Filco Minila-R Convertible – Em là ai mà khiến anh say đắm?

Với một con mọt bàn phím cơ như tui thì 7 năm là quá lâu. Nếu đời người 7 năm là một cột mốc của tuổi trẻ, đời cún 7 năm là nửa cuộc đời thì 7 năm là một cột mốc siêu to khổng lồ cho dòng đời của một sản phẩm. Tui vẫn ngồi đây, chờ và đợi tới ngày Filco ra mắt thế hệ tiếp theo cho dòng bàn phím cơ Minila danh tiếng với tên gọi: Filco Minila-R Convertible.

Filco – Em nhà ở đâu thế?

Theo thông tin mà tui biết về Filco, đây là hãng bàn phím cơ của Nhật được ra đời năm 1992, thuộc sở hữu của tập đoàn Diatec thành lập tận năm 1983. Nhắc tới Filco là phải nhắc tới dòng Majestouch, mà nhắc tới Majestouch là tui nhớ liền Minila Air với Convertible vốn là 2 dòng rất mạnh về tính năng Bluetooth.

Dự án ấp ủ 7 năm trời của Filco khiến tui rụng rời. Tui cứ tưởng chiếc Filco Minila Air đã là tinh hoa của bàn phím cơ nhỏ gọn thì chiếc Minila-R làm tui còn choáng hơn nữa, đặc biệt là chữ Convertible làm tui rất hào hứng vì cuối cùng, chiếc bàn phím cơ Filco nhỏ gọn đã tích hợp tính năng chuyển thiết bị.

Rõ hơn về Filco, các mọt đọc thêm tại đây nhé: Lịch sử bàn phím cơ Filco, bàn phím Nhật kinh điển mọi thời đại

Cứ tới lui trong tim tui chẳng thấy đường về ah

Sự kiện ra mắt của hãng Filco Nhật Bản và Việt Nam làm từ tận hồi 29/7 rồi nhưng mãi tới hôm nay tui mới viết những dòng này, phần vì quá hưng phấn, phần vì lo sợ tui viết theo cá nhân nhiều quá ảnh hưởng đến cảm nhận của những bạn đang đọc blog này với sản phẩm mới của Filco.

Nói thẳng thắn Filco Minila-R Convertible là hình mẫu lý tưởng mà một bàn phím cơ không dây nên có. Hãy để tui đồng hành cùng bạn dạo xem những điểm mới, điểm hấp dẫn và điểm làm tui không thể bỏ qua này nhé!

Đầu tiên là quan trọng nhất: Filco Minila-R có kết nối Bluetooth – USB

Sẵn sàng đón đầu tương lai là thứ tui không bao giờ thấy thừa trên các sản phẩm của nhà Filco khiến các sản phẩm của hãng có vòng đời siêu dài hiếm có – 7 năm cho một sản phẩm công nghệ là một điều gì đó rất khó khi guồng quay công nghệ cứ cuốn ta đi xa.

chuyển-thiết-bị-trên-minila-r

Rồi vô phần điểm danh tính năng có Bluetooth 5.1 mới nhất, thời thượng nhất. Cái chính của Bluetooth chuẩn mới là tiết kiệm pin hơn, và kết nối ổn định hơn theo hãng công bố. Tiếp theo là kết nối và chuyển nhanh giữa 5 thiết bị (4 Bluetooth, 1 USB) là điều mà tui đã chờ lâu lắm vì thật sự tui thích tự mình chọn và chuyển thiết bị hơn. Bổ sung kết nối qua cáp USB cũng là điểm sáng khi từ nay ở nhà chém gió tui dùng cáp USB để kết nối nhanh còn khi đi cà phê cùng bạn bè, anh em chơi bàn phím cơ thì dùng Bluetooth với cái iPad cho thật sự gọn nhẹ. Đời có mấy khi!

4-thiết-bị-bluetooth

Thao tác cũng là điểm trên chiếc Minila-R Convertible cải tiến khi chuyển máy nào, chọn nút đó. Không cần những tổ hợp phím lằng nhằng thách thức trí nhớ và khả năng mò cách sử dụng của tui nữa nên thật sự thích cải tiến này. Chuyển máy PC – nhấn nút 1, chuyển qua iPad – nhấn nút 2, chuyển qua laptop – nhấn nút 3,… cứ thế là nhấn thôi.

Điểm danh thí sinh số 2: “Patch Keycap” siêu ngầu

patch-keycap-mới

Với tui các keycap trên Filco Minila-R Convertible siêu ngầu khi tầng trên và tầng dưới là 2 màu khác nhau. Thiết kế này được Filco gọi là Patch Keycap với các đặc điểm sau:

  • Mặt trên và đế keycap tách rời được.
  • Ký tự là Double-shot siêu bền với chất liệu PBT.
  • Keycap với chiều cao không khác biệt giữa các hàng.
  • Profile medium mới với độ cao tất cả keycap trên các hàng đều bằng nhau.
  • Spherical design với thiết kế ký tự nằm ở trung tâm của mặt keycap.

medium profile trên filco minila-r

Theo Filco, các keycap mới trên Minila-R được thiết kế giúp tháo các ký tự và bố trí lại phần mặt và đế keycap theo các tính năng tương ứng với DIP switch mà bạn đang bật lên. Cải tiến nữa là Filco đã làm keycap loại PBT Double-shot bền hơn, gõ đã hơn với ký tự ở giữa keycap nâng cao độ thẩm mĩ. Profile medium mới với tất cả keycap bằng nhau giúp gõ đã hơn, phê hơn và thoải mái hơn theo mô tả của hãng.

tháo-mặt-keycap

Mời thí sinh số 3: tương thích hoàn toàn macOS

Ngày xưa khi nghĩ đến bàn phím cơ Bluetooth cho máy Mac thì bạn chỉ có sự lựa chọn duy nhất là HHKB thì nay đã có thêm Filco Minila-R Convertible. Chỉ cần gạt DIP switch số 5 theo Filco công bố, layout bàn phím sẽ được chuyển thành cho Mac chuẩn với các phím CMD, Option đúng vị trí của mình mà không hề ngược ngạo như khi chữa cháy bằng các bàn phím Windows only.

layout-mac-trên-filco-minila-r

Điều thú vị nữa mà tui phong phanh nghe được là các phím tăng giảm âm lượng, chỉnh độ sáng màn hình hoạt động ngon lành trên Minila-R Convertible. Điều này càng thêm khẳng định đây là một Mac mode có đầu tư chứ không phải làm cho có.

Số 4: Minila-R vẫn gắn bó với switch Cherry MX

Đây không phải là bất ngờ gì to khi Cherry là ông trùm về switch cơ trên thế giới. Vì thế Filco tiếp tục tin tưởng sử dụng switch Cherry cho sản phẩm đỉnh nhất và mới nhất của mình là Filco Minila-R Convertible.

switch-cherry

Loại switch mà bạn có thể chọn lần này đa dạng hơn rất nhiều. Ngoài 3 loại Blue, Brown, Red truyền thống, Filco có thêm Black và Silent Red giúp một số đôi tay khó tính hoặc sử dụng trong môi trường yên tĩnh cao có một lựa chọn hợp lý.

Số 5: màu sắc đa dạng

Ngày xưa bàn phím cơ vốn tẻ nhạt với 2 màu đen trắng rõ ràng thì giờ đây, Filco Minila-R Convertible có tận 3 màu để lựa chọn như xanh Asagi (màu này chơi Yasuo chắc bốc lắm), Sky Gray và Matte Black. Mình để cả 3 màu dưới đây cho các bạn xem cho đã ghiền.

Asagi

Asagi thì khỏi nói, đánh Yasuo hơi bay

Sky Gray

Sky Gray, màu được cái khá độc

Matte Black

Màu này là Matte Black hay dân gian gọi là đen nhám

Layout ở VN chắc có US thôi nên khỏi lăn tăn sao có nút chuyển ký tự của Nhật nha.

Yêu thì yêu, không yêu thì yêu

Tức tốc lên đường đi chạm thử Filco Minila-R Convertible – chiếc duy nhất tại Việt Nam theo tin đồn của anh em khiến tui rất thích thú và thật may mắn, tui đã có cơ hội được mân mê và nói chuyện về tâm huyết với Filco của chị quản lý. Mọi thứ ổn hơn cả trên web lẫn tưởng tượng của tui nên bài viết này mới được thực hiện hoàn toàn từ cảm hứng. Anh em chơi bàn phím cơ như tui nên một lần sờ thử tác phẩm nghệ thuật này đi, chắc chắn không làm anh em thất vọng đâu và điều tuyệt vời nhất là Filco đã lắng nghe người dùng để cải tiến và hoàn thiện sản phẩm, rất nghiêm túc.

Để đường link cho anh em xem và đặt trước bàn phím cơ này như tui (khi tui thực hiện bài này, đây là đơn vị duy nhất đã lên chương trình pre-order nên đừng nói tui PR hay gì nghen): Phong Cách Xanh

Bài viết mới

Tìm hiểu về LED RGB của bàn phím cơ: thông tin đặc biệt có ích cho anh em đang muốn làm custom keyboard

Bàn phím cơ LED RGB có rất nhiều tiện ích và đặc biệt hấp dẫn với người dùng hệ trendy, hiện đại. Nhưng bạn...

Bàn phím cơ RGB là gì? Làm việc văn phòng có nên dùng bàn phím cơ RGB không?

Nếu bạn đang dấn thân vào con đường bàn phím cơ thì hẳn sẽ biết đến ba trường phái chơi phím cơ trong giới:...

Phân biệt bàn phím cơ Realforce phiên bản Variable và phiên bản Uniform

Ai đã chơi bàn phím cơ đủ lâu và đủ 'kinh nghiệm tình trường' thì đều biết tới tên Realforce. Realforce là một trong...

Nên chọn layout bàn phím cơ ANSI, ISO hay JIS?

Chọn được một chiếc bàn phím cơ như ý không chỉ là đúng gu, hợp cảm giác gõ, vừa túi tiền, đúng thương hiệu...

ABS hay PBT, double-shot hay dye-sub: tất tần tật về keycap có hết trong bài này

Chắc anh em đã tìm thấy quá nhiều bài viết hay chia sẻ về keycap, cách chọn keycap, các định nghĩa liên quan tới...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox