Bàn phím cơ không dây mỏng dành cho máy Macs

Chừng mười năm trở lại đây, bàn phím cơ đã trở nên phổ biến trong giới chơi game và người dùng chuyên gõ máy, những người đang muốn việc gõ bàn phím trở nên hiệu quả, hào hứng và tạo cảm giác khác biệt nhiều hơn. Vì đa phần các máy tính đang dùng hệ điều hành Windows, nên lẽ dĩ nhiên các nhà sản xuất luôn ưu ái làm ra các bàn phím cơ tương thích với hệ điều hành này. Người dùng Macs vì thế luôn đâm ra có ít sự lựa chọn và luôn e dè trong việc thay đổi các thiết bị ngoại vi related tới máy tính của mình. Hơn nữa việc dùng bàn phím cơ tương thích Windows trên máy Macs có thể gây ra một vài khó khăn trong vận hành với các phím chức năng hoàn toàn khác, chưa kể layout cũng có thể có một vài biến thể khác nhau. Tìm một bàn phím tương thích hoàn toàn với Mac được đã khó, mà bàn phím cơ không dây lại càng hiếm hoi hơn, chính vì vậy mà khi em Keychron K1 (với giá từ 74 USD trở lên) ra đời, dân nghiện táo như tìm thấy một chân trời mới.

bàn phím cơ keychron K1
Phím gọi Siri và chụp nhanh màn hình

Keychron K1 này dùng kết nối Bluetooth, có thể kết nối với 3 thiết bị ngoại vi cùng lúc và được thiết dành riêng cho máy Mac, có phím điều khiển đa phương tiện, brightness, Missions control và Launchpad, cùng với một vài phím dành riêng cho Siri, đọc chính tả và chụp màn hình. Ngoài ra K1 còn có tùy chọn 4 cấp độ cho đèn màu đơn hay hệ RGB đầy đủ cho hệ 87 hoặc 104 phím. Điểm đặc biệt là ở các switch, K1 có cấu trúc switch khác với các bàn phím cơ thông thường, thay vì có cấu tạo dày và bề mặt chạm khắc, switch và keycap của K1 có cấu tạo low-profile, bề mặt phẳng lì và thẳng. Thậm chí mới nhìn bạn có thể nhầm lẫn nó với một loại bàn phím màng hay giả cơ bình thường, vì nó có độ mỏng rất ấn tượng, kiểu như một bàn phím trên máy tính xách tay vậy. Các switch dưới keycap là loại Fraly Blue, công tắc clicky low-profile với chiều cao 7.6mm, hành trình 3mm và điểm nhận phím 1mm, con số rất ấn tượng so với các loại switch low-profile khác. Loại switch này cũng tạo nên phản hồi xúc giác khá nhiều vì tạo cảm giác có “khấc” nhẹ khi ngón tay nhấn phím. Tổng chiều cao của cả bàn phím là 18mm, rất rất mỏng so với các bàn phím cơ học ta thường thấy.

Một tính năng thú vị khác nữa của K1 là cổng USB-C để sạc và kết nối có dây khi cần, kèm theo là khả năng chuyển sang chế độ dùng Windows hay Android khi bạn cần chuyển sang thiết bị có hệ điều hành khác. K1 có kết nối không dây rất ổn định với các dòng máy Mac, từ Macbook Pro cũ tới Macbook Air đời mới nhất. Và việc có thể chuyển đổi nhanh, dễ dàng giữa hệ điều hành Mac và các hệ điều hành khác giúp K1 trở thành một trong những bàn phím cơ có tính linh hoạt cao nhất hiện nay trên thị trường.

bàn phím cơ keychron k1
Độ mỏng ấn tượng

Theo đánh giá của người dùng, tuy là một trong rất ít những bàn phím cơ sản xuất dành riêng cho hệ điều hành Mac và càng trở nên hiếm hơn vì nó là loại bàn phím không dây, nhưng nhiều người vẫn chưa quen được với loại switch Fraly Blue vốn luôn mang theo tiếng ồn đặc trưng và độ nảy đặc trưng của dòng tacticle và clicky. Đặc biệt với những ai đã quen với cảm giác tĩnh lặng và mềm mượt của linear và các switch yên lặng khác thì đây là một trải nghiệm khá ồn ào. Một “bức xúc” khác của người dùng đến từ việc bàn phím của K1 được thiết kế trơn và phẳng lì, không có bất kỳ một độ dốc, độ nghiêng hay cầu lồi lõm nào, làm cho đôi bàn tay khi gõ lên phím không có cảm giác bám dính và vững chãi, K1 luôn cho cảm giác gõ hơi bị “hời hợt” như đang đùa trên bàn phím laptop. Chưa kể một đặc điểm nữa là vì cấu tạo switch và keycap quá đặc biệt như vậy nên hiện nay trên thị trường không có bộ keycap nào có thể thay thế cho K1, nên việc “tân trang” bàn phím là bất khả thi với người dùng K1. Coi như mất đi rất nhiều hứng thú khi dùng một bàn phím cơ.

Một lưu ý khác cho bạn là: bố cục bàn phím K1 cũng gây ra một số cản trở cho hệ đèn bên dưới nó. Phím điều khiển chuyển 18 chế độ đèn khác nhau đặt nằm ngay dưới phím Shift phải và bên cạnh phím mũi tên trái nên khi bạn muốn nhấn phím mũi tên thì ngay lập tức đèn nền cũng có thể bị chuyển sang chế độ khác do phím bị bấm nhầm vì quá gần. K1 không có phần mềm đi kèm để điều chỉnh ánh sáng đèn, tất cả đều nhờ vào phím điều khiển này. Và một điều khá ngộ nữa là khi bạn tắt hết đèn xung quanh thì ngay lập tức đèn màu của K1 trở về chế độ mức sáng mặc định và không có nút hay tổ hợp phím nào giúp bạn tắt/ mở hoàn toàn chế độ đèn của toàn bàn phím.

Trải nghiệm của người dùng còn cho thấy K1 thật sự chưa đạt được mức độ như mong muốn ở yếu tố then chốt nhất của một bàn phím cơ đó là CẢM GIÁC KHI GÕ PHÍM. Đây quả là một điều đáng tiếc vì chỉ duy nhất với lý do này đã đủ để một số người cảm thấy không thể thỏa hiệp và rằng những lợi ích khác của K1 trở nên mờ nhạt đi khi họ không được cảm giác như đang gõ trên một bàn phím cơ đích thực. Đánh giá này thật ra mang tính chủ quan vì không ít người dùng vẫn đang vô cùng hào hứng với kiểu clicky tacticle của Blue switch nên với K1 họ vẫn thấy hết sức thoải mái và đầy hứng thú khi gõ.

Bàn phím cơ Keychron K1
Switch sử dụng chuẩn Keycap riêng nên khá khó tìm keycap thay thế

K1 ra đời thật sự đã mang đến nhiều hy vọng cho người dùng Mac và với những ưu điểm nổi trội trên, ta có thể tin là tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa các biến thể và phiên bản anh chị em của K1 hoàn thiện hơn về chức năng, công năng lẫn hình dáng bên ngoài, và đáng để cho anh em nhà Táo phải mê mẩn nhiều hơn.

 

Bài viết mới

Danh sách bàn phím cơ dùng viết lách tốt nhất năm 2021

Viết lách là công việc khó khăn. Và để cho mọi thứ nhẹ nhàng, phần khó bớt gai góc đi thì các nhà văn...

Top bàn phím cơ văn phòng tốt nhất năm 2021 và Lưu ý khi chọn phím cơ văn phòng

Mỗi năm các tạp chí danh tiếng khắp thế giới đều đưa ra những bình chọn Bàn phím cơ hàng đầu dùng cho nhiều...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 2

(Xem lại Phần 1 của series về Cách chọn bàn phím cơ theo công dụng) Làm văn phòng chọn bàn phím cơ nào? Bàn phím cơ...

Tiêu chí chọn bàn phím cơ chơi game và Danh sách bàn phím cơ gaming tốt nhất 2021

Chơi game đã trở thành nhu cầu căn bản và ngày càng phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Đó...

Bàn phím cơ cũng có cơ “this” cơ “that”, vậy chúng ta nên mua loại phím cơ nào: Phần 1

Nếu có thứ gì đó mà dân mê đồ công nghệ nên thử ít nhất một lần trong đời thì chính là dùng mọt...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox