Giới thiệu và phân loại Switch của bàn phím cơ

Bàn phím cơ không chỉ gỉam tới hội chứng ống cổ tay thường rất hay gặp ở dân văn phòng làm việc trực tiếp trên laptop, chúng giúp bạn gõ nhanh trên mặt phím với độ chính xác cao hơn bàn phím thông thường mà còn mang đến cái gọi là cảm-xúc-giác, cảm giác gõ vào phím và nghe tiếng “cộp cộp” chắc nịch vang lên sẽ kích thích bạn gõ nhanh và làm việc hăng say hơn rất nhiều. Chưa kể bàn phím cơ còn giúp giảm đáng kể các triệu chứng related.

Tất cả những ưu việt trên của bàn phím cơ đa phần đều nhờ vào sự hiện diện của một bộ phận chuyên biệt gọi là Switch.

cấu tạo switch Cherry

Một Switch cơ học gồm các thành phần chính sau đây:

  • Stem (phần thân): là phần keycap được gắn vào và nối liền với các bộ phận phía dưới, hình dạng stem sẽ khác nhau tùy loại Switch.
  • Housing (bộ phận chuyển): là bộ phận nối các phần cơ bản phía trong một Switch lại với nhau.
  • Slider (thanh trượt): thanh trượt đẩy lò xo và làm ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các lá kim loại gắn phía ngoài Switch. Phần này thường được tích hợp cùng Stem. Mỗi loại switch khác nhau sẽ có slider khác nhau tương ứng với đặc tính của switch.
  • Metal contact leaves (lá tiếp xúc kim loại): tạo ra một tổ hợp phím khi chúng chập vào nhau.
  • Spring (lò xo): lò xo quấn quanh thanh trượt và đẩy Slider lại vị trí off sau khi thả tay khỏi phím.

Các công tác cơ thường có tuổi thọ cao hơn loại vòm cao su. Trung bình Switch Cherry MX được đánh giá là chịu được 50 triệu lần bấm, trong khi đó loại vòm cao su sẽ chịu được trung bình 5 triệu lần bấm.

Có nhiều loại Switch khác nhau dùng cho các loại bàn phím cơ, khác nhau về thời gian đóng mạch, độ nhạy của các phím, độ nặng sức gõ và âm thanh lớn nhỏ phát ra khi nhấn phím. Trong bài này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn cơ chế vận hành của một số loại công tắc trên bàn phím cơ căn bản, và có luôn bảng so sánh các thuộc tính thông số của Switch để tiện tham khảo.

Tìm hiểu sâu một số loại Switch điển hình và một số tổng hợp so sánh

Switch Cherry MX

Cherry MX bao gồm một lò xo và hai mảnh ghép kim loại. Khi nhấn, nó tạo áp lực cho phần nhựa bên trong, lúc đó lò xo sẽ đóng và báo hiệu cho máy biết là có phím đã ấn xuống. Điểm đặc biệt của của Cherry MX là các điểm tiếp xúc mạ vàng, đảm bảo không bị rỉ sét và tăng tuổi thọ chung của bàn phím. Bạn có thể phân biệt được CherryMX với các loại công tắc cơ học khác khi gỡ bỏ keycap và nhìn vào màu sắc của các điểm tiếp xúc mạ vàng.

Switch Cherry MX Black

Cherry MX Black Switch

Loại công tắc cơ tuyến tính Cherry MX Black là loại Switch đầu tiên của bàn phím cơ được bán cho đại đa số người tiêu dùng. Black không tạo ra âm thanh lớn cũng không làm nặng tay khi ấn phím. Dân chơi game thường thích loại này vì cảm giác bấm phím mượt tay, thêm nữa là điểm bắt đầu và điểm dừng có thể cùng một thời điểm làm cho việc bấm cùng lúc hai ba phím sẽ dễ dàng hơn các loại Switch khác.

Switch Cherry MX Brown

Cherry MX Brown Switch

Brown là lựa chọn ở giữa cho cả dân chơi game và người chuyên gõ văn bản. Không giống như Black, Brown cho cảm giác nặng hơn một chút và tạo âm thanh nhẹ khi nhấn vào bàn phím. Một số game thủ thích Brown này vì nó vẫn giúp chạm hai phím nhanh, đồng thời dân gõ văn bản cũng ưa chuộng vì cũng tạo ra được âm thanh hào hứng khi làm việc nhưng không quá ồn ào như Blue. Các Switch Brown chỉ cần cú nhấp nhẹ, và cũng cần ít lực để hoạt động hơn.

Switch Cherry MX Blue

Cherry MX Blue Switch

Blue phổ biến với dân đánh máy vì cảm giác mạnh từ việc nhấn bàn phím. Nhìn chung cảm giác mang lại từ bàn phím dùng Blue sẽ giống với máy đánh chữ, nhưng nó có thể khiến người xung quanh khó chịu vì độ ồn.

Switch Cherry MX Clear

Cherry MX Clear Switch

Bạn sẽ khó tìm ra Cherry MX Clear trong một bàn phím cơ. Nhiều người dùng thích loại Switch này vì thấy rằng Clear tạo âm thanh khi gõ nhiều hơn Brown, nhưng lại không gây quá nhiều tiếng ồn như Blue. Thực chất Clear có độ bật cao hơn nên tạo lực tác động mạnh hơn Brown và cảm giác khi ấn xuống phím cũng rõ ràng hơn. Do vừa tạo được cảm giác lại hãm được tiếng ồn nên Switch Clear là loại có độ ma sát lớn nhất trong các loại Switch, dẫn đến độ mòn lớn và độ bền giảm đi.

Switch Cherry MX Red

Cherry MX Red Switch

Switch tuyến tính Red giống Cherry MX Black ở chỗ đều là tuyến tính, nghĩa là không tạo xúc giác. Chỉ khác nhau ở chỗ Switch Red cần ít lực hơn để vận hành, dẫn đến người dùng cảm giác rất mượt mà và dễ dàng lướt nhanh trên bàn phím. Dân chơi game cực kỳ mê loại Switch này.

Switch Cherry MX Silent Red (Pink)

Cherry MX Silent Red Switch

Dân chuyên gọi đây là Switch yên tĩnh. Cherry pink có thêm bộ phận giảm chấn (damper) trên thanh trượt lò xo, giúp mình nhấn phím chạm đáy nhưng vẫn giảm thiểu tiếng ồn và tạo cảm giác hơi mềm mềm khi ấn phím sâu. Người chơi game thời gian lâu hoặc chuyên gõ máy nhiều sẽ thích kiểu switch này, vẫn có cảm giác nơi đầu ngón tay nhưng không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng người xung quanh hoặc sự tập trung của bản thân.

Switch Cherry MX Low-profile Red

Cherry MX Low Profile Red Switch

Loại switch này có thiết kế cạn, chuyên dùng cho các bàn phím phẳng hoặc bàn phím của máy tính xách tay. Red kết hợp các đặc điểm của tuyến tính và lực truyền động thấp, giúp kích hoạt switch nhanh và mềm mại và không tạo ra âm thanh “cạch cạch” khi ấn phím.

Các loại Switch cơ khác:

Switch Buckling

Buckling Spring switch

Trong Buckling Spring, lò xo sẽ bị khóa khi nhấn phím, giống như kiểu một cây búa gõ vào Switch màng để báo hiệu phím đã được ấn.

Switch Topre

Topre Switch

Có cấu tạo tựa như kết hợp giữa bàn phím cơ học và bàn phím cao su nhưng thực chất là một loại switch hoàn toàn khác biệt. Topre là công tắc điện dung sử dụng lò xo dưới vòm cao su. Khi bạn ấn phím, nó sẽ đè lò xo, tác động đến bộ cảm biến điện dung bên dưới báo hiệu phím đã bị nhấn xuống sâu bao nhiêu. Nhờ đó mà Topre có khả năng điều chỉnh độ nhạy từng phím.

Switch Alps

alps switch

Có vài loại Switch Alps thông dụng nhưng thường người ta hay nhắc tới Big foot – Bàn chân to, vì bàn phím sử dụng Alps ban đầu có kích thước to, chiếm nhiều diện tích sử dụng trên bàn làm việc. Big foot có hai phiên bản: phức tạp và đơn giản. Alps loại phức tạp có nhiều màu sắc để đánh dấu những sự khác biệt nhỏ trong nội bộ. Bạn có thể tìm thấy phiên bản xúc giác & Clicky, xúc giác & không Clicky & tuyến tính của Alps phức tạp. Trong khi đó Switch Alps đơn giản lại được đánh giá là không mượt và kích thước to hơn Alps phức tạp nhưng lại thường được dùng trong các bàn phím cơ đời mới vì Alps phức tạp thật sự rất khó tháo ráp khi muốn thay đổi hoặc điểu chỉnh so với Alps đơn giản.

Sau cùng, chúng ta cùng tổng hợp so sánh đặc trưng của từng loại Switch bàn phím cơ trong bảng sau:
switch bàn phím cơ

switch bàn phím cơ

 

switch bàn phím cơ

Kết luận

Không có Switch nào gọi là chuẩn và tốt nhất cho game thủ hay người gõ máy. Ai cũng phải công nhận rằng bàn phím cơ có độ bền và chất lượng vượt trội so với bàn phím có sẵn trên máy, nhưng việc lựa chọn bàn phím cơ như thế nào nào tùy thuộc hoàn toàn vào thói quen, sở thích riêng của mỗi người. Chúng tôi đã từng thấy những gamer cao thủ StarCraft nhưng lại chuyên dùng bàn phím Cherry MX Blue, và có cả những người chơi Counter Strike siêu giỏi với bàn phím màng. Vì vậy nếu có cơ hội hãy đến những shop cho phép thử nhiều loại Switch bàn phím cơ khác nhau để tìm thấyloại thật sự phù hợp với mình. 

Sau khi chọn switch, chúng ta hãy chọn bàn phím cơ nhé! Đọc thêm mẹo chọn bàn phím cơ tại: Bàn phím cơ cho người mới dùng

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox