Tìm hiểu về LED RGB của bàn phím cơ: thông tin đặc biệt có ích cho anh em đang muốn làm custom keyboard

Bàn phím cơ LED RGB có rất nhiều tiện ích và đặc biệt hấp dẫn với người dùng hệ trendy, hiện đại. Nhưng bạn đã biết hết tất cả những thể loại LED RGB và cấu tạo của chúng trên bàn phím cơ chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ một phần vói mọi người về nội dung này.

LED RGB (không phải bàn phím cơ LED RGB) là gì?

Led RGB hiện nay được ứng dụng nhiều trong thực tế mang những mục đích sử dụng khác nhau. Điển hình là dùng cho đèn led RGB chiếu sáng trang trí và tinh tế hơn là tích hợp trong các sản phẩm công nghệ hiện đại. Vậy led RGB là gì? Dưới đây là 5 thông tin quan trọng nhất về led đa sắc bạn cần biết.

LED RGB là gì?

 • Led là hệ thống chiếu sáng được hình thành từ nguồn ánh sáng bán dẫn để tạo ra ánh sáng.
 • Led RGB là sự phối hợp về cường độ ánh sáng của 3 nguồn ánh sáng cơ bản là: Màu đỏ (Red), màu xanh lá (Green) và màu xanh dương (Blue).
 • Dựa vào sự phối hợp trên có thể tạo ra được Led có khả năng đổi màu bằng cách ghép 3 ánh sáng nêu trên lại với nhau.
 • Led RGB cung cấp phương tiện kiểm soát và thay đổi màu sắc của ánh sáng trong các rạp chiếu phim, buổi hòa nhạc và các câu lạc bộ.

ARGB là gì?

Led ARGB là loại chip led mà mỗi mắt led sẽ có khả năng hiển thị màu sắc riêng biệt nhau. Khác với led RGB thông thường là sẽ hiển thị 1 màu cho 1 dải chip led.

Bàn phím cơ LED RGB là gì?

Là các bàn phím cơ trong cấu tạo được gắn thêm một đèn LED RGB dưới mỗi switch. Vì bản chất của Led RGB là sự phối hợp giữa 3 bóng LED khác nhau nên nó cần 4 chân cấp điện và firmware phức tạp hơn để điều khiển, do đó giá của bàn phím có mác RGB luôn cao hơn kha khá so với LED đơn sắc.

Amazon.com: Feicuan RGB 4 Pin Led Lamp Bulb Colorful Diode Refit DIY Lights for Kailh Razer Axis Mechanical Keyboard (Pack of 20): Computers & Accessories

 • Bàn phím Led RGB được thiết kế với việc sử dụng đèn Led RGB, cho phép thể hiện tất cả các màu sắc trên cùng một bóng.
 • Led RGB bàn phím có ba hình dạng phổ biến là hình tròn, hình vuông và hình dẹt. Trong đó, led bàn phím hình tròn được cho là phổ biến và dễ dàng tìm kiếm nhất.

Phân biệt Led Rainbow và Led RGB

 • Led Rainbow là loại đèn Led có 7 màu với khả năng chuyển động linh hoạt màu sắc theo hiệu ứng âm thanh. Ngoài đổi màu theo hiệu ứng âm thanh, hệ thống Led Rainbow đổi màu theo lập trình sẵn hoặc dùng điều khiển. Ứng dụng của LED rainbow trên bàn phím cơ là các bàn phím đèn nền rainbow có khả năng chuyển động nhịp nhàng giữa 7 màu cầu vồng nhưng không mềm mại và đa sắc màu đa hiệu ứng được như bàn phím LED RGB.
 • Led RGB là loại chip led có 3 màu sắc cơ bản. Để tạo nên màu ánh sáng cho từng loại đèn led khác nhau, chỉ cần thay đổi độ sáng của từng mắt chip trong led RGB trong quá trình sản xuất. Kết quả tạo ra các dòng bàn phím LED RGB màu sắc bắt mắt lung linh, rất nhiều hiệu ứng thú vị linh hoạt, thậm chí thể tùy chỉnh sâu vào chi tiết thông qua phần mềm dùng kèm.

Giá Led RGB trên thị trường

 • Led RGB được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.
 • Giá chip led RGB công suất nhỏ thường dao động từ 1.000 đồng – 10.000 đồng.
 • Những công suất cao hơn, giá led RGB có thể dao động từ 19.000 đồng – 100.000 đồng/led.
 • Giá led giữa các đơn vị cung cấp sẽ có sự chênh lệch tùy vào nhiều yếu tố như: thương hiệu led, chất lượng, chính sách bảo hành.

Cấu tạo và đặc điểm ánh sáng của Led RGB

Cấu tạo của Led RGB

 • Khác với các dòng Led thường khác, Led RGB được cấu tạo gồm có 4 chân, trong đó bao gồm 1 chân dương chung và 3 chân âm cho từng màu riêng.
 • Led RGB là sự kết hợp của ba màu led; màu sắc sẽ thay đổi dựa vào việc điều khiển các chân của Led; xung PWM là cách dùng phổ biến để điều khiển.
Cấu tạo chung của led RGB 
Cấu tạo chung của led RGB
 • Cấu tạo bao gồm 02 cực: Cực dương chung (Anode) và Cực âm riêng (Cathode) được ngăn cách nhau bởi một tinh thể vật liệu bán dẫn.

+ Cực dương chung (Anode): Chỉ có một chân cực dương.

+ Cực âm riêng (Cathode): Có 3 chân âm riêng cho 3 màu là màu Đỏ, màu Xanh lá cây và màu Xanh dương.

 • Khi có điện áp được đặt lên các điện cực, dòng điện sẽ đi từ anode sang cathode. Cường độ ánh sáng phát ra sẽ phụ thuộc vào khoảng cách năng lượng phát ra từ dòng điện.

Đặc điểm ánh sáng của Led RGB

1/ Về độ sáng

 • Đối với những điểm sáng nhỏ và gần nhau thì công suất phát sáng sẽ nhỏ; góc chiếu sáng hẹp. Ví dụ: đèn led nháy, đèn led dây công suất nhỏ,…
 • Khi ghép các led lại với nhau sẽ tạo ra công suất lớn, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng trang trí cho không gian rộng. Ví dụ: led RGB dùng cho đèn led sân khấu, đèn led âm đất đổi màu,…

2/ Góc mở sáng

 • Ghép ba điểm lại gần với nhau thì việc phối hợp giữa các màu sẽ không bị phát hiện ra. Bởi khi ta lại gần nguồn sáng thì góc nhìn rộng và có thể phân biệt được những chi tiết nhỏ.
 • Nếu ở khoảng cách xa hoặc nguồn sáng bị các vật liệu mờ như kính, mica che chắn thì các điểm gần sẽ thành một điểm mắt thường không thể phân biệt.

3/ Thời gian phối màu

 • Trong việc phối màu, không nhất thiết phải ba màu cùng sáng một lúc mà các màu có thể sáng theo tuần tự thời gian.
 • Sử dụng phương pháp thay đổi độ rộng của xung để tiến hành biểu diễn cường độ ánh sáng của từng màu.
 • Với ưu điểm này sẽ giúp cho mạch điện đấu nối đơn giản hơn và chi phí sản xuất led rẻ hơn.

Hình dạng của LED trên bàn phím cơ

LED bàn phím cơ có nhiều hình dạng, phổ biến là tròn, vuông và dẹt (LED dán). Trong đó LED tròn là loại rất phổ biến vì giá rẻ và dễ thay thế, loại này dễ dàng mua được tại các cửa hàng chuyên về đồ điện tử bất kì.

LED vuông thường được người chơi bàn phím cơ sử dụng vì ánh sáng đẹp hơn và có những loại thấp (1.8mm hoặc 1.4mm) loại bỏ khả năng cấn keycap (cũng hiếm khi xảy ra). LED vuông thường đắt hơn kha khá so với LED tròn, và khó mua hơn nhiều (thường chỉ bán ở cửa là LED bàn phím cơ chuyên dụng).

led-ban-phim-co-rgb-vuong
LED RGB vuông của Zealpc có giá $0.30, một cái giá vô cùng khó chiều

LED dán (SMD LED) thường chỉ sử dụng trong sản xuất công nghiệp vì khá khó để hàn và gỡ, việc thay thế cũng khá khó khăn và giá thì đắt. Loại LED này có lợi thế rất lớn là cực kì nhỏ gọn và không cần động chạm khi thay thế switch. Và thường thì chúng ta cũng không cần quan tâm vì hầu như không có nhà sản xuất nào bắt chúng ta phải mod cái thứ này cả, chúng sẽ được hàn sẵn trước khi bán ra cho người dùng.

led-ban-phim-co-led-smd
LED Dán nằm gọn trên board của chiếc bàn phím cơ

LED RGB núp gầm, một kiểu chơi LED bàn phím cơ thú vị

Ít thấy trên các dòng phím cơ OEM. Thường thấy ở các bàn phím cơ custom (DIY), bạn sẽ thấy có những chiếc bàn phím cơ thiết kế LED rất đặc sắc, LED dưới mỗi switch vẫn là led đơn, điều đặc biệt là chúng có hệ thống led gầm là một số bóng RGB có thể lập trình được khá thú vị.

led-ban-phim-co-led-gam

Hy vọng bài viết mang lại một số thông tin bổ ích về LED RGB cho các anh em đang chơi custom keyboard.

Happy and fun typing.

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox