Thói quen dùng bàn phím cơ sẽ thay đổi thế nào sau đại dịch thế giới Covid-19 năm 2020

Mọi thứ dường như ngưng lại, cả thế giới nín thở cùng nắm tay vượt qua đại dịch cúm Covid-19. Có rất nhiều kịch bản dự đoán cho nền kinh tế thế giới và khu vực sau đại dịch qua đi. Có khi mất 10 năm, có khi mất hàng thập kỷ chỉ để mọi thứ quay về vạch ban đầu trước ngày đại dịch lây lan. Và trong đó, ngành công nghiệp sản xuất các bị công nghệ ngoại vị, kể cả bàn phím cơ cũng đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Có bao giờ anh em tự hỏi thói quen dùng bàn phím cơ của con người sẽ thay đổi thế nào sau đại dịch không?

Không bàn tới các yếu tố vĩ mô quá tầm hay các thuyết kinh tế mang tính dự đoán mà bản thân người phân tích cũng không thể nào chắc chắn 100%. Chúng ta chỉ đang bàn tới giới công nghệ, những người đang dành niềm đam mê nhất định cho những chiếc bàn phím cơ đúng nghĩa, và cả thế hệ đang tìm hiểu và thiết lập dần thói quen dùng bàn phím cơ trong tương lai. Mọi việc sẽ thay đổi thế nào, nó có ảnh hưởng ra sao đến cách tiêu dùng và xu hướng các model bàn phím cơ trong tương lai? Đó mới thật sự là điều chúng ta thật sự có thể quan tâm và nghĩ đến ở thời điểm này.

1/ Chiếc bàn phím cơ có thể sẽ trở nên quan trọng hơn hiện giờ rất nhiều

Trong những ngày cách ly trên toàn thế giới, người người ở lại nhà. Mọi sinh hoạt từ nhỏ đến lớn đều diễn ra trong khuôn viên ngôi nhà của mình, làm việc tại nhà, học hành, giải trí tại gia… Và tất cả những hoạt động đó đều cần đến một chiếc máy tính và một chiếc bàn phím. Nên có thể nói từ giờ phút này, con người sẽ nhận thức rõ ràng hơn mức độ cần thiết và quan trọng của một chiếc bàn phím hoạt động bền bỉ và cho cảm giác gõ tốt vượt mức bình thường. Đó có thể chính là lúc mọi người hướng về bàn phím cơ nhiều hơn. Hy vọng đây là một dự đoán lạc quan có thể thúc đẩy tích cực sự phát triển của toàn ngành sản xuất bàn phím cơ trên thế giới.

Writing on my iPad at home - Six Colors

2/ Trong các yếu tố quyết định, độ bền và chất liệu cao cấp sẽ là điều tiên quyết hơn các phần còn lại

Nếu trước đại dịch, giới gamers vẫn luôn truyền tai nhau các mẫu bàn phím cơ hiện đại, giá thành cao, chất lượng tốt, và luôn đi kèm với các tính năng cầu kỳ nhiều màu sắc khác như đèn RGB riêng từng phím, switch có thể thay đổi khoảng truyền động, bộ nhớ onboard chứa nhiều macro… Thì sau đại dịch, thói quen tiêu dùng có thể sẽ khác đi một chút. Người dùng có thể sẽ quay về với giá trị cốt lõi của một chiếc bàn phím cơ là Switch và Cảm giác bấm. Và điều tiên quyết trong việc chọn mua một chiếc bàn phím để bầu bạn sẽ chính là Cảm giác bấm và Độ bền. Đúng theo trường phái “ăn chắc mặc bền” của con người khi đối diện với các tình huống khó khăn không dự đoán trước được.

Keychron K2 review: an excellent wireless mechanical keyboard ...
Con người sẽ quay về với các giá trị cốt lõi của một chiếc bàn phím cơ là Cảm giác gõ và Độ bền

3/ Các bàn phím đa nhiệm sẽ được yêu chuộng nhiều hơn

Nếu trước đây người ta thường quan tâm đến các bàn phím cơ chuyên cho một mục đích dùng nào đó như gõ máy, nhập liệu, chơi game và điều khiển đa phương tiện. Thì sau những tháng ngày cách ly, làm việc và sinh hoạt tại gia, thói quen lựa chọn này có thể sẽ thay đổi. Con người sẽ có xu hướng tìm đến những bàn phím cơ đa nhiệm dùng được cho nhiều mục đích dùng khác nhau, nói chung là all in one. Khi đó những chiếc bàn phím không được dán mác chuyên dùng cho một khía cạnh nào riêng lẻ sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn, đơn cử như các bàn phím nằm trong danh sách này.

Ganss 87 Keys gaming mechanical keyboard tkl cherry mx switch ...
Bàn phím cơ đa nhiệm sẽ chiếm ưu thế trên thị trường

4/ Kích thước và trọng lượng hay tính di động không còn là vấn đề quá lớn

Khi những cuộc họp giảm đi trông thấy, thậm chí một số công việc có thể sẽ tiếp tục có thể work from home sau đại dịch mà không cần đến văn phòng thường xuyên, thì tính di động của một chiếc bàn phím cơ không còn quá quan trọng như trước đây. Kích thước và trọng lượng vì thế cũng được cho phép thoải mái hơn khi không còn áp lực từ những chuyến đi xa hay nhu cầu thường xuyên mang vác bàn phím từ nhà đến công ty và ngược lại. Người dùng có xu hướng sẽ tìm đến các bàn phím cơ truyền thống với các tính năng cốt lõi và không còn bị chi phối nhiều bởi các yếu tốt vụn vặt khác.

Best gaming keyboard for 2020: Razer, Corsair, Logitech and more ...
Tính di động cũng không còn quá đặt nặng như trước đây

Kết luận

Bốn yếu tố trên đủ để thay đổi cả nhiều khái niệm cho các hãng sản xuất bàn phím cơ trong tương lai sau đại dịch. Không biết điều gì sẽ đến cho tương lai khiến người dùng có khuynh hướng thắt chặt chi tiêu, thói quen tiết kiệm được hình thành và dần trở thành thói quen trong cuộc sống. Cuộc chiến giữa những hãng bàn phím cơ cũng trở về căn bản, loại bỏ bớt những nhãn hiệu giá rẻ không chất lượng trên thị trường.

Thế giới bước sang một trang mới, sẽ mở ra nhiều trang mới hơn nữa cho mọi ngành sản xuất công nghiệp, trong đó có bàn phím cơ.

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox