Phân biệt bàn phím cơ Realforce phiên bản Variable và phiên bản Uniform

Ai đã chơi bàn phím cơ đủ lâu và đủ ‘kinh nghiệm tình trường’ thì đều biết tới tên Realforce. Realforce là một trong các thương hiệu bàn phím cơ hàng đầu Nhật Bản (cùng với Filco, HKKB…) và đã vượt khỏi tầm quốc gia để vươn đến các châu lục khác trên thế giới.

Vì sao bàn phím cơ Realforce được yêu thích và thậm chí nhiều người phát cuồng vì thương hiệu này?

Nói tới đây phải nói tới switch Topre. Topre là một trong những tập đoàn sản xuất công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, với sản phẩm chính chiếm 90% doanh thu gốc là switch điện dung Topre. Switch Topre có thể gọi là một trong những “Niềm tự hào Nhật Bản”. Đây là switch đầu tiên trên thế giới được làm theo cơ chế điện dung, hoạt động trên nguyên tắc không tiếp điểm và từ đó đã tạo nên được hàng loạt những tính năng thú vị mà một trong số đó chúng ta sắp nói tới đây.

Nhiều người vẫn đang tranh cãi cuối cùng thì gọi Topre là gì, switch cơ học hay không phải cơ học. Nhưng Topre dường như không bận tâm mấy vì đang bận lo cho các cải tiến của switch cho chính hãng. Câu trả lời là gì chưa ngả ngũ nhưng không ai có thể chối bỏ một sự thật là: cảm giác gõ mà switch Topre tạo ra thật sự khác biệt và ấn tượng. Nó vẫn cho bạn đầy đủ xúc giác, độ nhạy, độ nẩy phím và độ chính xác siêu sao nhưng đồng thời cảm giác bấm cực kỳ mềm mượt, có thể so sánh với độ mềm mại của nước chảy, mây trôi, lướt trên nhung và bay trên gió.

Đặc điểm của switch điện dung Topre

 • Cảm giác gõ khác lạ
 • Không âm thanh lạch cạch khi gõ chạm đáy
 • Không tiếp điểm cơ học
 • Sản xuất bởi tập đoàn Topre Nhật Bản

Cấu-tạo-switch-Topre

Topre-diagram

Cấu tạo cơ bản của 1 topre switch.

Tập đoàn Topre ngoại trừ sản phẩm chính là switch Topre ra thì còn một phân nhánh khác lớn mạnh hùng hậu không kém chính là thương hiệu Realforce (gồm bàn phím cơ và tới đầu 2020 thì có thêm chuột Realforce). Switch Topre là tự hào Nhật Bản, còn bàn phím cơ Realforce là bàn phím của chuyên gia. Các bàn phím RealForce 100% được sản xuất tại Nhật Bản luôn (Made in Japan). Đặc điểm chung của các bàn phím Realforce là có bề ngoài tối giản tới mức nhiều khi trở nên kém hấp dẫn, căn bản dựa trên ba tone màu: trắng, xám, đen. Hết.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bàn phím rực rỡ đủ màu sắc hay ít nhất có các họa tiết, đường viền thú vị độc lạ thì Realforce không phải là mục tiêu rồi. Nhưng nếu bạn chơi phím cơ đủ lâu, bạn sẽ hiểu sự hấp dẫn và lôi cuốn của bàn phím cơ Realforce một phần nhỏ đến từ chính các thiết kế tối giản nhưng đầy tinh tế và có tính công thái học cực cao ấy, phần còn lại đến từ cảm giác gõ và các tính năng đặc biệt rất riêng chỉ có Topre mới có.

Và nãy giờ chỉ là phần mở bài. Giờ mới thật sự là nội dung chính.

Dòng Realforce R2 Standard và dòng Realforce R2 Silent, nơi có hiện diện các mẫu Uniform và Variable

Realforce đã làm ra khá nhiều dòng bàn phím cơ, trong đó ‘xuất ngoại’ là các dòng bàn phím cơ Realforce 87U hay còn được nhiều người biết tới với tên gọi Realforce R2. Trong dòng R2 lại chia thành các loại sau:

 • Realforce R2 Standard (Uniform/ Variable fullsize hoặc TKL)
 • Realforce R2 Silent (Uniform/ Variable fullsize hoặc TKL)

Và tất nhiên Realforce còn nhiều dòng khác hiện đại hơn như Realforce APC (có thể chỉnh độ nhạy phím), Realforce For Mac (phiên bản dành riêng cho máy Mac), Realforce R2 RGB (có đèn RGB dưới các phím). Nhưng nếu đã nói tới căn bản và cổ điển thì phải nói tới các dòng R2 mình vừa kể ra ở trên: Standard và Silent.

Bàn phím cơ Realforce dĩ nhiên dùng switch capacitive non-contact Topre ‘nhà làm’. Chính nhờ cấu tạo cơ chế điện dung đặc biệt có một không hai mà switch Topre có thể có các mức nhận diện lực bấm khác nhau, Dựa vào tính chất lợi hại này mà Realforce đã làm các dòng bàn phím khác nhau kể trên, nghĩa là thật sự can thiệp và khác nhau về bản chất cảm giác gõ chứ không chỉ đơn thuần là về màu sắc, hình dáng, kích cỡ bên ngoài. Có thể so sánh cho dễ hiểu Cherry có nhiều dòng switch thì Topre cũng có vài loại cho riêng mình. Trong đó:

 • Các model thuộc Realforce R2 Standard: là dùng các switch Topre tiêu chuẩn, có cấu tạo chuẩn mực, chưa hề qua quá trình chỉnh sửa, tùy biến nào, có sao xài vậy đúng chuẩn con nhà lành.
 • Dòng Realforce Silent thì có các switch Topre tùy chỉnh có hành trình phím 4mm, khá nông, cho nên bàn phím của Topre khi gõ phím rất êm, tiếng động được hạn chế ở mức nhỏ nhất, nên còn có tên gọi là Silent, dù vậy tiếng gõ phím vẫn có chứ không hoàn toàn im lặng, và chúng ta vẫn có thể nghe được, đặt biệt là khi gõ nhanh.

Bàn phím cơ Realforce Uniform và Realforce Variable

Khi phân loại nhỏ hơn trong hai dòng Standard và Silent này sẽ có nhóm Uniform và Variable:

1/ Uniform models

Có nghĩa là switch Topre dùng trên các bàn phím cơ này được cân chỉnh ở một mức lực bấm cố định ngay từ đầu. Hiện có 3 mức chia độ bấm: 55g, 45g và 30g. Tùy vào khu vực địa lý, nhà phân phối bán lẻ mà anh em sẽ tìm thấy phiên bản Uniform 55g hay 45g. Thường được ghi là All-45g hoặc All-55g nghĩa là tất cả các phím đều có hành trình 4mm và lực nhấn 55 gam hoặc 45 gam.

Realforce R2, 55G Silenced : MechanicalKeyboards
Đây là một bàn phím Realforce R2 Silent bàn Uniform All-55G đã được thay đổi một vài keycap, Như mọi người thấy thiết kế chỉnh chu, tối giản và có phần đơn điệu, nhưng lực hút nằm ở chính bản thân các switch và từng keycap tinh tế.

Về mặt thiết kế và ngoại hình cấu tạo các phần còn lại của các phiên bản Uniform và Variable hầu như hoàn toàn giống nhau, chỉ trừ có phần switch thì Uniform được chỉnh ở một chế độ lực nhấn duy nhất và đồng loạt trên tất cả các phím của một bàn phím, còn Variable thì sẽ hơi khác một tí.

2/ Variable models

Các phiên bản “Variable” là bàn phím được chia lực theo từng cụm khác nhau. Nhưng tinh tế ở chỗ các cụm ấy được phân bổ một cách hợp lý và khoa học: các ngón tay mạnh yếu được phân ra cho các cụm phím với lực nhấn nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ: càng gần ngón út, lực tay càng yếu thì các phím sẽ có lực nhấn cần thiết nhỏ lại. Các model bàn phím Realforce thuộc kiểu Variable được thiết kế các phím với 3 lực nhấn là 35g, 45g và 55g cho từng khu vực, phù hợp với lực gõ của ngón tay, ví dụ dãy phím số 1/!, Q, A, Z được gõ bằng ngón út tay trái nên có lực gõ 35g; phím ESC có lực gõ 55g. Nhờ sự phân bố này mà việc gõ phím với 87V nhẹ nhàng và dễ dàng hơn, thời gian để làm quen với phím cũng rất nhanh. Topre cũng cho biết mỗi phím có độ bền tối thiểu là 30 triệu lần nhấn.

Ưu điểm của các phiên bản Variable:

 • Tối ưu cho nhập liệu, các lực nhấn khác nhau được bố trí khắp bàn phím Realforce R2 cho bạn cảm giác gõ nhẹ nhàng hơn, ít mỏi tay hơn.
 • Khu vực gõ phím chính được bố trí lực nhấn vừa phải, những khu vực dùng ngón tay yếu như ngón út, áp út được bố trí lực nhấn nhẹ nhàng hơn, dễ dàng nhấn phím hơn.

Phân-bổ-lực-nhấn-variable

Giờ lấy ví dụ bàn phím R2 cỡ Tenkeyless thử xem Realforce đã phân bố các lực nhấn lên logic phím như thế nào. Anh em cùng xem sơ đồ minh họa sau:

luc-nhan.jpg
Các model Realforce Variable có 3 vùng với 3 lực nhấn khác nhau, từ 35g đến 55g

 

Realforce R1 Tenkeyless như trong hình trên là loại sản phẩm 87 phím nên không có dãy phím số numpad, vì vậy kích thước của nó cũng ngắn và gọn gàng hơn (366 × 169 × 38mm và nặng 1,2kg), sự thiếu sót này cũng được nhà sản xuất bù đắp bằng cách tích hợp numpad lên trên vùng giữa bàn phím, trên các phím J/K/L… Ngoài ra, mặt lưng của bàn phím còn được trang bị 4 nút gạt (còn gọi là DIP switch) ở mặt sau bàn phím để tùy chỉnh chức năng, gồm có:

1. Đổi vị trí phím Caps locks và Ctrl.
2. Bật/Tắt phím Windows, Apps.
3. Bật/Tắt phần numpad.
4. Cập nhật firmware.

DIP switch dưới mặt bàn phím cơ Realforce R1

Nên dùng Realforce phiên bản Uniform hay Variable?

Không nói tới bề ngoài vì như mình có chia sẻ ở trên, tất cả các dòng Silent/ Standard đều trông giống nhau, chỉ khác về kích cỡ và tone trắng vs đen thôi. Cho nên giờ nói tới ưu điểm của lực bấm:

 • Bản Uniform có các mức lực All-45g và All-55g, mỗi phiên bản sẽ tương thích với một thị trường nhất định. Và còn tùy thuộc vào nhận định của nhà phân phối. Như ở Việt Nam thì mình thấy có cả hai loại lực bấm này. Thích nặng tay đằm phím thí mua All-55g, còn thích bấm nhẹ tay hơn thì dùng All-45g. Mua cái nào tùy sở thích. Đa phần Uniform phù hợp với gamer vì lực ấn phím đồng đều không tạo cảm giác chênh lệch khi đang giữa cuộc chơi
 • Phiên bản Variable được chỉnh lực bấm nặng nhẹ theo từng khu vực ngón tay nên sẽ hỗ trợ đỡ mỏi tay rất tốt, phù hợp với người tốc ký trên máy tính hoặc người chuyên viết lách. Lập trình viên cũng rất chuộng loại này.

Mà nói chung thì không có gì khác nhau quá nhiều nếu bạn dùng ở mức vừa phải. Nên chọn cái nào cuối cùng là tùy sở thích thôi. Hiện thì các loại này đều có hết ở nhà phân phối PhongCachXanh, giá từ 5-6 triệu/ chiếc. Đắt nhỉ nhưng theo mình là hoàn toàn xứng đáng, nhất là với 5tr để sở hữu một cảm giác gõ tuyệt chiêu từ đất nước mặt trời mọc. Thừ Realforce một lần đi bạn sẽ hiểu vì sao dân tình xỉu dọc xỉu ngang vì em ấy.

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox