Sự khác nhau giữa bố cục và các loại bàn phím có dây, không dây

Nguồn: https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=https://www.coolblue.nl/en/advice/best-keyboard-for-you.html&prev=search

BỐ CỤC CỦA BÀN PHÍM CƠ

Nói sâu hơn một chút về khâu đầu tiên trong việc chọn mua bàn phím cơ, chính là bố cục cho toàn bàn phím. Bạn cần hiểu phần này một cách rõ sâu và toàn diện, cả nếu tự lắp ráp bàn phím cơ, hay chọn mua bàn phím có sẵn.

Bố cục (layout) chính là hệ thống phân chia và cách sắp xếp các hàng các phím ký tự trên cùng một bàn phím. Giống như khi gõ tiếng việt bạn sẽ có nhiều cách gõ khác nhau: VNI, Unikey, Telex… Thì bố cục chính là cái quyết định tất cả những thói quen ban đầu và lâu dài khi sử dụng bàn phím.

Có hai bố cục thường thấy nhất theo tiêu chuẩn thế giới:

1/ QWERTY

Bố cục Qwerty phổ biến nhất thế giới. Bạn có thể biết một bàn phím theo bố cục này khi thấy các ký tự chữ cái trên phím hiện ra ở trên cùng bên trái của mỗi keycap. Trong Qwer người ta chia nhỏ ra thành Qwer Mỹ và Qwer Anh. Bố cục kiểu Mỹ có phím Enter nhỏ hơn và phím Shift lớn hơn. Bố cục Qwer Anh có một phím Enter lớn và phím Shift nhỏ (hình bên dưới).

2/ AZERTY

Bố cục Azerty thường được dùng ở Bỉ, Pháp và một số nước nói tiếng Pháp ở châu Phi. Trong đó phân nhỏ ra thành BE hoặc FR. Khác với Qwer, bàn phím Azerty có ký tự chữ cái in ở giữa mỗi keycap. Phím Enter thường có dạng hình vuông (Qwer thường có dạng thanh dài), trật tự các phím ký tự chữ cái khác hẳn so với trật tự trên bàn phím Qwer (xem hình)

BÀN PHÍM CÓ DÂY, KHÔNG DÂY

Nguồn: https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=https://www.velocifiretech.com/should-i-buy-a-wireless-keyboard-pros-and-cons-of-a-wireless-keyboard/&prev=search

Bàn phím có dây tiết kiệm năng lượng hơn bàn phím không dây dùng Bluetooth hoặc bộ thu USB. Nhưng chúng cũng có nhược điểm là dây cáp có thể bị rối, gây vướng víu trong quá trình dùng. Và khi dùng bạn cũng không thể ngồi quá xa bàn làm việc hoặc di chuyển khắp xung quanh. Với những ai thích dịch chuyển thì đừng nên dùng loại có dây.

Bàn phím không dây không gây trở ngại khi ngồi bất cứ đâu miễn là còn thấy màn hình. Nhưng kết nối Bluetooth hoặc bộ thu USB sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, đâm ra bạn phải luôn sạc pin hoặc thường xuyên sạc mỗi giờ cho bàn phím.

Cơ chế hoạt động của bàn phím không dây thông qua tần số radio RF, hồng ngoại IR hoặc công nghệ Bluetooth.

Với công nghệ Radio RF: bàn phím không dây thường bao phủ tần số từ 27 MHz đến tối đa 2,4 GHz (ngày này đa số bàn phím không dây thường hoạt động mạnh nhất trên tần số 2,4 GHz). Bàn phím không dây vô tuyến gồm hai phần: bộ phận phát và bộ phận thu. Bộ phát radio nằm trong bàn phím và Bộ thu cắm vào cổng bàn phím hoặc cổng USB để kích hoạt bàn phím không dây.

Với công nghệ Bluetooth: công nghệ này có từ 2011. Bàn phím không dây Bluetooth kết nối với màn hình và CPU thông qua sóng Bluetooth. Nhược điểm là thường không tương thích với một số hệ điều hành máy tính và có giá cao hơn công nghệ radio.

Bàn Phím không dây điều khiển bộ thu usb: hầu hết các bàn phím loại này dễ cài đặt v dễ cắm và khởi động nhanh, tương thích với nhiều hệ điều hành của Mac và Windows, kết nối ổn định hơn các bàn phím dùng công nghệ radio và Bluetooth.

Nếu bạn đi công tác nhiều thì nên dùng bàn phím Bluetooth, nếu làm công việc văn phòng đánh máy nhiều thì nên dùng bàn phím cơ không dây USB.

Ngoài ra còn có một số bàn phím cơ chuyên dụng bạn có thể quan tâm khi chọn mua như:

BÀN PHÍM CÔNG THÁI HỌC (Ergonomics)

Nếu bạn đặt tay lên con chuột máy tính, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao thiết kế của nó lại nằm gọn gàng trong lòng bàn tay của mình, và dùng hàng giờ vẫn không bị mỏi, hay tại sao màu của chuột máy tính lại là màu này mà không phải màu khác?… tất cả những câu hỏi related đến sự tinh tế, tiện dụng và đáp ứng nhu cầu tâm sinh học và môi trường xung quanh con người từ các sản phẩm tiêu dùng hay kỹ thuật đều là khái niệm Công thái học.

Trở lại với bàn phím cơ, khi dùng chọn mua các bàn phím có công nghệ Công thái học, bạn sẽ không bị cảm giác nhức mỏi cổ tay khi gõ lâu, thích hợp cho người chuyên dùng gõ máy nhiều. Nhược điểm của loại bàn phím cơ thái học này là thường có hình dạng hơi nhàm chán, không có sự linh động trong bố cục, màu sắc và hình dáng keycap.

BÀN PHÍM ĐA PHƯƠNG TIỆN

Thường dùng để kết nối điều chỉnh cho các thiết bị media (âm thanh hình ảnh…). Loại bàn phím này có các phím nóng, cho phép bạn dễ dàng điều khiển âm lượng, chuyển sang hình ảnh khác, hay một bài hát khác chỉ với một lần nhấn phím. Tiêu biểu là dòng bàn phím không dây có bàn di chuột, nghĩa là bạn không cần một con chuột rời mà vẫn chọn được phim/ bài hát và di chuyển xung quanh bốn phía để chọn các tùy chỉnh media khác. Bất tiện lớn của loại bàn phím media này là thường không có pad số.

Bài viết mới

Bàn phím quang có mấy cơ chế hoạt động và ưu điểm gì so với bàn phím cơ truyền thống?

Quang học là một lĩnh vực phức tạp hơn Cơ học rất nhiều. Và ứng dụng của nó vì thế cũng rất muôn vàn. Một...

Chơi bàn phím cơ tối giản – Phong cách chơi tinh tế nhưng vẫn sang, xịn, mịn

Giai đoạn phát triển của bàn phím cơ hết sức thăng, trầm và vút bay khi những mẫu bàn phím cơ ban đầu mang...

Chơi game FPS chọn bàn phím cơ thế nào?

Câu hỏi muôn thuở của người mới chập chững vào thế giới phím cơ luôn là: À ừ phím cơ tốt là đúng rồi...

Chọn bàn phím cơ RGB, tưởng dễ mà không dễ

Một trong những đặc trưng thường thấy của các bàn phím cơ gaming hiện đại là đèn RGB. Nhưng để chọn được một bàn...

Phiêu lưu trong ma trận switch custom: Tiền đắt xắt ra miếng hay ngon – bổ – rẻ là chân ái?

Lướt qua một vài trang thương mại điện tử thật không khó để bạn bắt gặp những chiếc switch bàn phím cơ đang được...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox