lực bấm của toàn bàn tay được dàn trải đều đặn hợp lý hơn, cảm giác mỏi tay cũng nhờ đó được cải thiện.

Còn ai muốn bàn phím của mình yên tĩnh 200% thì có thể tìm tới các switch Topre silent, vốn là Topre standard nhưng có trang bị thêm silent ring để giảm âm khi nhả lực bấm phím. Cá nhân mình thì thật sự không có khác biệt nhiều trong cảm giác bấm giữa Topre standard và Topre silent. Khác đôi chút chỉ là về âm thanh khi gõ phím bottom out, đặc biệt thấy rõ ở các nút dài và lớn. Còn lại y chang.

Silence of the Topre
Switch màu tím là Topre silent, màu đen là Topre standard. Silent thì có thêm vòng tròn màu đen ở cổ tím, có tác dụng hãm thanh khi bottom out

Nói chung mình không có gì phải nói thêm về bàn phím dùng switch Topre nữa. Chỉ là ai đang muốn tìm một bàn phím cơ gõ chuẩn mực kỳ lạ và ung dung, siêu im lặng không gây bất cứ tiếng ồn nào thì dành dùm thêm một tí để rước một em dùng switch Topre về cho đáng cuộc đời mọi người ơi, please!

3/ Razer silent switch: Razer Yellow hoặc Razer Orange

Razer thì không cần phải giới thiệu gì thêm, thương hiệu thiết bị ngoại vi gaming nổi tiếng toàn cầu. Và nói riêng trong mảng bàn phím cơ thì Razer là một trong số những hãng tiên phong cho trào lưu tự làm ra switch của riêng mình. Trước đây Razer cũng dùng switch từ bên thứ ba, nhưng theo thời gian để đảm bảo cho đồng bộ chất lượng, và tạo được dấu ấn thương hiệu riêng lâu dài nên hãng quyết định tự làm luôn cho vuông. Thế là các switch cơ học Razer đầu tiên ra đời. Tiếp theo là các biển thể như silent và low-profile và mới đây nhất là các switch Razer-opto (switch quang học).

Chi tiết hơn trong các loại switch cơ học silent, Razer đã rất thành công với Razer Yellow switch và Orange switch. Hai loại switch này đang được dùng cho bàn phím Razer Black Widow Elite huyền thoại.

Nói qua một tí về cơ chế hoạt động và thông số kỹ thuật của hai loại switch khá đặc biệt này nhé.

3.1/ Razer Orange Switch (45g – hành trình 4mm)

Razer hầu như cố ý tạo ra loại switch này để đánh tan thành kiến của gamer khi luôn cho rằng các bàn phím cơ Razer thường khá ồn ào, nhất là trong các trò vung phím nhiều và mạnh tay. Orange switch của Razer về bản chất là tacticle switch nhưng phần âm thanh “tick tick” khi bấm phím đã bị hãm lại tối đa nhất có thể. Cảm giác gõ thì tương tự như Cherry Brown switch mình kể ở trên.

Cơ chế nhịp nhàng của Razer Orange switch

3.2/ Razer Yellow Switch (45g – hành trình 3.5mm)

Razer Yellow switch được xem là switch đặc biệt nhất trong các dòng switch của Razer hiện tại. Nó cho cảm giác bấm trơn tru hoàn toàn không có một tí tacticle nào, trơn hơn cả Cherry Red switch nhiều. Vài ý kiến cho rằng thật ra Razer không nên phát triển dòng switch này nhiều vì cảm giác bấm của nó không đã tay, thấy rất giống cao su chỉ có điều cao hơn và xúc giác hơn một tí. Nhưng lý do để Razer vẫn tiếp tục các sản phẩm dùng Yellow switch chính là vì nó là switch SIÊU TỐC ĐỘ. Nghĩa là khi dùng bạn sẽ có thể bấm phím rất nhanh với điểm nhận phím cực gần và tổng hành trình thì rất ngắn, cộng thêm đặc điểm nguồn gốc là hãm thanh cũng khá tốt không thua gì Orange. Nên anh em nào fan của Razer muốn tìm bàn phím cơ siêu nhanh siêu yên tĩnh để chơi game thì tại sao không một lần thử switch Razer Yellow?

Sự “vội vàng” siêu tốc và siêu yên tĩnh của switch Razer Yellow

Ngoài yếu tố quan trọng nhất là loại switch, thì khi tìm mua một chiếc bàn phím cơ yên tĩnh anh em cũng cần lưu ý tới Stabilizer. Không biết mọi người có để ý không chứ mình thấy rất nhiều bàn phím thường ồn nhất ở mấy phím space/ enter/ shift các thứ. Stabilizer là các thanh cân bằng nằm dưới các phím có kích cỡ lớn này. Stabilizer chính là một phần quan trọng tạo nên độ thăng bằng, chắc chắn và vững tay, không xọc xệch khi bấm của các phím dài, phím lớn. Và một stabilizer tốt tất nhiên sẽ giúp giảm thiểu âm thanh đáng kể phát ra từ các phím này.

Chúc anh em sớm tìm thấy một chiếc bàn phím siêu im lặng và cho cảm giác gõ như ý nhé.

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox