Năm điều tuyệt đối không nên làm khi dùng bàn phím cơ

Bàn phím cơ được thiết kế với mục đích cho hiệu suất làm việc cao và độ bền tuổi thọ rất cao so với các loại bàn phím khác, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bị hư, hay hỏng hóc đặc biệt khi dùng không đúng cách, đồng nghĩa với việc không phải mình muốn làm gì thì làm mà không gây tổn hại cho các em ấy.

Thứ Nhất: Không làm đổ thứ gì trên bàn phím cơ

đổ nước lên bàn phím cơ

Bàn phím cơ không phải thứ quá mong manh dễ vỡ nhưng nếu bạn làm đổ chất lỏng bất kỳ nào lên nó thì lại có vẻ quá sức chịu đựng. Trong trường hợp tệ nhất là hư toàn bộ các switch bên trong và phải thay toàn bộ bàn phím mới hay tệ hơn là hư cả bo mạch. Cách dễ nhất để tránh tình trạng này là không để chất lỏng nào trên bàn làm việc cả. Nhưng điều này nói dễ làm thì không dễ, thức ăn thức uống là một trong những cám dỗ khó cưỡng lại nhất là chốn văn phòng.

Vậy khi bị đổ nước lên bàn phím, các bạn hãy lập tức:

  • Đầu tiên cần rút nhanh dây nối bàn phím hoặc kết nối USB để tránh nước vào tới nguồn điện gây chạm mạch và rối loạn điện bên trong bàn phím.
  • Tiếp theo hãy làm sạch càng nhiều chất lỏng đổ ra càng tốt, lưu ý là với giẻ khô, khăn giấy khô, và lật ngược bàn phím lên một miếng giẻ mỏng để các chất lỏng tự tuôn ra ngoài bên cạnh nỗ lực lau khô của chúng ta.
  • Nếu dùng chuyên hơn một chút, anh em có thể tháo các keycap ở khu vực có chất lỏng tràn vào để tách rời keycap với switch bên dưới.
  • Sau đó tốt nhất hãy đem đi bảo hành để xem kỹ tình trạng của bàn phím và có những điều trị cần thiết.
  • Tốt nhất hãy đọc kỹ các hướng dẫn có sẵn trong sách hướng dẫn của bàn phím cơ khi có tình huống chất lỏng tràn vào, việc thao tác nhanh sau khi sự cố xảy ra có thể khác nhau một chút giữa các hãng.
  • Tuyệt đối không dùng máy sấy tóc để sấy khô bàn phím cơ khi có chất lỏng đổ ra, việc này có thể làm hư hỏng các bộ phận cơ học bên trong và làm ảnh hưởng đến bề mặt của toàn bàn phím.

Thứ Hai: Không lau chùi bàn phím

Nếu chỉ để tiết kiệm bạn đã không đầu tư vào bàn phím cơ, người dùng thường kỳ vọng ở nó chất lượng bền và tuổi thọ cao, nhưng không có đồ dùng nào tốt hoàn hảo nếu không được bảo dưỡng đúng cách. Bạn nên biến thao tác lau chùi bàn phím định kỳ trở thành một thói quen tiêu dùng tốt của mình hàng tuần hay hai tuần một lần và phải làm đúng cách theo hướng dẫn khi đập hộp, nếu không bàn phím cơ của bạn sẽ gặp phải một số lỗi do bị bẩn lâu ngày như phím dính, chập phím hoặc bị giảm tuổi thọ đáng kể. Chưa kể bàn phím dơ nhiều với các loại bụi bẩn, chất bám dính, mảnh vụn thức ăn là môi trường màu mỡ cho các loại vi khuẩn và mầm bệnh ngoài da dễ lây lan.

Thứ Ba: Lau chùi bàn phím cơ không đúng cách

Cái này để nói rõ ý ở trên. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng bàn phím khi mua hàng, vì với mỗi loại bàn phím của mỗi hãng sẽ có cách vệ sinh lau chùi riêng và cách hợp với bàn phím này có thể sai với bàn phím khác, tùy vào chất liệu và thiết kế. Nếu lau chùi không đúng cách hay không phù hợp có thể dẫn đến giảm tuổi thọ bàn phím hoặc gây ra những trục trặc không đáng có.

Thứ Tư: Đập bàn phím trong những cơn giận

Tâm trạng thay đổi đột ngột theo chiều hướng giận dữ trong lúc làm việc hay đặc biệt là khi chơi game, khổ chủ có thể trút lên bàn phím cơ bằng việc bấm phím nặng nề hơn, gõ mạnh tay hơn, thậm chí giáng một đòn chí mạng lên bàn phím của mình. Điều này dễ dàng làm hư các switch bên dưới hoặc thậm chí là keycap trên mặt bàn phím, tất nhiên hao tài để sửa lại chúng. Có nhiều cách để xả stress hay cơn giận, hãy thử sắm một cục slime đặt trên bàn làm việc, khi có căng thẳng hãy bóp chúng để xả tâm trạng, vừa sạch sẽ lành mạnh lại không hao tài hao bàn phím, nhỉ?

Thứ Năm: Vận chuyển không đúng cách

Khi muốn mang bàn phím đi bạn phải đảm bảo có đủ các hỗ trợ cần thiết như túi đựng bàn phím cơ, dây ràng bàn phím, miếng xốp êm cho các mặt của bàn phím… Các dụng cụ nho nhỏ này tuy không bao nhiêu tiền nhưng lại có hiệu quả cao chống va chạm, trầy xước bàn phím khi cần mang đi di chuyển. Nếu không vận chuyển đặt để đúng cách, hậu quả dẫn đến tương tự như khi đập bàn phím lúc nóng giận vậy: hỏng switch, vỡ keycap, động đến bảng mạch điện bên trong…

Chúc anh em dùng bàn phím cơ đúng và khỏe mạnh!

 

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox