Switch quang của Razer | Opto switch có hiệu suất đáng nể được chứng minh qua loạt thông số kỹ thuật sau

Có rất nhiều bài viết về sự ưu việt của dòng switch quang Razer (Opto) và đa phần đều chung nhận định là sự ra đời của Razer Opto đang và sẽ góp phần thay đổi hoàn toàn thế giới của bàn phím cơ mà chúng ta đã biết hôm nay.

Trờ lại cách đây vài năm, chủng switch quang học mới le lói xuất hiện và được khởi xướng bởi các thương hiệu khởi nghiệp. Cho nên dù đã có mặt nhưng vẫn chưa tạo được hiệu ứng số đông và gây ra tiếng vang lớn. Tới khi Razer, người khổng lồ trong mảng thiết bị ngoại vi gaming, chính thức bước vào cuộc chơi. Razer là thương hiệu lớn đầu tiên làm switch quang học độc quyền và dùng với hiệu suất mạnh mẽ cho dòng bàn phím cơ Huntsman Elite danh tiếng. Giới chuyên môn đánh giá công nghệ switch này đúng là vượt trội hơn rất nhiều so với công nghệ cơ học truyền thống, cung cấp tốc độ nhanh hơn hẳn, có độ ổn định và độ bền cao hơn, nhưng với cùng mức giá.

Trong bài chia sẻ này chúng ta nói chi tiết về dòng switch độc đáo này.

Nếu bạn là gamer chuyên nghiệp và đang muốn tìm một chiếc bàn phím cơ thế hệ mới, tốc độ và độ nhạy vượt trội? Không nghi ngờ gì, chắc chắn Huntsman Elite với switch Razer opto sẽ on-top-of-the-list

Switch quang học Razer dùng phương pháp kích hoạt hoàn toàn khác so với switch cơ học truyền thống. Cụ thể là switch cơ, dù cao cấp hay thường thường đều có điểm chung là: nhận phím dựa trên các tiếp xúc cơ học kim loại phía trong switch. Trong khi đó switch quang nói chung thì dùng việc nhận dạng chùm ánh sáng để nhận ra ký tự được bấm.

Cụ thể, cơ chế hoạt động ở Razer opto switch như sau: một chùm ánh sáng đi qua switch stem, sau đó sẽ hoạt động thông qua một bộ thu gửi tín hiệu tương ứng đến máy tính, mang lại hiệu suất truyền tín hiệu với tốc độ ánh sáng.

Cấu tạo của switch Razer opto cũng bao gồm một thanh ổn định bổ sung (key stability bar) chính là thanh màu bạn mà anh em đang nhìn thấy trong hình. Tác dụng của thanh kim loại này giúp cố định, giảm rung lắc phím và giúp cho quá trình trải nghiệm gõ phím ổn định hơn. Khi dùng switch Razer opto, các phím khi bấm sẽ đạt độ cân bằng ở cả bốn góc phím dù cho bạn đang bấm phím ở góc cạnh nào.

1. Tuổi thọ của Razer Opto switch cao hơn nhiều, nhưng lại có cùng mức giá

Một sự thật là switch quang học luôn có độ bền và tuổi thọ cao hơn nhiều so với switch cơ học truyền thống. Nguyên nhân chính là do: cơ chế hoạt động của switch cơ học yêu cầu có sự va chạm kim loại ở các tiếp điểm, gây ra ma sát và qua thời gian làm ăn mòn các tiếp điểm này, cho tới khi chúng không chạm vào nhau nữa nghĩa là switch đã hết tuổi làm việc. Trong khi đó switch quang học do cơ chế hoạt động nhờ vào việc cắt ngang hay giữ liền mạch nguồn phát ánh sáng, nên không có sự tiếp xúc vật lý và cũng không có ma sát nào xảy ra trong suốt quá trình ấn phím. Chỉ có một vài tiếp xúc nho nhỏ như giữa đầu nối của thanh cố định phím và switch housing.. nhưng mật độ tiếp xúc là rất nhỏ có thể xem như không có. Thực tế đo lường bằng các máy móc hiện đại đã cho thấy, switch Razer Opto trên dòng Huntsman Elite có tuổi thọ trung bình 100 triệu lần bấm, và đa số các thực nghiệm còn cho con số vượt quá 110 triệu lần bấm. Trong khi các switch cơ học tùy dòng và tùy hãng sẽ có tuổi dao động khoảng 50-70 triệu lần bấm. Nghĩa là kém hơn nhiều so với switch quang học.

Và hơn thế nữa, switch Razer Opto nếu so về giá thành đơn vị của switch thì cũng chỉ tương đương switch MX tiêu chuẩn. Nếu muốn chọn hiệu suất và tốc độ với cùng ngân sách thì rõ ràng Razer Opto đang chiếm thế thượng phong.

2. Hoạt động mượt mà và cho tốc độ cao hơn, với cùng mức giá

Anh em vẫn còn nhớ thanh ổn định kim loại mà mình vừa nói ớ trên. Thực chất miếng chèn này không trực tiếp gây ra bất kỳ tiếp xúc vật lý kim loại nào. Cách Razer Optp hoạt động đơn giản tới không ngờ: chỉ cần ấn phím, phím đi xuống, lò xo đi xuống theo và đương nhiên là cắt ngang dòng tia sáng đang hiện diện giữa lòng switch, và báo cho máy tính biết ký tự đã được nhập. Thanh kim loại chèn vào switch bây giờ chỉ có tác dụng giữ cho Razer đạt tính ổn định cao nhất khi dùng các switch quang học.

Như vậy có thể nói ngoài sự hiện diện của thanh ổn định này, các thành phần còn lại đều không trực tiếp gây ra bất kỳ tiếp xúc vật lý nào, tạo ra môi trường không vật cản phía trong switch cả khi ấn keycap. Cho nên về nguyên tắc, hoạt động của switch quang học đạt độ mượt mà cao nhất, tốc độ nhận phím cao gần bằng tốc độ ánh sáng, và tất nhiên với cùng mức giá như switch cơ học, thì hai tính năng ưu việt này thật sự rất ưu việt.

3. Switch Razer Opto không có độ trễ

Razer Opto cũng nhanh hơn switch cơ học về mặt định lượng. Ý muốn nói tới độ trễ. Ở các switch cơ học, thường luôn gắn với một khái niệm gọi là bounce rate. Nghĩa là bất cứ khi nào các phím được bấm, chúng đều cần một khoảng thời gian cực nhỏ (trong giới hạn trễ cho phép) để bật lại trước khi trở về trạng thái bình thường. Hoạt động này diễn ra trong tích tắc đến độ mắt thường chúng ta không nhận ra được. Nhưng việc các độ trễ liên tục xuất hiện và tích tụ, nhất là khi chơi game hay gõ tốc ký, thì tổng thời lượng tượng trưng cho tốc độ gõ của người dùng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Kiểu tích tiểu thành đại. Trong thời gian này phần mềm sẽ tắt switch và đợi switch ổn định lại trước khi gửi tín hiệu nhận được về cho máy tính. Hiện tượng này gọi là “debounce delay”.

Các bàn phím cơ hiện nay có độ trễ nằm trong khoảng 7 ms tới 20 ms tùy loại và tùy switch được dùng. Còn trên switch quang học của Razer, hiện tượng này hầu như đã bị loại bỏ hoàn toàn, nghĩa là độ trễ bằng 0 khi nhấn phím. Nghĩa là switch/ phím sau khi bấm sẽ về lại ngay tức khắc. Giúp cho tốc độ phản hồi và tốc độ gõ phím đạt đỉnh cao nhất so với các số liệu từ trước giờ của các dòng switch cơ học.

4. Nhanh bằng tốc độ ánh sáng và có tác dụng tức thì khi ấn phím

Như đã nói, các switch quang học Razer có debounce rate bằng 0, không có độ trễ, nên tần suất đầu vào đạt mức nhanh nhất. Nếu bạn đang cần một người đồng hành chất lượng, nhanh nhảu, nhạy bén thì đây chắc là lựa chọn đang tìm bấy lâu.

5. Có hai lựa chọn về chủng loại: Clicky và Linear Opto switch

Cũng tương tự như switch cơ học, trong switch quang học (ở đây là Razer opto) cũng có phân chia loại theo đặc điểm và cảm giác bấm. Razer opto thì có cho mình hai chủng chính: Clicky và linear opto switch.

  • Các switch clicky Razer Opto mang lại cảm giác bấm nhẹ nhàng hơn (so với MX Blue) nhưng vẫn có độ khấc và âm thanh đặc trưng (45g lực ấn phím so với ở switch cơ học là 50g).
  • Còn dòng switch linear Razer Opto được xem như một lựa chọn bổ sung, để phù hợp với nhóm người dùng không thích âm thanh cũng như độ khấc của clicky. Lực bấm của loại switch opto này cũng cực kỳ nhẹ, chỉ có 40g, nhẹ nhất so với các dòng switch cơ học full height (thường là 45g).

Lời kết

Nếu có cơ hội hãy dùng thử bàn phím cơ Razer Huntsman Elite này, bạn sẽ hiểu vì sao switch quang học của Razer đang ngày càng được yêu thích nhiều đến vậy, nhất là trong giới game thủ. Và như đã nói, với một bàn phím cơ thì tốc độ và độ nhạy đôi khi không phải là tất cả, có những nhóm người dùng vẫn quan tâm nhiều đến những khía cạnh khác như: cảm giác đặc trưng khi gõ vào các phím cơ học, độ chính xác khi ấn phím…

Chưa biết Razer opto switch sẽ thay đổi thế giới bàn phím cơ như thế nào và đến đâu, nhưng chắc chắn với hàng loạt những thông số và ưu điểm nổi trội như trên thì mọi tựa game đều sẽ bị chinh phục dễ dàng.

Anh em đã thử qua chiếc bàn phím cơ này chưa?

 

Bài viết mới

Tìm hiểu về LED RGB của bàn phím cơ: thông tin đặc biệt có ích cho anh em đang muốn làm custom keyboard

Bàn phím cơ LED RGB có rất nhiều tiện ích và đặc biệt hấp dẫn với người dùng hệ trendy, hiện đại. Nhưng bạn...

Bàn phím cơ RGB là gì? Làm việc văn phòng có nên dùng bàn phím cơ RGB không?

Nếu bạn đang dấn thân vào con đường bàn phím cơ thì hẳn sẽ biết đến ba trường phái chơi phím cơ trong giới:...

Phân biệt bàn phím cơ Realforce phiên bản Variable và phiên bản Uniform

Ai đã chơi bàn phím cơ đủ lâu và đủ 'kinh nghiệm tình trường' thì đều biết tới tên Realforce. Realforce là một trong...

Nên chọn layout bàn phím cơ ANSI, ISO hay JIS?

Chọn được một chiếc bàn phím cơ như ý không chỉ là đúng gu, hợp cảm giác gõ, vừa túi tiền, đúng thương hiệu...

ABS hay PBT, double-shot hay dye-sub: tất tần tật về keycap có hết trong bài này

Chắc anh em đã tìm thấy quá nhiều bài viết hay chia sẻ về keycap, cách chọn keycap, các định nghĩa liên quan tới...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox