Cần lưu ý gì khi chọn mua bàn phím cơ wireless

Rất nhiều người cho rằng dân dùng bàn phím cơ thì chỉ nên ngồi yên một chỗ, chớ nên đi đâu cả, cứ màn hình đấy, dây nối đấy, chuột đấy. Có vậy thì mới đảm bảo độ nhanh nhạy vốn có của một chiếc bàn phím cơ. Nhưng sai rồi anh em ạ. Bàn phím cơ hiện tại vẫn có các dòng wireless siêu cấp thượng hạng, không hề có độ trễ tí nào và hoạt động hoàn hảo như bất kỳ chiếc bàn phím cơ nối dây nào khác. Và còn thêm một điểm cộng tuyệt vời nữa: bạn tha hồ di chuyển nếu cần trong công việc, mang từ nhà đến công ty hay chỉ đơn giản là không muốn ngồi yên, có thể nhún nhảy, phi thân từ phòng này sang phòng khác khi chơi game.

Nhưng việc chọn lựa một chiếc bàn phím cơ không dây ưng ý cũng khá phức tạp, có một số nguyên tắc cần nhớ và một số điều cần lưu ý. Cùng banphimco xem qua các gạch đầu dòng quan trọng để chọn được một em wireless như ý nhé.

Best mechanical keyboard 2020: 13 picks for gaming, typing and ...

1/ Kết nối (connectivity)

Một trong những điều quan trọng nhất khi chọn mua bàn phím cơ không dây là cách nó sẽ kết nối với máy tính và các thiết bị điện tử khác của bạn. Có haicách kết nối như sau:

  • RF: tần số vô tuyến
  • hoặc kết nối Bluetooth

Bàn phím RF kết nối qua cổng USB và thường được đánh giá là có tính ổn định và bền vững hơn. Kết nối Bluetooth cho phép người dùng dễ dàng di chuyển giữa các thiết bị và cũng là dạng kết nối linh động, nhỏ gọn hơn, tuy nhiên thiết lập kết nối ban đầu với bàn phím cần qua vài bước nhiều hơn so với kết nối USB (chỉ cắm USB vào máy tính là xong), và đôi khi được cho là không ổn định bằng hay đôi khi không nhận dạng trên các thiết bị cũ.

Logitech G915 Lightspeed Wireless Mechanical Keyboard Review | PCMag
Kết nối Bluetooth linh động và nhỏ gọn hơn nhưng kém ổn định hơn RF một tí

2/ Key switches

Chỉ vì đang cần một chiếc bàn phím cơ không dây không có nghĩa là bạn có thể xem nhẹ những yếu tố làm nên một chiếc bàn phím cơ đúng nghĩa. Trước tiên vẫn là về switch. Bàn phím cơ wireless cũng có các mode dùng đủ loại switch như bàn phím cơ có dây, có thể ít lựa chọn hơn nhưng bạn vẫn nên chọn một chiếc cho cảm giác gõ tuyệt vời như bàn phím có dây. Tóm lại một câu dù là bàn phím cơ kết nối kiểu gì thì cảm giác gõ vẫn là giá trị cốt lõi cần quan tâm.

3/ Các chức năng bổ sung

Đa số người dùng bàn phím cơ không dây sẽ rất quan trọng việc kết nối, chuyển qua lại giữa các thiết bị, truy cập các điều khiển media, mở trình duyệt chỉ bằng một nút bấm. Cho nên trước khi mua cần kiểm tra kỹ xem bàn phím có các nút đặc biệt này hay không.

Đi kèm nữa là các phím lập trình và macro cho lập trình viên và game thủ, cũng cần kiểm tra kỹ nếu bạn chuyên các lĩnh vực trên.

Best Wireless Mechanical Keyboard Of 2017 - Mechanical Keyboard Info

4/ Kiểm tra kỹ các điều kiện dùng của pin hoặc các thành phần kết nối liên quan

  • Với kết nổi RF cần kiểm tra loại cổng USB (C hay B hay A) vì mỗi cổng sẽ có sự tương thích riêng, vẫn có thể kết nối với các máy tính cổng USB loại khác nhưng đôi khi tạo ra độ trễ hay các vấn đề khác do không đồng bộ. Lưu ý là trong suốt quá trình dùng bạn cần giữ kỹ các đầu cổng nếu không muốn chiếc bàn phím cơ của mình sẽ bỏ xó chỉ vì lý do mất đầu USB.
  • Với kết nối Bluetooth thì cần kiểm tra kỹ về pin: có sạc được hay không, thời hạn dùng bao lâu, thời gian charge bao lâu, pin có tốt không… Tất cả những thông tin này đa phần được niêm yết trên mô tả sản phẩm. Để kỹ thêm anh em có thể tìm hiểu các reviews từ những người dùng trước đây từ các diễn đàn đáng tin như redit, geekhacks…
  • Nếu bạn cần kết nối bàn phím cơ sắp mua không chỉ với máy tính mà còn là các thiết bị media, điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi, thì cũng cần kiểm tra kỹ điều kiện kết nối của các thiết bị này xem chúng có tương thích với nhau hay không.

DREVO is bringing a wireless mechanical RGB keyboard to market

5/ Trọng lượng và kích thước

Khi đã tìm đến các bàn phím cơ wireless thì một trong những nguyên nhân quan trọng chính là tính di động. Bàn phím cơ không dây chọn đúng sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển trong lúc làm việc, chơi game và không ngại cả những chiếc công tác xa. Và để dễ dàng đi khắp nơi như vậy, bàn phím cơ được chọn cũng cần phải có kích thước và trọng lượng nhẹ nhàng phù hợp. Tránh chọn những chiếc bàn phím có kiểu dáng gồ ghề, các góc cạnh nhiều chi tiết trang trí thừa, các phím nhô lên quá cao hay có trọng lượng quá nặng.

GB] MelGeek Mojo60 Ember Bluetooth Wireless Mechanical Keyboard on ...

6/ Một số yếu tố khác

  • Công thái học: lưu ý là một bàn phím công thái học đặc trưng thường sẽ đi kèm với kiểu dáng khá lạ và nhiều độ lồi lõm khác nhau để nâng đôi bàn tay đúng vị trí. Cho nên có thể sẽ gây bất tiện nếu cần di chuyển nhiều.
  • Đèn nền: bàn phím cơ wireless đa phần sẽ có giá nhỉnh hơn một chút so với bàn phím cơ kết nối có dây cùng level. Và đèn nền lại là một yếu tố là tăng giá thêm một chút nữa. Nên nếu ngân sách hạn chế và không quá cần chức năng này, bạn có thể cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Vinpok Taptek Wireless Mechanical Keyboard review – Laptop Capri

Trong một bài viết tiếp theo banphimco sẽ thông tin đến anh em các mẫu bàn phím cơ wireless nổi bật của 2020. Cùng tham khảo tiếp nhé.

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox