Anh em đã khai thác hết hiệu năng của chiếc bàn phím cơ mình đang dùng chưa?

Không ít trường hợp chúng ta đã tìm mua một chiếc bàn phím cơ có rất nhiều tính năng đi kèm mà bản thân cũng chưa tường tận hoặc chưa bao giờ dùng tới. Khi đó có hai trường hợp: một là vẫn sẽ dùng em nó như bình thường và rút kinh nghiệm cho lần mua sau. Hai là tìm hiểu cặn kẽ và tìm cách khai thác hết hiệu năng của nó để giúp tăng năng suất làm việc và chơi game tối đa.

Dù cho chọn cách nào thì trước tiên chúng ta cũng cần biết: liệu mình đã khai thác hết hiệu năng thật có của chiếc bàn phím đang dùng hay chưa. Và cách để biết, đơn giản nhất là qua những hình thức sau:

1/ So sánh giữa nhu cầu dùng thực tế và giá tiền của bàn phím cơ sắp mua

Một ví dụ nho nhỏ để cho thấy độ lệch pha giữa nhu cầu thực và tính năng có sẵn của bàn phím cơ là: nếu bạn chỉ làm việc văn phòng, dành hầu hết thời gian cho các bảng biểu, bài thuyết trình trên bộ microsoft office, không có nhu cầu di chuyển nhiều, cũng không chơi game vào thời gian rảnh, không thích điều khiển hay kết nối đa phương tiện với bàn phím cơ, lại càng không liên quan đến lập trình hay nhập liệu chuyên nghiệp. Và bạn đang định bỏ ra tầm 250 USD để mua một chiếc bàn phím cơ siêu xịn sò về dùng. Thì có thể tiên đoán được trước luôn là bạn sẽ chỉ xài hết 50% hiệu năng của chiếc bàn phím này. Với bạn quan trọng nhất sẽ là cảm giác gõ, tốc độ gõ và từ đó tăng năng suất làm việc. Tiếp theo có thể là ngoại hình thanh lịch, chuyên nghiệp của em nó. Tiếp theo nữa có thể là hệ đèn RGB thi thoảng dùng tới với vài chớp nháy nhẹ nhàng căn bản. Hết. Trong khi thực chất với tầm giá khoảng 250 USD này, bàn phím cơ sẽ có nhiều hơn các chức năng căn bản, tùy theo model và hãng sản xuất, nhưng đa phần sẽ gồm tính năng NKRO, Macros, đèn nền 16,8 triệu màu riêng từng phím, điều khiển đa phương tiện, kết nối Bluetooth và USB, phù hợp với cả làm việc, chơi game và lập trình.

Bạn cần tìm hiểu sơ về các bàn phím dành riêng cho nhu cầu của mình trước khi quyết định mua, để không để trống quá nhiều chức năng. Nếu thật sự hiểu rõ cách chọn, chúng ta vừa tiết kiệm được tiền, vừa mua đúng món hàng cần dùng. Vì một chiếc bàn phím cơ đúng nhu cầu, tập trung đúng vào các tính năng cần thiết, và bản thân người dùng khai thác được hết hiệu năng, sẽ giúp bạn thật sự hiểu rõ về thiết bị công nghệ quen thuộc này đồng thời cũng thoải mái hơn khi biết rằng mọi thứ đang vừa đủ với mình.

2/ Xem kỹ từ internet danh sách các chức năng, đặc điểm, thông số của bàn phím cơ định mua

Với sự phát triển vượt bậc của internet, tất cả mọi thông tin dù là nhỏ hay chi tiết đến đâu đều có thể được tìm thấy dễ dàng sau vài cú click. Trước khi mua một chiếc bàn phím cơ, để đảm bảo khai thác hết tính năng của nó, bạn cần lập một danh sách, những gì mình cần, những gì không cần và search internet để xem các model chi tiết của thương hiệu yêu thích và chọn cái phù hợp. Rõ ràng nhất là đọc các thông số trong mô tả sản phẩm được liệt kê trên các website mua hàng.

3/ Đọc reviews của những người dùng trước đó

Thông tin từ chính hãng là một chuyện, còn việc dùng trong thực tế hiệu quả ra sao lại là một chuyện đôi khi khá khác nhau. Bạn cần đọc thêm reviews từ những người dùng thực tế trước đó. Phần tìm hiểu này sẽ giúp bạn có được trong đầu pros và cons của chiếc bàn phím định mua. Để xem thật sự những gì bạn cần nó có khớp được với các ưu điểm thật của bàn phím hay không.

4/ Xem video hướng dẫn sử dụng/ đập hộp của các youtubers nổi tiếng khi trên tay chiếc bàn phím anh em đang định mua

Các clip đập hộp/ trên tay/ đánh giá từ youtube sẽ giúp bạn một lần nữa khẳng định lại các tính năng và ưu điểm thật của chiếc bàn phím. Chưa kể các clip dạng này sẽ giúp chúng ta biết cách dùng một số tính năng đi kèm mà từ trước giờ chưa nghe qua.

5/ Nếu đã mua, anh em cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng, cho cả phần cứng và phần mềm

Nếu đã mua về một em bàn phím và vẫn còn chưa biết liệu mình đã khai thác hết em nó hay chưa. Cách đơn giản nhất là xem lại chiếc hộp và sách hướng dẫn của bàn phím. Trong đó có hầu như gần hết thông tin cần biết. Từng ký hiệu đều có ý nghĩa của nó (có thể tìm hiểu thông qua wikipedia cũng là một cách ngắn gọn để hiểu các từ viết tắt trên vỏ hộp).

6/ Dùng thử một số tính năng chưa từng dùng qua, xem thử nó có thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn hay không

Sau khi xem clips từ youtube và đọc thông tin từ sách hướng dẫn, hãy cho mình một cơ hội để thử những tính năng chưa bao giờ dùng tới, hoặc đã có biết khi mua nhưng tới nay vẫn do dự chưa xài bao giờ. Thử một lần và có thể bạn sẽ phát hiện ra một chân lý mới cho mình.

Hình ảnh có liên quan

7/ Nếu có một vài tính năng đã thử, nhưng chưa cần dùng ở hiện tại, hãy cứ ghi chú lại trên sổ tay đặt trên bàn, sẽ có một ngày bạn dùng tới và cần nhớ ngay cách khai thác nó

Sau khi thử xài một hai lần và vẫn cảm thấy mình chưa thật sự cần đến chức năng này, thì hãy cẩn thận ghi chép lại trong sổ tay đặt cố định trên bàn làm việc. Vì có thể một lúc nào đó bạn sẽ cần tới nó và không cần phải mò mẫm lại từ đầu cách dùng nữa. Nhất là những tính năng đặc biệt được điều khiển phối hợp với phần mềm của bàn phím cơ.

Việc biết và khai thác hết tính năng của bàn phím cơ đang dùng sẽ giúp anh em phát huy hết khả năng và hiệu suất làm việc, của cả bàn phím và bản thân mình. Đừng để số tiền mình bỏ ra rơi vào lãng phí chỉ vì không xài hết các tính năng hay ho của thiết bị ngoại vi này. Danh sách này anh em cũng cần đọc qua nếu sắp mua một chiếc bàn phím cơ và vẫn còn lăn tăn chưa biết bắt đầu từ đâu. Trước tiên, chỉ cần nhớ, hãy bắt đầu từ nhu cầu thật của mình, đừng bị phân tâm bởi những hình ảnh lung linh từ pinterest hay lời giới thiệu đường mật từ các hãng bàn phím máy tính. Lập danh sách cho các nhu cầu, các tính năng muốn có và bạn sẽ tìm được chiếc bàn phím để thật sự khai thác hết tiềm năng của nó ngay khi mới dùng.

Chúc anh em có chọn lựa đúng đắn và sáng suốt.

Bài viết mới

So sánh các mẫu bàn phím cơ low profile nổi tiếng nhất hiện nay

Nhờ có sự "khai sáng" của Cherry vào sự kiện CES 2018 với thế hệ switch low profile đầu tiên (Cherry MX low profile)...

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox