Chúng ta đã luôn hiểu sai những điều này khi dùng bàn phím cơ

Bất ngờ #1: Bạn biết không rất nhiều người nghĩ Chân bàn phím là để tay gõ thoải mái hơn, nhưng không phải…

bàn phím cơ Filco Stingray
Chân chống lợi-hại

Mỗi chiếc bàn phím cơ đều luôn đi kèm 2 khấc nhỏ ở hai đầu, tạm gọi là chân bàn phím nhé, có thể gấp vào gỡ ra dễ dàng, giúp điều chỉnh độ nghiêng cao hay thấp cho toàn bàn phím, chính vì vậy mà nhiều người luôn cho rằng chức năng chính của nó là giúp gõ tốt hơn, tay thoải mái hơn, cổ tay đỡ mỏi và nhất là tránh được nhiều chứng bệnh lâu dài về cổ tay.

Nhưng kỳ thực mọi người đã nhầm. Để hiểu rõ tại sao nhà sản xuất lại làm ra chi tiết này, chúng ta cần tìm hiểu về hai loại người gõ máy thường gặp: gõ “mổ cò” với hai ngón liên tục bay lên bay xuống loạn xạ, và kiểu gõ đúng chuẩn con nhà nòi như đàn piano với đủ mười ngón lướt nhẹ nhàng trên bàn phím. Và không may là rất rất nhiều người gõ máy theo kiểu mổ cò, và để phục vụ tốt cho nhóm khách hàng này, chân bàn phím được thiết kế để nâng bàn phím lên cao một chút để giúp họ nhìn rõ hơn các phím khi liên tục ngước lên ngước xuống lúc gõ. Còn với người gõ máy đúng chuẩn thì độ cao từ chân bàn phím là không cần thiết, có khi lại còn gây tác dụng ngược.

Tất cả những gì bạn cần làm khi đã gõ máy đúng cách chỉ là cân chỉnh lại bàn đặt làm phím cho cao hợp lý, còn lại bạn có thể không cần đến chân bàn phím nữa.

Bất ngờ #2: Gõ phím bằng 10 ngón không chỉ gõ nhanh hơn và còn hơn thế nữa

Filco Kobo Studio Shibuki Black

Như đã miêu tả ở trên, việc gõ đúng cách với đủ mười ngón tay tiếp xúc nhẹ nhàng êm ái trên bàn phím sẽ giúp bạn có thói quen tốt khi gõ máy, và vì các ngón tay được tận dụng đầy đủ, dàn trải đều trên không gian bàn phím nên đa phần người có thói quen gõ máy tuyệt vời này đều không cần nhìn đến bàn phím khi gõ nhanh (nghĩa là cho trong bóng tối cũng gõ được đấy). Và lẽ dĩ nhiên, mười ngón luôn nhanh hơn hai ngón, với sự chênh lệch trung bình là 50-75 từ/phút so với tối đa 20 từ/ phút.

Và bất ngờ ở chỗ sự khác biệt giữa hai kiểu gõ này không chỉ dừng lại ở đó.

1/ Gõ máy bằng mười ngón tay giúp bạn hạn chế mệt mỏi

Nếu bạn đã từng thì sẽ hiểu việc gõ máy đôi khi gây stress nhiều hơn mọi người hay nghĩ, đặc biệt là những công việc nhập liệu, coding khi số lượng từ, số lượng thao tác có tính lặp lại quá nhiều. Và như vậy nếu tập được kỹ năng gõ máy với đủ mười ngón tay bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian căng thẳng trong ngày, tăng thời gian nghỉ ngơi thư giãn, não bộ ít phải cùng lúc hoạt động quá nhiều (nhìn lên nhìn xuống vừa điều khiển tay cho đúng vị trí như kiểu mổ cò) giúp giảm lượng áp lực tích tụ lên não và làm cho tình trạng mỏi mệt của toàn cơ thể giảm đến mức tổi thiểu.

2/ Tốt cho sức khỏe

Người gõ với mười ngón tay thường có khuynh hướng ngồi ngay ngắn, đúng vị trí hơn, bàn phím cũng thường được họ cân chỉnh kỹ càng để hai bàn tay có thể tiếp xúc hoàn toàn ở tư thế thoải mái nhất, chính vì vậy lâu ngày, tư thế đúng luôn tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó người theo chế độ “mổ cò” lại thường ở tư thế cúi gằm mặt xuống bàn phím và dí sát mắt vào màn hình để tiện cho việc nhìn lên nhìn xuống vừa nhìn ký tự vừa kiểm tra màn hình xem mình đã gõ đúng chưa. Tư thế ngồi sai dẫn đến tình trạng vẹo cột sống và vô số các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe.

3/ Giúp não tập trung và không bị phân tâm vào những thao tác không hiệu quả

Vì phải dùng mười ngón tay để gõ, và không cần nhìn vào bàn phím nên người gõ theo kiểu chuẩn này chỉ có việc duy nhất là tập trung quan sát màn hình để kiểm tra độ chính xác khi gõ. Não bộ chỉ làm một việc nên toàn bộ năng suất tập trung vào đó, cho ra kết quả tốt nhất và nhanh nhất. Khi tập trung chuyên môn như vậy vô tình bạn cũng đang luyện cho não của mình khả năng nhớ dai mà vẫn giữ được cảm giác thong thả khi làm việc.

4/ Mổ cò không thẩm mỹ chút nào

Dù số lượng người theo kiểu gõ này ngày nay đã giảm nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn đang bị stuck lại phía sau trong công việc và sự nghiệp của mình, chỉ vì tiểu tiết rất nhỏ này.

Tư thế, động tác tay, kiểu tập trung, kiểu mắt nhìn lên nhìn xuống khi mổ cò hoàn toàn thiếu thẩm mỹ nhất là khi bạn làm việc văn phòng hay tham dự những cuộc họp bàn giấy quan trọng, thì kiểu gõ tay như robot lên xuống lạch tạch như thế sẽ khiến mọi người hoàn toàn chú ý vào bạn, theo kiểu kỳ cục và không hay ho ấy. Trong khi đó kiểu gõ chuẩn mực với mười ngón tay tạo cảm giác tập trung, từ tốn và rất chuyên nghiệp. Tất nhiên giữa hai ứng viên cùng trình độ, tương đương bề ngoài, thì nhà tuyển dụng cũng sẽ luôn chọn người có thể gõ bằng mười ngón tay.

Bất ngờ #3: Đồ kê cổ tay không phải lúc nào cũng tốt

kê tay bàn phím cơ Filco Macaron

Sự thật là: Miếng lót cổ tay, nếu đã dùng phải dùng đúng cách, nếu không dùng thì phải ngồi đúng tư thế.

Khi gõ bàn phím lâu tự nhiên cổ tay mỏi và quán tính tự nhiên sẽ hạ xuống. Khi đó miếng lót cổ tay có nhiệm vụ nâng đỡ cổ tay, giúp toàn bộ bàn tay thẳng hàng khi gõ, tránh tư thế có hại gây ra tình trạng vặn vẹo hay viêm cổ tay về lâu dài. Nhưng một khi dùng thì phải dùng đúng cách: chọn đúng chất liệu, kích thước, đặt đúng vị trí so với bàn phím. Và quan trọng nhất kê cổ tay khi tay ngừng gõ không phải vừa kê vừa gõ. Vì như vậy sẽ tạo quán tính ỷ lại, lâu ngày cũng gây ra nhiều tác dụng phụ cho cổ tay bạn.

Quan trọng tiếp theo là chọn độ tì cổ tay vừa phải lên miếng lót tay, nếu không bạn sẽ vô tình tì lên phần mạch máu phía trong gây cản trở tuần hoàn và cũng tương đương với tác hại của triệu chứng viêm cổ tay. Anh em có thể tham khảo hai trường phái suy nghĩ để chọn miếng lót cổ tay cho phù hợp trong bài viết đã đăng trước đây https://www.banphimco.com/2019/12/23/mieng-lot-co-tay-ban-phim-co-nen-hay-khong-nen/)

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox