So sánh 3 chiếc bàn phím cơ danh tiếng cùng là kiểu tối giản không đèn đóm làm màu các thứ

Thế giới bàn phím cơ có những thương hiệu tên tuổi gắn liền với phong cách tối giản và các giá trị cốt lõi. Có thể kể ra một vài điển hình như Filco, Realforce, Das keyboard, Leopold, HKKB, KUL…Các bàn phím này thường có điểm chung là không đèn LED, thiết kế cực kỳ đơn giản, cổ điển, hình dáng thân thiện, cảm giác bấm phím tỏa sáng như trăng rằm thậm chí có thể nói là ít ai bì kịp. Tất nhiên chúng không dành cho những ai tìm kiếm sự nổi loạn, trendy, hay ưa đèn đóm sáng chói. Nhưng với những ai yêu cổ điển, thích tìm về với nguồn cội của một chiếc bàn phím cơ chuẩn mực, và không quan tâm đến vẻ hào nhoáng bên ngoài thì các thương hiệu trên luôn là một trời chân lý. Hôm nay mình sẽ cùng review “sỉ” một lượt ba chiếc bàn phím được xem là điển hình của phong cách bàn phím cơ tối giản này:

FILCO MAJESTOUCH 2 vs KUL ES-87 vs LEOPOLD 750R

Cũng như bất kỳ người chơi phím cơ nào, mình cũng đã qua rất nhiều thăng trầm và cột mốc. Đầu tiên vẫn là những bước chân rón rén của một chàng lính mới. Mình bắt đầu với một chiếc bàn phím cơ trung bình, giá hồi đó đâu chỉ khoảng 50 USD. Và khi đã dùng quen rồi mình nhận ra mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Từ lúc đó mọi thứ bắt đầu ồn ào nhộn nhịp hơn rất nhiều khi lần lượt qua tay kha khá bàn phím cơ đủ thể loại, tất nhiên vẫn là phong cách “trẻ trâu” thường thấy: keycap nhiều màu sắc, thiết kế góc cạnh hầm hố, đèn LED sáng choang đủ hiệu ứng… Rồi mình thấy mọi thứ thật ra cũng chỉ có vậy, đâm ra hơi chán. Lúc đó một vài người đi trước, có kinh nghiệm đã nói với mình về một dòng bàn phím cơ tạm gọi là “kinh điển” mà ai chơi phím cơ một thời gian cũng muốn quay về. Nghe và để đó chứ không mấy bận tâm.

Cho tới khi mọi thứ thật sự bão hòa, những ham muốn ồn ào ban đầu lắng xuống cả rồi, thì mình nhận ra thật sự thứ mình cần nơi một chiếc bàn phím chỉ đơn giàn là cảm giác gõ mà thôi. Lúc đó nhớ ra lời các vị tiền bối đã nói. Mình bắt đầu tìm tọi, tìm hiểu lại mọi thứ về bàn phím cơ, chậm rãi thôi, nhưng có chiều sâu và từ tốn hơn so với trước đây.

Trong rất nhiều năm nếu bạn có lắng nghe và đọc nhiều về các thương hiệu bàn phím cơ, thì chắc đã từng nghe nói tới những chiếc bàn phím không hề có tí màu sắc hay ánh sáng nào, chúng chỉ đơn thuần là gõ và cảm nhận. Một khi đã tạm dừng được cuộc đua phím cơ vội vã trước đây và quyết định quay về với chân phương bạn sẽ hiểu giá trị của từ: “boardgasm”: những chiếc bàn phím không ai có thể đánh bại về chất lượng, độ bền, tuổi thọ, cảm giác gõ và sự đơn giản nhưng cầu kỳ tinh tế đến từng chi tiết.

Mình đã mua một chiếc “boardgasm” đúng nghĩa đầu tiên: Filco Majestouch 2. Đến từ thương hiệu phím cơ Nhật Bản, chiếc bàn phím này tối giản tới mức khiến mình cảm thấy hụt hẫng. Kinh nghiệm dùng phím cơ đèn đóm bao lâu nay đổ sụp xuống khi nhận được quả bàn phím chắc nịch, case đen trùi trũi, phím vàng ươm và hết. Chỉ có vậy thôi. Ai chuyển từ hệ này sang hệ khác sẽ hiểu cảm giác này của mình. Rồi cũng tần ngần đợi 2-3 hôm cho bình tâm lại mới lôi em nó đặt lên bàn, một cách trân trọng vì biết mình đang sắp chuyển qua một bước ngoặt mới của cuộc đời chơi phím cơ.

Được chừng một tuần thì mình nhận ra không thể quay trở lại những chiếc bàn phím cơ màu mè như đã từng trước đây nữa. Cảm giác gõ trên Filco thật sự rất khác. Như mình đã thật sự trưởng thành, không còn ngố tàu, không còn bon chen sân si nữa. Khi đặt tay lên chiếc bàn phím này, mình cảm nhận rất rõ từng cảm giác nhấn phím, thứ mà đó giờ mình không hoặc lờ mờ nhận ra vì lo bận mải chạy theo những hiệu ứng lấp lánh vui tai vui mắt. Mình như tĩnh lại, sống thật hơn. Mỗi phím đi xuống kèm theo sự hân hoan và hạnh phúc thật sự luôn ấy, làm mình nhớ lại rất rõ lần đầu tiên được bấm trên một chiếc bàn phím cơ. Cảm giác ấy bây giờ sống lại nguyên vẹn và hoàn hảo hơn nhiều lần. Filco có các phím làm bằng nhựa ABS nhưng với mình thì giờ ABS hay PBT không còn là vấn đề như trước đây hay nghĩ nữa, vì thật ra không có mấy khác biệt nếu các phím được đúc kết một cách chặt chẽ, dày dặn và đủ tinh tế. Nói đúng ra thì bàn phím Filco không có gì đặc biệt theo cách phá cách hay cá tính, nhưng từng thứ trong đó đều chất từ trong tâm. OEM profile, PBT keycap, kết nối có dây, NKRO qua PS/2, switch Cherry. Vậy thôi. Nhưng nó sẽ gây nghiện, thật sự, vì chính sự chân phương của mình.

Tiếp theo đó, vì tò mò mình đã mua một chiếc KUL ES-87 green switch và một con Leopold 750R để dùng và tiện thể so sánh giữa 3 chiếc bàn phím nguyên bản chân phương này.

Về bao bi

Với mình, điều quan trọng nhất của các thiết bị ngoại vi nói riêng và linh kiện máy tính nói chung về phần đóng gói bao bì là phải đảm bảo được tính an toàn và nguyên vẹn, đảm bảo sản phẩm đến tay người dùng không hề có chút hư hại hay biến dạng nào. Và trong cả ba chiếc bàn phím này thì mình thích phần đóng gói của Filco nhất. Mọi thứ có vẻ rất vừa vặn không có chỗ thừa trong chiếc hộp, nên các thành phần được cố định tốt hơn. Phần vỏ carton cứng của cả ba cũng giúp ích rất nhiều trong việc chống va đập và các tiếp xúc vật lý không mong muốn. Và cả ba đều có phần vỏ nhựa để giúp bàn phím an toàn nhất có thể. Đây là điểm mà nhiều bàn phím cơ giá trung bình trên thị trường không có được.

Hộp sản phẩm có gì?

Trong hộp bàn phím Filco Majestouch 2 Yellow edition TKL mình đang dùng thì gồm:

–   Keyboard w/cover
–   Sổ tay hướng dẫn sử dụng
–   Bộ keycap tặng kèm màu Lavender WASD (Yellow edition Filco). Cái này sẽ được customized cho từng loại bàn phím mà bạn mua.
–   Cáp USB to PS/2 Adapter
–   Wire keycap puller (trong hình mình đã lấy ra dùng rồi)

Còn trong hộp của bàn phím cơ Leopold 750R thì gồm:

–   Keyboard w/cover
–   Sách hướng dẫn sử dụng
–   Phím non windowed scroll lock key bổ sung, phím khóa kiểu lệch tâm và phím space tặng kèm
–   Cáp USB to PS/2 adapter
–   Keycap puller bằng nhựa
–   Cáp “Leopold” Velcro có thể tháo rời

Với bàn phím  KUL ES-87 thì hộp sản phẩm bao gồm:

–   Keyboard w/cover
–   Sách hướng dẫn sử dụng
–   Phím non-windowed esc tặng kèm và các phím windowed caps lock, left ctrl , backspace và backslash có kích thước khá kỳ lạ
–   Cáp USB to PS/2 adapter
–   Keycaps puller bằng nhựa
–   Cáp có thể tháo rời
–   KUL sticker

Nói chung về tuổi đời thì Filco Majestouch 2 là cao nhất, và vốn là dòng bàn phím cơ kinh điển nhất từ đó giờ của hãng Filco. Nên không ngạc nhiên khi hai người em sau là Leopold và KULL đã có sự sắp xếp na ná giống như anh cả Filco, nhưng kèm theo một vài cải tiến nhất là các keycap đi kèm. Nói thật thì mình bị ấn tượng bởi hộp sản phẩm của Leopold với các keycap được cho thêm có thiết kế theo kiểu phím lệch tâm. Nhưng ai thích kiểu căn bản và cần một chiếc key puller chắc chắn thì hẳn sẽ rất thích các packging của Filco, vì ngoài bộ keycap bốn mũi tên có màu khác với bàn phím đang mua, họ còn offer một keycap puller nhựa cao cấp chất lượng và chắc chắn với phần gắp kim loại hoạt động tốt và chính xác hơn.

Cáp của ba chiếc bàn phím này có chất lượng tương đương nhau (theo mình thấy sau thời gian dùng). Cáp của KUL thì dài hơn, khoảng 2m, trong khi cáp của Leopold là tầm 180cm, còn của Filco là 150cm. Trong đó Filco là bạn duy nhất dùng kết nối có dây căn bản, không kèm theo bất kỳ kiểu cáp có thể tháo rời nào thay thế. Nhưng bù lại cáp của Filco rất đẹp và ngay ngắn. Ai thích dùng cáp nhưng lại sợ cảm giác vướng víu xoăn tít thì dùng Filco kết nối dây không phải lo nhé, mọi thứ rất đâu vào đấy, và sợi cáp rất chắc chắn, cuộn lại cũng đẹp và dễ ngăn nắp hơn.

Dip Switch và LED’s

Filco Majestouch 2= Thường có LED báo hiệu Caps lock và Scroll Lock. No dip switch
KUL ES-87 green switch = LED trên phím Esc, Caps Lock, Left Ctrl và Scroll Lock. Có dip switch
Leopold 750R = LED trên F5, Scroll Lock và Caps lock. Không dip switch

DIP switch là các nút gạt thường thấy ở mặt sau của bàn phím dùng để chuyển nhanh layout hay hệ điều hành mà không cần dùng tới phần mềm. Nói chung dùng cái này hơi mắc công một chút nhưng vẫn nhanh hơn đụng chạm phần mềm. Filco Majestouch 2 chân phương tới mức không có hạng mục này, nhưng khi dùng với Mac thì mình thấy vẫn hoạt động tốt bình thường.

KUL là bạn duy nhất có DIP switch (với các chế độ như hình trên) nên dễ dàng tùy chình layout ký tự cũng như các hệ điều hành và hoàn toàn không có lỗi nào khi chuyển qua chuyển lại như vậy, rất đáng tin cậy.

Với Leopold thì mình gặp khó khăn khi tìm hiểu các tính năng, đơn giản là vì sách hướng dẫn sử dụng chỉ có tiếng Hàn, không có tiếng Anh. Đây là một bất tiện lớn, hy vọng sắp tới hãng sẽ có cải tiến cho mọi người trên thế giới biết tới nhiều hơn.

Trong khi KUL phải cần tới DIP switch, Leopold thì không rõ ràng mình phải dùng tới phần mềm để chỉnh, thì Filco tuy là anh cả, ra đời trước nhưng quan điểm lại khá khúc chiết và đơn giản một cách cấp tiến: kết hợp nút Fn và chúng ta sẽ có một số nút quan trọng khác đi được tích hợp sẵn trong firmware của bàn phím, kể cả các công cụ điều khiến đa phương tiện. Nói chung mình thích kiểu này vì rất tiện và nhanh chóng lại không cần phải nhớ gì trong đầu cả.

Keycaps và cảm giác gõ phím

Giờ chúng ta sẽ nói tới keycap và cảm giác gõ phím. Đây cũng chính là phần quan trọng nhất của bài chia sẻ này vì như mình có nói từ đầu, linh hồn của những chiếc bàn phím cơ “boardgasm” này chính là keycap & cảm giác gõ. Và mình muốn nhấn mạnh là tất cả dưới đây sẽ chỉ là quan điểm cá nhân mình và dựa trên 3 chiếc bàn phím có switch như sau: Filco (đã được thay đổi switch) dùng green switch, KUL cũng dùng green và Leopold dùng blue stock switch.

Nói về keycap trước nhé. Trong ba loại này thì khác biệt nhất trong ba chính là Leopold, nhưng theo chiều hướng mình không thích nhiều hơn. Leopold có bộ keycap PBT dày 1,5mm mang tính đột phá so với các bàn phím chân phương dạng này. Nói tới đây thì lại phải bàn một chút về PBT vs ABS. Nhiều người vẫn luôn cho rằng PBT > ABS. Nhưng từ quan điểm của người dùng clicky thì mình thấy một bộ PBT quá dày và mật độ nhựa quá cao sẽ làm giảm chất “clicky” của clicky switch, nói chung là giảm độ sung sướng khi gõ trên các phím. Đúng là đem green so với blue thì làm sao chính xác được, nhưng như mình có chia sẻ, trước đây mình đã chinh chiến với rất nhiều bàn phím cơ các loại rồi và có hẳn một bộ sưu tập clicky Blue trước khi đến ba bạn chân phương này, nên mình cực kỳ hiểu cảm giác khác biệt giữa ABS vs PBT vừa vặn vs PBT quá dày. Thậm chí trong bst của mình còn có vài em bàn phím cớ có keycap PBT dày hơn Leopold này, và… cảm giác clicky hoàn toàn bị kiềm nén không bung được hết sức mình nữa.

Còn với Filco thì keycap của chiếc bàn phím này hơi kiểu ‘vượt thời gian’ ấy. Nghĩa là giữa dòng chảy PBT hào nhoáng thì Filco lại kiểu không màng, vẫn là keycap ABS xưa giờ dùng (trừ mấy loại mới ra 2020 sau này mới dùng PBT) có độ mịn đặc trưng của nhựa ABS. Và cho cảm giác gõ theo mình là rất trung thực, bất kể bên dưới đang dùng loại switch nào.

KUL thì có kecap PBT mỏng hơn Leopold, nên đây chắc sẽ là lựa chọn của nhiều người. Nói riêng giữa Filco và KUL thì Filco cho mình cảm giác thật hơn, bấm xuống bật lên rất rõ ràng dứt khoát, cả âm thanh phát ra khi ấn phím cũng dễ nghe và sắc sảo hơn so với KUL. Vì bạn biết không, âm thanh và cảm giác gõ thật ra bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ba yếu tố: Switch, độ dày và chất liệu keycap, Case (độ rỗng vỏ, chất liệu và vị trí PCB) của bàn phím. Trong trường hợp Filco, cả ba thành phần đều có chất lượng cao và tương đồng nhau nên cảm giác gõ + âm thanh thu được chân thực và rõ ràng cũng là điều đương nhiên. Và với mình, fan của clicky thì mình vẫn thiên về Filco vì với mình ABS hay PBT không quan trọng, quan trọng nhất là cảm giác clicky được bảo toàn và thăng hoa.

Và cuối cùng, quan trọng không kém chính là profile keycap, thứ quyết định phần cảm xúc của cảm giác gõ và cũng là thứ khiến bạn thoải mái mỗi khi gõ phím lâu dài. Cá nhân mình thì Cherry profile vẫn là nhất, vì là thứ nằm giữa và cân đối giữa cảm giác nguyên gốc nhưng hơi boring của OEM và cảm giác mạnh nhưng hơi mỏi tay của SA profile. Và lần này thì phần thắng với mình lại nghiêng về KUL vì em nó là bpc duy nhất có Cherry profile trong ba bạn này.

Case (Vỏ bàn phím)

Bản thân mình luôn rất mê những chiếc bàn phím có case aluminium nên hầu như không thể đưa ra lời nhận xét nào nếu gặp phải chiếc bpc dùng case nhựa. Tất nhiên ba chiếc mình đang cầm trên tay đây không thể là đồ nhựa được rồi, chúng là các siêu phẩm dành cho gõ máy, gaming kinh điển và tốc ký hàng giờ nên không thể có chuyện case nhựa như đồ Trung quốc được.

Case của KUL có độ nhám khá đặc biệt, và một vài đường cong đẹp mắt ở hai bên hông. Và mình cũng phát hiện ra một điều thú vị là pad placement của cả KUL và Leopold giống nhau như đúc, không biết là do vô tình hay cố ý 🙂 Case của Filco thì mịn hơn, bóng bẩy hơn một chút, chắc là để tương đồng với chất liệu của bộ keycap đang dùng. Độ biến dạng của ba chiếc keyboard này có vẻ là như nhau vì mình chỉ dùng tay và nhấn ngang thử chứ không dùng máy đo chính xác. Nhưng đều là thứ gì đó rất bền bỉ và rất khó để làm biến dạng.

Các kiểu kết nối trên ba chiếc bàn phím cơ này

Đường tuyến cáp ở mặt dưới bàn phím thì chỉ có trên KUL và Leopold, FIlco thì dây đi thẳng ra ngoài không thèm giấu ở đâu hết. Ở tiểu tiết này mình nghiêng về phía KUL hơn vì lối ra của đường cáp nằm bên hông, khá là tiện cho các set up  trên bàn làm việc hẹp nơi mà các thiết bị luôn nối đuôi nhau trên cùng mặt bàn.

Về góc nghiêng của bàn phím, cả ba chiếc đều khá giống nhau, tuy nhiên Leopold có vẻ hơi dốc hơn. Thật ra thì bạn sẽ không nhận ra khi gõ phím bằng tay thông thường đâu vì độ cao và độ nghiêng của ba chiếc này đều rất thoải mái và lý tưởng. Chỉ khi đặt lên so sánh sàng sàng với nhau thế này thì mới thấy nhỉnh nhau một chút thôi. Theo mình đây không có vấn đề gì.

Phụ kiện đi kèm

Một yếu tố cũng khá hay ho mà dân chơi bàn phím thường hay nghĩ tới khi mua một chiếc phím cơ là: liệu phụ kiện để customize chiếc này có sẵn trên thị trường không, có thay đổi dễ dàng không hay phải qua nhiều công đoạn chọn lọc phức tạp…

Những món bạn có thể xem xét để tùy chỉnh biến tấu thường là keycap, case và switch. Với cả ba mảng này thì Filco theo mình là dễ dàng nhất. Vì dùng switch Cherry, loại switch phổ biến hàng đầu, keycap OEM profile khá thông dụng, case nhôm rắn chắn nhưng có các thành phần bên trong nối kết nhau rành mạch sạch sẽ. Nên việc thay và độ bàn phím chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng đơn giản hơn.

KUL cũng cung cấp khá nhiều tùy chọn về case và keycap. Dưới đây mình đã thử thay cả case và keycap cho KUL từ đen thủi thui thành đỏ trắng xinh xắn.

Còn Leopold thì hiện tại ở thời điểm mình đang review này trên thị trường hầu như không có hoặc có rất ít các món phụ kiện thay đổi cho thương hiệu này. Hy vọng sau này sẽ nhiều và đa dạng hơn cho anh em

KẾT LUẬN

Kết luận đầu tiên hết mình dành cho Filco: đây là thời đại của Nhật Bản với những chiếc bàn phím cơ chuẩn mực tối giản và Filco là đại diện tốt nhất trong thế hệ này. Filco luôn thể hiện vị trí quyền lực của mình với các model bàn phím cơ chất lượng, kinh điển và cho cảm giác gõ không tì vết. Vẻ ngoài của các bàn phím cơ Filco khá cổ điển và đôi khi có thể hơi nhàm chán với một số người đã quen với hào nhoáng. Nhưng theo mình biết với bộ sậu 202o gồm MinilaR patch PBT keycap, MAjestouch 2SS và hàng loạt những model limited kiểu Kobo Studio, Hakua hay Matcha thì sự phong phú đa dạng, chất lừ trong sản phẩm đã được nâng lên một tầm cao mới. Hãy mua Filco nếu bạn yêu thích sự tinh tế, tỉ mỉ và chất lượng độ bền chuẩn mực.

Với KUL và Leopold thật ra hơi khó để chọn lựa, vì cả hai đều thua Filco một tẹo và cùng ngang nhau về nhiều mặt, ai cũng có ưu và nhược điểm riêng. Cả hai lại cùng có mức giá cũng sàng sàng nhau trên các nhà bán lẻ danh tiếng. Cá nhân mình nếu phải chọn chắc mình sẽ đi với KUL thì nó có DIP switch, và độ customized cao hơn Leopold.

Còn anh em, anh em sẽ chọn ai, về đội Filco chăng?

Bài viết mới

Tìm hiểu về LED RGB của bàn phím cơ: thông tin đặc biệt có ích cho anh em đang muốn làm custom keyboard

Bàn phím cơ LED RGB có rất nhiều tiện ích và đặc biệt hấp dẫn với người dùng hệ trendy, hiện đại. Nhưng bạn...

Bàn phím cơ RGB là gì? Làm việc văn phòng có nên dùng bàn phím cơ RGB không?

Nếu bạn đang dấn thân vào con đường bàn phím cơ thì hẳn sẽ biết đến ba trường phái chơi phím cơ trong giới:...

Phân biệt bàn phím cơ Realforce phiên bản Variable và phiên bản Uniform

Ai đã chơi bàn phím cơ đủ lâu và đủ 'kinh nghiệm tình trường' thì đều biết tới tên Realforce. Realforce là một trong...

Nên chọn layout bàn phím cơ ANSI, ISO hay JIS?

Chọn được một chiếc bàn phím cơ như ý không chỉ là đúng gu, hợp cảm giác gõ, vừa túi tiền, đúng thương hiệu...

ABS hay PBT, double-shot hay dye-sub: tất tần tật về keycap có hết trong bài này

Chắc anh em đã tìm thấy quá nhiều bài viết hay chia sẻ về keycap, cách chọn keycap, các định nghĩa liên quan tới...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox