Top các bàn phím cơ ồn ào nhất của năm (Phần 1)

Đến với bàn phím cơ, có người tìm đến sự yên tĩnh mềm nhẹ, có người lại chuộng cảm giác sắc sảo dưới ngón tay kèm theo âm thanh ồn ào click clack đặc trưng của một bàn phím cơ truyền thống.

Vì sao một số người lại thích dùng bàn phím cơ có tiếng ồn?

Đơn giản, lý do đầu tiên chính là lý do mà thế hệ ông cha ta trước đây đã yêu bàn phím cơ: phản hồi xúc giác đi kèm phản hồi âm thanh. Khi bấm một phím mà kèm theo đó nghe một âm thanh click click thì mình biết ngay là mình vừa nhấn phím thành công. Một số người còn cho rằng phản hồi âm thanh đó sẽ giúp tăng hiệu suất và tốc độ gõ máy. Thật ra ở khía cạnh vật lý học, điều này không hẳn đúng, vì phản hồi âm thanh chỉ góp một phần rất nhỏ vào độ chính xác khi gõ. Nhưng sâu trong tiềm thức, trí óc sẽ ghi nhận các hiệu ứng âm thanh này và tạo ra cảm giác hứng thú khi bấm phím, thúc đầy quá trình gõ diễn ra nhanh và hào hứng hơn, qua đó cho năng suất làm việc cao hơn.

Âm thanh tạo ra từ một chiếc bàn phím còn làm cho người dùng có cảm giác tập trung hơn như đang bước vào một cuộc chiến thật sự, không còn thời gian để ý tới những thứ khác xung quanh.

Âm thanh từ một chiếc bàn phím cơ còn là thước đo độ cao cấp, thuần chủng và chất lượng thật sự của nó. Một chiếc bàn phím hạng xoàng không thể cho âm thanh đanh thép sắc nét được, có chăng chỉ là kiểu âm lùng bùng không rõ chi tiết kết cấu.

Một số người còn thích bàn phím có tiếng ồn vì cảm giác hoài cổ mà nó mang lại. Cảm giác như đang lướt tay trên một chiếc bàn phím cơ hồi xưa, thời IBM Model M, đặc biệt là ở các dòng bàn phím cơ typewriter retro, đa phần đều rất ồn ào và đặc biệt.

Vì sao có các bàn phím cơ tạo âm thanh lớn khi gõ?

Cũng tương tự như các bàn phím yên tĩnh, những yếu tố nào có thể mang đến sự im lặng cho một chiếc bàn phím cơ, thì ở hướng ngược lại, sẽ mang đến tiếng ồn. Cụ thể là do:

  • Loại switch: cái này thì anh em nào có dùng phím cơ đều biết rồi. Trong 3 kiểu switch cơ thường thấy là linear, tacticle và clicky thì dòng clicky sẽ ồn ào nhất. Linear thì bấm nhẹ, mịn, trơn không tiếng ồn, tacticle thì có độ khấc nhưng cũng không ồn ào lắm, clicky thì vừa có độ khấc vừa có tiếng ồn đặc trưng.

How to reduce keyboard noise in Discord. | Noise Blocker

  • Chất liệu và độ dày keycap: Keycap cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo ra kiểu tiếng ồn cho bàn phím cơ. Keycap càng dày, mật độ nhựa của chất liệu càng lớn thì âm thanh càng bị hãm và ngược lại. Nhưng ở các bàn phím clicky switch cao cấp, keycap luôn được làm từ nhựa cao cấp với độ dày chuẩn mực, và tổng thể sẽ tạo ra thứ âm thanh chừng mực, sang và có độ vang ấm, không phải kiểu ồn ào “hàng chợ” như các dòng phím cơ clicky thấp tiền.
  • Chất lượng build toàn bàn phím: cách nhà sản xuất chọn để nối kết các thành phần nhỏ trên chiếc bàn phím cơ lại với nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh cuối cùng của bàn phím. Build không tốt, có nhiều khoảng trống dư thì tiếng ồn tạo ra sẽ cảm giác giả giả và vang một cách không tự nhiên.
  • Chiều cao của các phím (profile key): Độ cao, khoảng cách, độ nghiêng của các keycap so với nhau và so với nền bàn phím cũng có ảnh hưởng kha khá đến âm thanh chung. Các bàn phím có SA keycap (keycap cao) thường sẽ tạo tiếng ồn nhiều hơn các bàn phím low-profile keycap.
  • Không có các thiết bị hãm thanh: Ở một số bàn phím kiểu tacticle hoặc các switch lai, thường có bổ sung sẵn thêm các vòng O-ring giữa keycap và switch, mục đích là hãm tiếng ồn. Nếu không có các vòng này, âm thanh của một bàn phím dùng switch clicky và tacticle có thể lớn hơn khá nhiều.

Hôm nay banphimco sẽ liệt kê một số LOẠI SWITCH trên những chiếc bàn phím đươc coi là “ồn như cái chợ” của năm 2020, anh em cùng tham khảo nhé.

1/ Filco Minila-R Convertible bản Blue Switch

Blue Cherry MX là switch clicky có tổng hành trình 4mm, và điểm kích hoạt ở vị trí 2mm, lực bấm tối thiểu 50g và là dòng switch được xem là đại diện nhất cho các bàn phím cơ có âm thanh đặc trưng khi gõ. Rất nhiều hãng bàn phím cơ danh tiếng đã dùng switch Cherry Blue cho các sản phẩm bàn phím cơ của mình. Và một trong số đó, khi kết hợp với chất lượng build, thiết kế keycap riêng đã tạo ra một model bàn phím cơ nổi bật cho dù bạn sử dụng để chơi game hay làm việc đều vô cùng phù hợp.

Bàn phím cơ Filco Minila-R Convertible kích thước dạng mini nên khá nhỏ nhưng võ công thâm hậu đầy mình. Điểm qua tính năng thì nào là Bluetooth 5.1, keycap PBT Doubleshot cũng như bo mạch chuẩn FR-4 với độ bền vô đối trong giới bàn phím cơ. Còn phần chính là gõ to thì hơi bị phê luôn! Switch Cherry MX Blue kết hợp keycap medium profile khiến đây là một trong những bàn phím cơ cho cảm giác gõ vừa to, vừa đã lại còn vừa lạ nữa.

2/ LK Libra Orange – B945 Light Strike Optical Gaming Keyboard

Bloody B945 Optical Gaming Keyboard Review | TechPowerUp

Switch LK Libra Orange là loại switch khá độc đáo được làm ra với mục đích đặc biệt và duy nhất là tăng tốc độ gõ. Chỉ cần 45g lực để kích hoạt phím và điểm kích hoạt cách điểm khởi động chỉ có 1,5mm. Nhược điểm là điểm kích hoạt ngắn và đồng thời tổng hành trình cũng ngắn khiến cho việc bấm phím xuống không đạt cảm giác “đã” tay cần có. Và thâm chí với một áp lực quá mạnh từ tay có thể dẫn đến tình trạng hỏng switch khi dùng thời gian lâu. Tuổi thọ của dòng switch này cao hơn khá nhiều so với switch Cherry MX Blue (dự đoán 100 triệu lần bấm so với Blue là 50 triệu lần bấm).

Nếu anh em đang muốn tìm một loại switch cho xúc giác rõ ràng, âm thanh sắc sảo nhưng nhạy phím thì có thể tìm đến các bàn phím cơ dùng switch LK Libra Orange như model B945 Light Strike Optical Gaming Keyboard này.

3/ Razer Green – Razer BlackWidow Ultimate

Bàn phím cơ Razer Blackwidow Ultimate 2016 Máy Tính Phương Châu

Razer là thương hiệu lớn chuyên sản xuất thiết bị ngoại vi gaming, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi họ tự trang bị luôn các bộ switch cho bàn phím cơ của mình. Và nổi bật trong số đó khi nhắc tới âm thanh lớn khi gõ thì phải nói tới switch RAZER GREEN, với đại diện là model bàn phím cơ Black Widow. Ai đã từng thử thì biết cảm giác gõ/ chơi game trên chiếc bàn phím này thích thú cỡ nào. Mặc dù là tacticle switch nhưng nó có điểm truyền động rất gần vởi điểm gõ phím, nghĩa là mình không chỉ cần ít lực bấm hơn mà còn phím còn tác dụng nhanh hơn rất nhiều. Các switch Razer Green được đánh giá là có tuổi thọ khoảng 80 triệu lần bấm.

Và tất nhiên, bàn phím Black Widow Ultimate dùng Razer Green switch này quá phù hợp chơi game, ngoài ra cũng có thể dùng làm việc gõ máy vì đặc tính đa năng của dòng switch này. Nhiều người cho rằng hơi tốn một ít thời gian lúc đầu để làm quen vì cơ chế hoạt động khá đăc biệt so với các tacticle switch thông thường, nhưng khi đã quen rồi thì cảm thấy rất thích.

4/ Razer Opto-Mechanical – Razer Huntsman Elite Gaming Keyboard

Razer Huntsman Elite – TEKCORE - Hi End PC Modding & gaming Store

Các switch quang học độc quyền của Razer cho tốc độ gõ cực nhanh. Loại switch này rất nhẹ, chỉ cần lực 45g để kích hoạt phím và tuổi thọ cực cao tới 100 triệu lần bấm (nghĩa là gấp đôi Cherry MX Blue). Hiện dòng Razer Opto-switch này đang được dùng trên bàn phím Huntsman Razer Keyboards. Cảm giác gõ rất nhanh nhạy, tacticle rõ ràng và âm thanh đi kèm rất đặc trưng, vẫn có tiếng ồn nhưng độ lớn và chất âm rất khác so với switch cơ truyền thống. Và cực kỳ phù hợp với người chuyên chơi game tốc độ cao muốn cảm nhận các phím lướt trên tay mình một cách sắc nét nhưng không kém phần mềm mại.

5/ GX Blue – Logitech G513 RGB Backlit Mechanical Gaming Keyboard

Logitech G513 RGB Backlit Mechanical Gaming Keyboard with GX Blue Clicky Key Switches (Carbon)

Switch GX Blue dùng trên bàn phím Logitech G513 RGB có tính chất và cơ chế hoạt động rất giống với Cherry MX Blue. So với Cherry thì rõ ràng GX ít nổi tiếng hơn nhưng đây cũng là một trong các thương hiệu switch gây được ấn tượng khá lớn trên thị trường nhưng với giá tiết kiệm hơn và tuổi thọ thậm chí còn nhỉnh hơn một chút so với bản gốc (GX Blue là 70 triệu lần bấm so với Cherry MX Blue là 50 triệu lần bấm). Chính vì các thông số kỹ thuật gần giống với Cherry Blue nên GX Blue cũng có tổng hành trình 4mm, điểm truyền động 2mm và cần lực bấm tương đương 60g để kích hoạt. Cảm giác gõ cũng là tacticle và clicky kết hợp, điểm giấc giữa hành trình rõ ràng và tạo âm thanh chắc nịch, sắc sảo. Có thể nói là một 9 một 10 với Cherry Blue.

Nếu anh em muốn tìm một chiếc bàn phím có âm thanh to rõ mà không cần phải chơi đồ hiệu từ trên xuống dưới, thì có thể tìm các bàn phím dùng switch GX Blue ví dụ như chiếc phím cơ Logitech G513 RGB này.

6/ Redragon K551 Mechanical Gaming Keyboard

Amazon.com: Redragon K551 Mechanical Gaming Keyboard RGB LED Rainbow Backlit Wired Keyboard with Red Switches for Windows Gaming PC (104 Keys, Black): Computers & Accessories

Một trong các dòng switch có âm thanh to rõ khi gõ phím có thể kể đến là dòng Outemu Custom blue switch, điển hình đang được dùng trên bàn phím cơ Redragon K551 Mechanical Gaming Keyboard như hình. Các switch này có khả năng chống bụi nên giảm thiểu các lo lắng về bụi bẩn có thể làm cản trở hành trình và âm thanh của switch. Các phím trên bàn phím bấm khá nhanh và phản hồi cực kỳ tốt. Cơ chế hoạt động của switch Outemu Blue tương tự Cherry MX blue: có khấc giữ hành trình và kèm theo âm thanh rõ rệt. Switch có độ bền ngang với Cherry MX Blue 50 triệu lần bấm nhưng tất nhiên dòng switch clones này có giá rẻ hơn nhiều so với bản gốc. Switch cũng xuyên LED tốt nên bàn phím Redragon K551 Mechanical Gaming Keyboard này tuy giá khá phải chăng nhưng được đánh giá là một trong những bàn phím có bộ LED đẹp nền nã trong tầm giá trung bình dành cho gamer.

Thiết kế của chiếc bàn phím này khá gọn gàng và có tính công thái học ở khả năng chống trượt hiệu quả. Keycap được in double shot nhựa ABS. Kèm theo một số chức năng chuyên game như: 12 phím điều khiển đa phương tiện, NKRO, anti-ghosting, 19 hiệu ứng đèn nền đơn sắc Red và 6 cấp độ sáng có thể tùy chỉnh trực tiếp từ bàn phím. Nhỏ gọn, tiện lợi, âm thanh khá chất là ấn tượng ngắn gọn về chiếc bàn phím Redragon K551 này.

7/ Eagletec KG011 Mechanical Keyboard

Eagletec KG011 Mechanical Keyboard, USB Wired Ergonomic Keyboard, Industrial Aluminium, RGB Backlit and Blue Switch | Walmart Canada

Bàn phím cơ Eagletec KG011 Mechanical Keyboard dùng switch tùy biến là phiên bàn clones của Cherry MX blue, có các thông số gần giống như bản gốc. Switch này cũng có khả năng chống bụi, tuổi thọ gần tới 50 triệu lần bấm (thấp hơn một chút so với Cherry MX Blue). Cho cảm giác gõ khá ổn, độ khấc rõ ràng và âm thanh rõ lớn, chất âm hơi ồ hơn so với Cherry MX blue hoặc Razer, nhưng ở tầm giá này thì có thể gọi là quá ổn.

Bàn phím tuy giá tầm trung nhưng có bộ đèn LED RGB khá ấn tượng, với 9 hiệu ứng và 10 cấp độ sáng khác nhau để lựa chọn. Nếu muốn chọn một chiếc bàn phím đa năng để vừa làm việc vừa chơi game hay giải trí với yêu cầu là có âm thanh khá sướng tai khi gõ, không cần switch và bàn phím thuộc thương hiệu nổi tiếng thì đây, đây sẽ là lựa chọn khá ổn áp.

8/ Havit Extra Thin Gaming Mechanical Keyboard

Amazon.com: Mechanical Keyboard HAVIT RGB Backlit Wired Gaming Keyboard Extra-Thin & Light, Kailh Latest Low Profile Blue Switches, 104 Keys N-Key Rollover HV-KB395L (Black): Computers & Accessories

Chiếc bàn phím cơ Havit Extra Thin Gaming Mechanical Keyboard này dùng switch Kailh Blue. Kailh là hãng chuyên về các dòng switch clones Cherry MX, nhưng bản thân Kailh cũng nổi tiếng là “người đi sau có nhiều sáng tạo” với hàng loạt những cải tiến, chọn lọc và tích hợp các tính năng mới so với bản gốc. Cho nên, việc các bàn phím dùng switch Kailh Blue góp mặt trong danh sách này cũng là điều hiển nhiên.

Trên bàn phím cơ  Havit Extra Thin Gaming Mechanical Keyboard này, các phím mỏng nhẹ cộng với bộ switch Kailh blue bên dưới giúp cho tổng hành trình rút ngắn lại, cho cảm giác gõ nhẹ và chắc tay hơn, nhưng vẫn đạt được xúc giác giữa phím và âm thanh rõ ràng bắt tai. Bàn phím có thiết kế mỏng, thanh lịch, và nhẹ hơn mức thường thấy ở các bàn phím cơ. Đèn nền RGB có nhiều mode màu để lựa chọn, và có một freestyle mode tùy chọn bất cứ màu sắc đèn nào theo từng phím hoặc cụm phím mà không cần dùng tới phần mềm chuyên dụng.

9/ Typewriter Keyboards

Qwerkywriter - Review 2015 - PCMag UK

Đây là dòng bàn phím cơ cổ điển, lấy cảm hứng retro từ các máy đánh chữ chuyên dụng ngày xưa. Các dòng bàn phím kiểu máy đánh chữ này, chỉ cần nhìn là phải ồ à. Chúng thường có vẻ ngoài rất chất, rất đậm đà và đầy màu sắc retro, từ hình dáng, kiểu keycap tròn viền kim loại, profile bậc thang đặc trưng của máy gõ chữ, tới các đường nét tinh tế bo dọc thân bàn phím. Và tất nhiên, quan trọng nhất chính là cảm giác gõ, phỏng theo máy đánh chữ một cách tinh tế nhất, theo một cách rất hiện đại. Không quá nhiều người dùng kiểu bàn phím cơ này vì layout khá lạ, đòi hỏi thời gian làm việc, kích cỡ cồng kềnh, nặng, gõ ồn ào, đặc biệt là thường rất đắt, nhưng một khi đã dùng và đã quen thì rất khó để chấp nhận một chiếc bàn phím nào khác đi vào đời mình.

Điển hình trong các kiểu bàn phím cơ typewriter này chính là model Querkywriter S Mechanical Keyboard. Bàn phím máy đánh chữ này dùng switch Cherry MX Blue truyền thống. Switch blue đặc trưng kết hợp cùng kiểu phím máy đánh chữ profile cao, chất liệu nhựa PBT cao cấp viền kim loại, cùng với các thành phần còn lại cũng được chê tạo từ chất liệu cao cấp, tổng hợp lại đã tạo ra một chiếc bàn phím cho cảm giác gõ chỉ có thể nói bằng hai từ “tuyệt vời”.

Tất nhiên nó rất ồn, đúng tiêu chí bạn đang tìm và theo kiểu rất cổ điển. Nếu yêu thích một kiểu dáng hoàn toàn khác, muốn tạo một điểm nhấn retro trên góc làm việc của mình, muốn tận hưởng cảm giác vui thích tột cùng mỗi khi gõ máy và hoàn toàn không có nhu cầu di chuyển bàn phím khi làm việc. Thì đây, một chiếc bàn phím phong cách typewriter sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời.

10/ Razer Ornata Keyboard

Mechanical Membrane Keyboard - Razer Ornata Chroma

Một lần nữa, một model bàn phím Razer lại có tên trong danh sách, nhưng đây không phải là phím cơ mà là một chiếc bàn phím màng cao cấp cho cảm giác gõ rất thoải mái, khác hẳn với bàn phím laptop hay các bàn phím giả cơ mà anh em vẫn thường nghe nói. Razer đã dùng công nghệ màng đặc biệt độc quyền cho chiếc bàn phím Ornata Chroma này, để tạo ra cảm giác gõ gần giống với các switch Blue cơ học truyền thống. Về cơ bản, độ khấc cũng có, âm thanh cũng có nhưng tốc độ với kiểu switch màng lại giúp tăng gấp đôi.

Trải nghiệm trên chiếc bàn phím độc đáo này được ví như một bàn phím dùng switch Blue nhưng kích cỡ to hơn và mềm mại hơn. Razer đã tạo ra rất nhiều bàn phím cơ nổi tiếng, nhưng trong giới phím màng, Ornata Chroma thật sự là  “đỉnh”. Anh em có thể dùng thử và so sánh với Blue thử, cảm giác rất đã đấy.

(còn tiếp Phần 2)

 

Bài viết mới

Có nên dùng bàn phím cơ Custom: trải nghiệm hết rồi hẵng tính tiếp

Vài năm gần đây bàn phím cơ đã trở thành một khái niệm quá quen thuộc với nhiều người, thuộc nhiều lĩnh vực và...

Tìm hiểu về chuẩn kết nối không dây Bluetooth 5.1 trên các bàn phím cơ wireless thế hệ mới

Thế giới với nhiều biến động đã làm thay đổi tư duy tiêu dùng của mọi người. Nhưng có một số thứ thuộc về...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

[Điểm tin] Tổng hợp tin tức về các bàn phím cơ mới ra mắt giữa năm 2020

Tin #1 (tháng 12/2020): Filco ra mắt dòng sản phẩm mới mang tên Filco Majestouch 2SS lần đầu dùng switch Silver Speed và keycap...

Phân loại bàn phím máy tính theo công nghệ switch

Bàn phím là phương thức giao tiếp hiệu quả và phổ biến nhất hiện tại giữa con người và máy tính. Công nghệ máy...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox