[Series Filco] Tất cả các dòng bàn phím cơ Filco: điểm khác biệt, mối liên hệ, SKUs… có hết trong bài này

Filco là thương hiệu bàn phím cơ Nhật Bản từ tập đoàn Diatec, ra đời từ những năm 1992. Filco không chỉ là sản phẩm thiết bị ngoại vi đến từ Nhật mà còn là một trong vô số những niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc. Vì chất liệu, chất lượng, độ bền và tất cả những giá trị cốt lõi mà mỗi một chiếc bàn phím Filco mang lại cho người dùng châu Á nói riêng và phần còn lại của thế giới nói chung.

Lịch sử và chặng đường phát triển của thương hiệu Filco  |  Bàn về bàn phím cơ Filco và cách chọn bàn phím Filco phù hợp với nhu cầu

Nếu thật sự có hứng thú với bàn phím cơ Nhật Bản và muốn tìm mua một chiếc Filco về dùng thì ai cũng sẽ tìm hiểu toàn bộ các dòng hiện đang có để xem đâu thật sự là cái mình đang cần. Và có thể khi search sẽ ra hàng lô hàng lốc những thông tin gây nhiễu, vì quá chi tiết hoặc quá chung chung mà thiếu tính tổng hợp. Để giúp các anh em cùng chí hướng và chung nhịp đập với thương hiệu Nhật thì bài viết này, banphimco sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về các dòng bàn phím cơ Filco đang có trên thị trường. Đặc biệt là làm vài so sánh về thông số kỹ thuật để anh em tiện đường mua sắm. Nhấn search sao ra được bài này để xem là khỏi mắc công ghi chép cho nhọc. Bài này tham khảo nhiều thông tin và hình ảnh từ Phong Cách Xanh, nơi đang phân phối độc quyền cho thương hiệu Filco tại Việt Nam.

Ta cùng bắt đầu nào. Trước tiên là một bản đồ sum up nho nhỏ dễ hình dung trước khi đi vào chi tiết nhé.

Logo Filco

Dòng Bàn Phím Cơ Filco Có Dây

Filco Majestouch 2

Majestouch 2 có thể xem là dòng bàn phím kinh điển, lâu đời nhất của Filco. Với thiết kế có dây, switch Cherry MX truyền thống, cảm giác gõ hoàn hảo, keycap medium tiêu chuẩn, dòng Filco Majestouch 2 đúng theo trường phái tối giản, thanh lịch, có thể xem là nền tảng cho mọi thiết kế sau này của Filco. Trong dòng Majestouch 2 chia làm nhiều dòng nhỏ, gồm: Filco Majestouch 2/ Majestouch 2 Ninja / Majestouch 2 Silent  và Majestouch 2 Hakua

  Majestouch 2
Majestouch 2
Ninja
Majestouch 2 Silient Majestouch 2
HAKUA
Fullsize
TKL
Blue switch
Brown switch
Red switch
Black switch
Pink switch
Ký tự
Ninja
Tương thích
macOS
Tương thích
Windows
Tương thích
Linux
Kết nối
USB
Cổng PS/2
Bảo hành 5 năm 5 năm 5 năm 5 năm

Filco Majestouch Stingray

Gồm Stingray thường và Stingray Ninja. Stingray là dòng bàn phím có dây duy nhất của Filco tới thời điểm hiện tại dùng switch Cherry Low-profile. Cảm giác gõ được đánh giá là nhẹ nhàng, êm tay và rất nhạy phím. Do có hành trình phím ngắn, điểm nhận phím cực ngắn, keycap low-profile chất lượng cao nên Stingray vẫn đầy đủ cảm giác cơ học kinh điển của một chiếc bàn phím cơ, nhưng lại có vóc dáng thanh mảnh, nhẹ nhàng. ĐẶC BIỆT cho tốc độ gõ nhanh nhất trong tất cả các dòng hiện có của Filco.

Stingray là dòng bàn phím cơ mỏng nhất, thanh mảnh nhất và cho tốc độ gõ nhanh nhất hiện nay của Filco

  Filco Majestouch Stingray
Filco Majestouch Stingray Ninja
Fullsize
Tenkeyless
Low-Profile Red switch
Độ dày keycap Chỉ 16mm Chỉ 16mm, keycap ninja
Tương thích
macOS
Tương thích
Windows/ Linux
Điểm đặc biệt Tốc độ gõ nhanh nhất trong các dòng Filco hiện tại Tốc độ gõ nhanh nhất trong các dòng Filco hiện tại & ký tự Ninja ở mặt bên chỉ người dùng mới thấy.
Kết nối USB
Cổng PS/2
Bảo hành 5 năm 5 năm

Các dòng Bàn Phím cơ Filco Không Dây

1/ Filco Majestouch Convertible 2

Chữ Convertible mang ý nghĩa là chuyển đổi nhanh dễ dàng. Đây cũng là định hướng cho tất cả các sản phẩm bàn phím cơ không dây Filco. Dòng Filco Majestouch Convertible 2 hầu như có thiết kế giống dòng Majestouch 2 ở trên, và là bản sao cấp tiến của Majestouch 2 khi được trang bị thêm kết nối không dây Bluetooth tới 4 thiết bị và thêm 1 thiết bị qua cáp USB tháo rời. Năm thiết bị đang được kết nối với bàn phím này có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại chỉ bằng một nút bấm ngay trên bàn phím.

Tên/ Đặc tính Convertible
2
Convertble
2 Ninja
Minila-R Convertible
Fullsize
TKL
Mini
Blue Switch
Brown Switch
Red Switch
Black Switch
Ký tự Ninja
Tương thích macOS
Tương thích Windows
Tương thích Linux
Tương thích Android
Kết nối Bluetooth
Kết nối USB
Cổng PS/2
Bảo hành 5 năm 5 năm 5 năm

Trong dòng bàn phím KHÔNG DÂY của Filco còn một dòng nhỏ nữa là MAJESTOUCH MINILA AIR lúc ra mắt cũng gây bão vì thiết kế 67 phím tinh tế nhỏ gọn, với hai model một màu đen và một là màu matcha xinh xắn. Nhưng Minila-R ra mắt với nhiều tiện lợi hơn, thậm chí nhỏ gọn, tinh xảo và chức năng vượt bậc hơn Air trước đó. Cho nên có khả năng Minila Air sắp tới sẽ bị lấy ra khỏi danh sách bàn phím cơ hiện hành của Filco, và tất cả về Air chỉ còn trong hoài niệm. Nên tạm thời mình không đề cập đến trong danh sách này để tránh gây nhiễu.

Dòng Bàn Phím Cơ Filco Tenkeypad

Đây là dòng bàn phím siêu mini chỉ có phím số và một vài phím chức năng căn bản. Dành cho người dùng chuyên việc nhập liệu và làm việc với các con số như kế toán, kiểm toán, phân tích số liệu… Tuy chỉ là bàn phím số nhưng bên dưới các phím vẫn là bộ switch Cherry MX và các keycap/ thiết kế đúng chuẩn Filco. Tại Nhật Numpad Filco có nhiều model hơn nhưng tại Việt Nam và các nước châu Á, phổ biến nhất là 3 SKU sau: Tenkeypad Pro, Tenkeypad Pro Camo và Tenkeypad Pro Hakua

Tenkeypad
Pro
Tenkeypad
Pro HAKUA
Tenkeypad
Pro Camo
Blue Switch
Brown Switch
Pink Switch
Tương thích macOS
Tương thích Windows
Tương thích Linux
Kết nối USB
Cổng PS/2
Bảo hành 5 năm 5 năm 5 năm

Dòng Bàn Phím Cơ Filco Kobo Studio

Đây là “gia đình văn hóa đông con” nhất trong các dòng phím cơ Filco. Kobo Studio là dòng bàn phím cơ mang tính thẩm mỹ cực cao, mỗi chiếc là một tác phẩm nghệ thuật vì hoàn toàn được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân lành nghề Nhật Bản. Từ những nguyên liệu chọn lọc, cao cấp và thậm chí là rất quý hiếm như vàng, bạc, xà cừ, hạt đá… các nghệ nhân đã đi qua các khâu chế tác phức tạp cầu kỳ để tạo nên những chiếc bàn phím đỉnh cao. Các bàn phím trong dòng Kobo Studio không chỉ có cảm giác gõ hoàn thiện, mà mỗi chiếc còn mang trong mình ý nghĩa rất riêng, với màu sắc, họa tiết, hoa văn không bao giờ có cái thứ hai giống y.

Để hiểu rõ hơn về gia đình nhiều chủng loại này, mình sẽ phân loại thông qua cách chế tác, trong mỗi cách chế tác lại có các màu sắc và các model khác nhau chia theo tính năng.

1/ Dòng Kobo Studio chất liệu Sơn Mài, Vàng, Bạc, Xà Cừ,…

Dòng Filco Kobo Studio từ chất liệu đặc biệt này gồm các màu Shibuki Black, Shibuki Red, Raden, Galaxy Gold, Galaxy Blue, Akakinsunako, Seiji, Ryokuyu.

Đây là dòng với phần cứng bên trong hoàn toàn giống với dòng bàn phím cơ Filco không dây Filco Convertible 2 nhưng lớp vỏ được sản xuất hoàn toàn thủ công tại Nhật Bản. Nguyên liệu sử dụng trên những bàn phím cơ dòng Kobo Studio này cũng rất đa dạng và quý hiếm như vàng, bạc, sơn mài, xà cừ…

Dòng Convertible 2 không dây

Dòng Minila Air không dây

Là các bàn phím cơ theo chuẩn thiết kế và tính năng như Filco Majestouch Minila Air không dây ở trên, và cũng là các tone màu tương tự vừa kể: Shibuki Black, Shibuki Red, Raden, Galaxy Gold, Galaxy Blue, Akakinsunako, Seiji, Ryokuyu.

Dòng Tenkeypad Pro

Đây là bảng liệt kê màu sắc và phân loại của dòng Majestouch Convertible 2 và Minila Air Kobo Studio

Màu sắc
Con-vertible 2 Fullsize
Con-vertible 2 TKL
Minila Air
Tenkey-pad Pro
Shibuki Black x x x x
Shibuki Red x x x x
Raden x x
Galaxy Gold x x
Galaxy Blue x x
Akakin-sunako x x x x
Seiji x x x x
Tameunryu
x
Kinnashiji x

2/ Dòng Kobo Studio chất liệu Pha Lê Swarovski

Cũng thuộc dòng tính năng Convertible 2, là các model trong tên bàn phím có chữ “Candy”, như Candy Cherry, Candy Grape. Dòng này thường được sơn phủ kiểu candy với một lớp sơn óng ánh phía dưới kết hợp cùng sơn bóng bên trên. Đây là kiểu sơn được dùng trên các ô tô cao cấp, bền vững theo thời gian và độ hoàn thiện cực cao, có khả năng chống trầy, chống hơi ẩm và chống bụi rất tốt. ĐẶC BIỆT logo Filco của dòng Candy được đính đá Swarovski kỳ công và lấp lánh.

Về logo Filco được đính đá pha lê Swarovski, bạn hoàn toàn yên tâm về xuất xứ vì đây là đá pha lê Swarovski thật, được sản xuất và đánh bóng thủ công từng viên một tại Nhật Bản. Các nghệ nhân cũng cẩn thận đặt từng viên đá pha lê lên logo Filco tỉ mỉ khiến chúng không chỉ đẹp mà còn tinh xảo nữa.

Màu sắc Convertible 2 Fullsize Convertible 2 TKL Minila Air
Candy Cherry
x x  
Candy Grape
x x  

3/ Dòng Kobo Studio Sơn áp thủy (Hydro Dip)

Bao gồm các sản phẩm trong tên có chữ CONVERTIBLE 2 Wood Blue, Wood Red, Vintage Teak, Oliva Avario, Framboise Belle, Classic Wood. Chất liệu làm bàn phím được qua quy trình sơn áp thủy tinh vi. Các bàn phím trở nên nổi bật và đặc biệt với các màu sắc dạng vân gỗ như Oliva, Wood Red, Wood Blue, … Đồng thời, cách chế tác này cũng tạo nên các họa tiết độc nhất. Cho dùng có 2 chiếc cùng một màu sắc kế bên nhau nhưng họa tiết trên chúng đều khác nhau.

Quá trình thực hiện các phiên bản Filco Kobo Studio này cũng không dễ dàng lắm vì khi bạn nhúng quá nhanh, lớp sơn sẽ bị rách và khi bạn nhúng quá chậm, lớp sơn sẽ bị vón cục và bạn sẽ phải bỏ nguyên phần khung đó. Cho nên lần nữa kỹ thuật sơn áp thủy đã chứng minh độ tinh tế và tỉ mỉ trong thủ công mỹ nghệ của người Nhật. Cùng xem qua các bàn phìm trong dòng Kobo Studio sơn áp thủy nào.

Màu sắc
Convertible 2 Fullsize
Convertible 2 TKL
Minila Air
Wood Blue x x
Wood Red x x
Vintage Teak x x
Oliva Avario x x
Framboise Belle x
Classic Wood x

4/ Dòng Kobo Studio tự phát sáng không dùng đèn LED

Như đã nói, tất cả các bàn phím Filco từ trước giờ đều không có đèn nền dù là đơn sắc hay đa sắc. Nhưng có một dòng đặc biệt thuộc Kobo Studio có khả năng tự phát sáng trong bóng đêm mà khộng cần bất cứ chiếc đèn LED nào, đó chính là dòng có biệt danh Lumi Skull đặc biệt có một không hai trên thế giới.

Filco Majestouch 2 Lumi Skull là chiếc bàn phím cơ đầu tiên trên thế giới có thể tự phát sáng mà không cần đèn LED. Phiên bản siêu độc đáo này mới chỉ có loại kết nối có dây. Filco Lumi Skull là màu sắc được ra đời bởi sự đóng góp của cộng đồng và Filco. Các họa tiết “Skull” độc đáo ẩn hiện trên khắp bàn phím cùng khả năng tự phát sáng trong bóng đêm cực ngầu khiến đây là một trong những chiếc bàn phím cá tính nhất mà Filco từng tạo nên. Hiện Lumi SKull thuộc dòng Majestouch 2 có hai cỡ Fullsize và TKL.

Tada, đã xong. Giờ thì các chiến hữu muốn mua bàn phím cơ Filco mà đang còn đắn đo chưa biết chọn loại nào, thì chỉ việc vào đọc bài tổng hợp này thôi. Chúc anh em chọn được chiếc bàn phím Filco đúng ý và phù hợp nhất nhé.

Bài viết mới

Gõ bàn phím như thế nào cho đúng cách, nhẹ tay hay mạnh tay có là vấn đề?

Khi mới dùng bàn phím cơ mình thường nghe các anh hay dặn là: đừng gõ phím mạnh tay quá, switch hư đó. Nghe...

Bàn phím cơ cổ điển cao cấp: một là đừng nên trải nghiệm, hai là trải nghiệm rồi thì không còn đường quay về...

Mình có từng viết một bài về chủ đề: Từ bàn phím cơ gaming quay về với bàn phím cơ cổ điển: thức thời...

Bí quyết bảo quản bàn phím cơ ở môi trường có độ ẩm cao

Nơi chúng ta đang sống rất khác. Bằng chứng là các đồ điện tử làm cho các nước nhiệt đới gió mùa như Việt...

Các hãng bàn phím cơ danh tiếng đã làm gì để cải thiện nhược điểm của từng loại profile keycap: Phần 2

(Xem lại Phần 1 về ưu nhược điểm của các profile keycap nổi tiếng trên thị trường) Phần tiếp theo của loạt bài bình về...

Các hãng bàn phím cơ danh tiếng đã làm gì để cải thiện nhược điểm của từng loại profile keycap: Phần 1

Profile keycap là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới cảm giác gõ trên một bàn phím cơ. Và vì vậy profile luôn là...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox