[Series Filco] Đánh giá bộ keycap Filco Double Shot từ một tân binh

Mình đang dùng một chiếc bàn phím cơ thuộc hàng kinh điển: Filco Majestouch. Tuổi thuộc hàng “cụ”, dùng mãi chẳng xước miếng nào. Mà bảo đi mua em nữa thì thóc đang chưa về nên chạy vội ra shop quen phongcachxanh để mua một bộ keycap Doubleshot Filco về thay. Chắc đợi cuối năm có tiền lì xì mua về một em MinilaR cho bõ thèm.

Thôi, quay lại chuyện bộ keycap Doubleshot SA của Filco mà mình mới mua xong. Nói các bác không tin, 4 năm xài phím cơ thì đây là lần đầu tiên em nó thay keycap nên lòng không tránh khỏi nôn nao. Mình có tìm hiểu một chút về bộ keycap đang trên tay này. Tên gọi Double-shot xuất phát từ kỹ thuật đúc hai lần, từ hai loại nhựa có màu sắc khác nhau để cuối cùng cho ra một keycap hoàn chỉnh duy nhất. Một màu nhựa là nền của toàn keycap, một màu nhựa là màu của ký tự. Thành tựu của kỹ thuật này là mang lại những keycap hoàn hảo về độ bền ký tự, nghĩa là không bao giờ bay màu theo thời gian như các kỹ thuật laser trước đó, ký tự không cộm, không thể sờ thấy bất cứ độ gồ ghề nào và cảm giác rất sạch sẽ trơn tru. Các bộ keycap Filco doubleshot này cũng có độ cao hơn các bàn phím medium nguyên gốc (còn gọi là high-profile hay SA profile keycap) nên cảm giác gõ theo đó cũng hoàn toàn khác, mình sẽ nói sau về cái này sau khi lắp xong.

6

Mình thuộc dạng cứng đầu, thích cổ điển, không yêu màu mè nên chọn một bộ keycap SA đen tuyền thế này. Anh em nếu có thích chơi kiểu keycap khác thì xem bài này: tổng hợp và phân loại keycap Filco, có thể giúp ích được nhiều.

Là tân binh, nên chắc cách mình thay keycap và cảm nhận keycap mới chắc không phải là chuẩn rồi, còn phải học hỏi các bác anh em trên diễn đàn nhiều. Nhưng đây là một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các tấm chiếu mới như mình sau khi thay keycap và cảm nhận trong một tuần.

Mình đã thay keycap Filco SA thế nào?

Đây đúng là “múa rìu qua mắt thợ” ạ, nhưng hy vọng anh em mới chơi cũng có thể tìm thấy vài thông tin hữu ích.

Phần 1: tháo keycap cũ ra khỏi bàn phím cơ

Trước khi quyết định thay bộ keycap mới, mình có tham khảo loạt kinh nghiệm thay keycap switch Cherry MX của Ripster. Cho nên cách mình làm cũng hao hao giống vậy.

Dùng công cụ key puller (thường luôn có đi kèm trong bộ keycap của Filco, các hãng khác thì mình không biết, nếu không thì có thể mua thêm bên ngoài, chất liệu nhựa, hình dáng đơn giản, giá rất rẻ các bạn không phải lo) kéo lần lượt từng keycap trên bàn phím cũ ra. Thao tác theo mình thấy khá dễ dàng: trược phần kim loại dưới keycap, kéo keycap lên từ từ kết hợp lắc nhẹ qua lại một chút để các khớp nối dần dần lỏng ra. Làm từ từ từng chút một vì nếu quá nhanh có thể làm ảnh hưởng tới switch bên dưới.

  • Nên làm trước với tất cả các phím thường, sau đó hẵng đến các phím to hay có hình dạng đặc biệt hơn (vd phím Enter/ Delete/ Shift… cuối cùng là Spacebar) vì các phím này đa phần đều đi kèm với bộ ổn định (stabilizer) và việc tháo ra sẽ hơi phức tạp hơn một chút (với mình).
  • Với các phím lớn thì mình thao tác như sau: dùng hai ngón tay nhẹ nhàng nâng các bên của phím lên, sau đó đẩy nhẹ một cạnh để nhấc phím ra khỏi phần cố định bằng kim loại phía dưới, và tiếp tục làm vậy với các cạnh còn lại của phím cho tới khi 4 cạnh được nhấc ra hoàn toàn.

rip

Lưu ý nhỏ là bộ keycap của Filco luôn đã bao gồm các chốt nhựa nhỏ bên dưới phím ne6nv khi tháo keycap cũ, bạn không cần tháo phần chốt nhựa này ra khỏi bàn phím.

Thành quả của mình sau một giờ hì hục tỉ mẩn

5

Sau khí các phím đã tháo ra khỏi, mình kết hợp luôn Vệ sinh bàn phím. Nhân ra shop cũng đã sẵn tiện mua luôn một bộ vệ sinh bàn phím 7 trong 1 về xài. Chùi từng keycap một, chùi luôn cả switch bên dưới và xung quanh case bàn phím. Lúc nghĩ tới chỗ này mình thấy mình thật thông minh các bạn ạ (hay lười?!?)

Phần 2: Lắp keycap mới vào bàn phím

Giờ tới lúc vai chính xuất hiện. Đây là bộ keycap màu đen tuyền mình vừa mua.

1

Cắt túi nhựa, nhẹ nhàng trượt bộ kecap ra ngoài. Chầm chậm thôi, đừng làm nghiêng, vì tuy luôn kèm theo một khay nhựa để cố định vị trí nhưng tuôn ra túi một cái là toàn bộ sẽ thành một đống mess. Các bạn làm chậm và nhẹ nhàng còn giúp cho các chân nhựa trắng bên dưới mỗi keycap mới không bị gãy lệch. Gãy một cái là toang.

Trong túi, mình thấy các keycap lớn hơn đã được đi kèm sẵn với bộ ổn định bằng nhựa có chốt. Đầu nhô ra của các chốt này hướng về phía sau của các phím. Rất tiện lợi không cần phải mua thêm một bộ stabilizer lằng nhằng, nhất là với những người lần đầu làm chuyện ấy như mình.

3

Khi lắp vào thì quy trình mình làm sẽ ngược lại với khi tháo ra. Cũng có nghĩa là các phím to nhất, mình sẽ lắp vào trước. Thao tác lắp phím có bộ ổn định là: trượt chốt vào dây kim loại, đẩy và giữ theo hướng đó để uốn dây vào, sau đó di chuyển mặt còn lại xuống phía dưới để phần miếng kim loại đi vào chốt nhựa. Khi các chốt đã ở đúng vị trí ở hai bên, di chuyển tâm của keycap qua phần switch và ấn nhẹ xuống, là xong. Nhớ nhấn phím một vài lần để đảm bảo mình đã làm đúng và phím không bị chênh bên nào.

Cận cảnh thao tác mà mình đang làm theo

rip-reverse

Sau khi đã lắp các phím lớn với bộ ổn định vào, các phím nhỏ còn lại thao tác siêu dễ, chỉ việc lắp vào, cân chỉnh các góc cho không chênh, ấn nhẹ vào khớp switch là xong. Mình lần lượt làm từng chút một như vậy cho tới khi hoàn thành cả bàn phím.

Đây là thành quả của mình

8

Filco Double Shot Keycaps: Installation Instructions and Review – The Keyboard Company

Filco Camo with Filco Doubleshot keycaps review

Đánh giá bộ keycap Filco Doubleshot high profile

Sau khi thay và dùng một tuần, cá nhân mình thấy rất thích với bộ keycap mới toanh này. Thậm chí là có phần phấn khích hơi quá luôn í. Từ medium profile chuyển sang SA profile, cảm thấy mình tinh tế hơn hẳn một bậc. Các phím có độ cao nổi bật nhưng vẫn hợp lý để không có cảm giác mỏi tay khi dùng nhiều, khoảng cách các phím vừa phải, có thiết kế hơi tròn bầu ở phần đầu để ôm lấy từng ngón tay hiệu quả. Bề ngoài tổng thể mang tính cổ điển, và cảm giác khi bấm phím xuống là cực kỳ hào hứng. Mình đã từng thấy nhiều hình ảnh trên tay/ trên bàn dùng kiểu keycap SA này trước đây vả đã bị thích ngay từ đó. Nhưng mãi tới giờ mới có dịp trải nghiệm. Một chữ “tuyệt” các bác ạ. Bộ keycap high profile kiểu này mà để selfie show off thì là nhất.

Filco Camo with Filco Doubleshot keycaps review

Đặt lên bàn, trông nó nổi bật hẳn giữa đám đông, kiểu đen tuyền mà vẫn không dính lời nguyền ấy, tỏa sáng một cách tự nhiên, hài hòa và ấn tượng.

Gõ thì theo mình thấy chất liệu ABS cao cấp, ký tự in doubleshot và độ dày chắc nịch, độ cao ấn tượng, bộ keycap mới làm mình quên mất bên dưới vẫn đang là bộ switch Brown thân thiết bấy lâu. Gõ tay nghe xực xực rõ ràng chứ không còn là kiểu nhu mì như phím gốc của nó nữa. Rất đã tay và nhiều năng lượng tích cực. Mình đã ngồi gõ cả buổi chiều với bộ keycap mới này và không hề thấy mỏi tay. Một vote chuẩn cho keycap Filco SA.

Hôm ra shop mua, cũng thấy có nhiều màu sắc hay ho lắm đúng kiểu retro mình thích như màu navy/ tím đậm hay màu xám ghi. Đã lưu vào bộ nhớ, gõ một tuần thấy rõ bị ghiền, định mai mốt gì lại ra lượn một vòng mua tiếp một bộ màu mới về gắn.

Mua màu ít chói một chút mẹ không nhận ra.

Chúc anh em chơi keycap vui thật vui.

Bài viết mới

Bàn phím quang có mấy cơ chế hoạt động và ưu điểm gì so với bàn phím cơ truyền thống?

Quang học là một lĩnh vực phức tạp hơn Cơ học rất nhiều. Và ứng dụng của nó vì thế cũng rất muôn vàn. Một...

Chơi bàn phím cơ tối giản – Phong cách chơi tinh tế nhưng vẫn sang, xịn, mịn

Giai đoạn phát triển của bàn phím cơ hết sức thăng, trầm và vút bay khi những mẫu bàn phím cơ ban đầu mang...

Chơi game FPS chọn bàn phím cơ thế nào?

Câu hỏi muôn thuở của người mới chập chững vào thế giới phím cơ luôn là: À ừ phím cơ tốt là đúng rồi...

Chọn bàn phím cơ RGB, tưởng dễ mà không dễ

Một trong những đặc trưng thường thấy của các bàn phím cơ gaming hiện đại là đèn RGB. Nhưng để chọn được một bàn...

Phiêu lưu trong ma trận switch custom: Tiền đắt xắt ra miếng hay ngon – bổ – rẻ là chân ái?

Lướt qua một vài trang thương mại điện tử thật không khó để bạn bắt gặp những chiếc switch bàn phím cơ đang được...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox